Phát huy trí tuệ, sáng tạo và tinh thần đổi mới vì sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô

Vương Vân - Lê Hải 11:04 26/11/2025

HNP - Sáng 26/11, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 28 HĐND Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Trong giai đoạn phát triển mới, Thành phố phải hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, có những việc chưa từng có tiền lệ. Do đó, các đại biểu HĐND Thành phố phát huy trí tuệ, sự sáng tạo và tinh thần đổi mới để quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố, giúp tháo gỡ những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế-xã hội Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 28, HĐND Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 28, HĐND Thành phố

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc cho biết năm 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ của các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, năm đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy, tầm nhìn, đổi mới thể chế và mô hình quản trị phát triển Thủ đô.

Thành phố đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả mục tiêu, chủ trương, quyết sách chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đạt được kết quả tích cực và nổi bật, tạo nền tảng và động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô trong năm 2026 và cả nhiệm kỳ tới, cụ thể:

Kinh tế thủ đô tăng trưởng vượt bậc, 23/24 chỉ tiêu chủ yếu sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch. GRDP ước tính đạt 8,5%, GRDP bình quân đầu người đạt 176,4 triệu đồng. Ước tổng thu ngân sách nhà nước đạt 641,7 nghìn tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm 2024. Thu hút vốn FDI đạt 4,1 tỷ USD, tăng 52% so với năm 2024, là điểm sáng về kinh tế của Thủ đô và dẫn đầu cả nước.

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được nâng tầm, là mục tiêu xuyên suốt, giữ vai trò tiên phong trong định hướng phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới. Hà Nội xếp thứ nhất cả nước về chỉ số chuyển đổi số, ba năm liên tiếp dẫn đầu về đổi mới sáng tạo. Nhiều nền tảng số được đưa vào vận hành, phục vụ cho người dân.

Thành phố tập trung triển khai đồng bộ, khẩn trương, hiệu quả nhiều quyết sách, nhiệm vụ quan trọng, có tính chiến lược, việc tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, thực thi mô hình chính quyền đô thị hai cấp từ ngày 1/7/2025 được triển khai đồng bộ, thông suốt và vận hành ổn định, hiệu quả hơn, tăng cường phân cấp phân quyền, tinh giản thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số toàn diện và toàn trình.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả quan trọng của HĐND Thành phố trong năm 2025 tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ, thể hiện rõ tinh thần chủ động, đồng hành, trách nhiệm, thực chất và hiệu lực hiệu quả.

Phát huy trí tuệ, sáng tạo và tinh thần đổi mới vì sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô- Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc, Thủ đô và đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, khối lượng công việc Thành phố cần phải hoàn thành và nhiệm vụ đặt ra cho các cấp, các ngành của Thành phố là vô cùng lớn, có những việc chưa từng có tiền lệ. Do đó, các cấp chính quyền Thành phố cần đổi mới tư duy và hành động quyết liệt hơn nữa. Lưu ý thời gian năm 2025 không còn nhiều, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc đề nghị HĐND Thành phố cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, tập trung cụ thể hóa Chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ Thành phố thành chương trình công tác toàn khóa của HĐND nhiệm kỳ 2026-2031. Ban hành các cơ chế, chính sách và thể chế hóa thành chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện, kế hoạch giám sát với mục tiêu, lộ trình, giải pháp cụ thể, phối hợp nhịp nhàng với các Ban tham mưu của Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Thành ủy, MTTQ Việt Nam Thành phố để đạt được những kết quả, những sản phẩm rõ ràng, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô vì mục tiêu tăng trưởng hai con số từ 11% trở lên ngay từ năm 2026, để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Thứ hai, tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy trong việc chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031, nhất là về công tác chuẩn bị nhân sự cho bầu cử, chú trọng về cơ cấu các đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, y tế, giáo dục... "Đây là những nội dung lớn, hết sức quan trọng. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, đề nghị HĐND Thành phố tập trung cao độ để triển khai nhiệm vụ này", Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa trong các hoạt động của HĐND Thành phố khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, tiếp tục phối hợp rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn bộ máy chính quyền cấp xã của Thành phố triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp, đảm bảo thống nhất, thông suốt, hiệu quả, triển khai chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các hoạt động của HĐND Thành phố, các xã, phường theo đúng chức năng và nhiệm vụ.

Thứ tư, HĐND Thành phố cần coi giám sát là một kênh xây dựng và củng cố hoạt động của chính quyền hai cấp trên địa bàn Thủ đô, là công cụ để bảo đảm các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô. Theo đó cần tiếp tục tăng cường công tác giám sát, nhất là nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề điểm nghẽn của Thành phố theo hướng thực chất, hiệu lực, hiệu quả, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để giám sát, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, các kiến nghị giám sát phải được đôn đốc, xử lý đến cùng.

Thứ năm, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện và quyết định những nội dung có ý nghĩa căn cơ, 21 báo cáo, 49 nghị quyết đối với sự phát triển trước mắt và lâu dài của Thủ đô, gắn với việc cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII, các quyết sách chiến lược của Trung ương và ba trụ cột thể chế của Thủ đô.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nghiên cứu, trao đổi kỹ lưỡng, đối chiếu với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách này tới đời sống xã hội để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách quan trọng, có cơ sở pháp lý chặt chẽ, hợp hiến, hợp pháp, có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế-xã hội Thủ đô trong kỷ nguyên mới.

Với tinh thần và quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025 và năm 2026, năm đầu nhiệm kỳ 2026-2030, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc tin tưởng kỳ họp thứ 28, HĐND Thành phố sẽ hoàn thành tốt các nội dung và phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo và tinh thần đổi mới của các đại biểu HĐND để quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố.

Tin đọc nhiều

3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4

5 giờ trước

Năm 2025, những trận mưa cực đoan vượt công suất thiết kế đã khiến Thủ đô Hà Nội phải trải qua tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Hàng trăm điểm ngập xuất hiện, giao thông tê liệt và đời sống người dân bị đảo lộn. Trước thực trạng này, thành phố Hà Nội đã xác định, úng ngập là một trong năm "điểm nghẽn" lớn cần giải quyết cấp bách.

Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)

5 giờ trước

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính lần thứ 3 năm 2026

5 giờ trước

HNP - Nhằm phát huy tính sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính trên địa bàn Thành phố lần thứ 3 - năm 2026.

Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2026: “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”

8 giờ trước

HNP - Ngày 29/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với xã Vân Đình tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động

8 giờ trước

HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 29/4/2026 về khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)
HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
5 giờ trước
Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng tổ chức đảng trên địa bàn Thành phố
Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng tổ chức đảng trên địa bàn Thành phố
HNP - Sáng 29/4, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã khảo sát công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên tại Đảng bộ thành phố Hà Nội. Vụ trưởng Vụ cơ sở đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Trung ương) Trần Viết Cường và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Triệu Thị Ngọc chủ trì Hội nghị.
9 giờ trước
Tập trung rà soát, xây dựng các nội dung trình tại kỳ họp chuyên đề HĐND Thành phố đảm bảo tiến độ, chất lượng
Tập trung rà soát, xây dựng các nội dung trình tại kỳ họp chuyên đề HĐND Thành phố đảm bảo tiến độ, chất lượng
HNP - Sáng 29/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị rà soát các nội dung dự kiến trình tại kỳ họp chuyên đề HĐND Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chủ trì hội nghị.
13 giờ trước
Động thổ Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn mở rộng công suất 1.600 tấn/ngày đêm
Động thổ Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn mở rộng công suất 1.600 tấn/ngày đêm
HNP - Sáng 29/4, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn mở rộng, tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, xã Trung Giã.
14 giờ trước
Chương trình 'Vang mãi bản trường ca lao động' lan tỏa khí thế thi đua trong Tháng Công nhân 2026
Chương trình 'Vang mãi bản trường ca lao động' lan tỏa khí thế thi đua trong Tháng Công nhân 2026
HNP - Tối 28/4, tại Công viên Hòa Bình, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), triển khai các hoạt động cao điểm Tháng Công nhân năm 2026 và chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản trường ca Lao động”.
17 giờ trước
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 28/4/2026)
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 28/4/2026)
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 28/4/2026 về tổ chức "Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ II, năm 2026".
23:21 28/04/2026
Khảo sát công tác kết nạp Đảng trong học sinh, sinh viên tại Hà Nội
Khảo sát công tác kết nạp Đảng trong học sinh, sinh viên tại Hà Nội
HNP - Chiều 28/4, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã khảo sát Chuyên đề công tác kết nạp Đảng trong học sinh, sinh viên tại thành phố Hà Nội. Đồng chí Trần Viết Cường, Vụ trưởng Vụ cơ sở đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Trung ương) và đồng chí Triệu Thị Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
20:17 28/04/2026
Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì
Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì
HNP - Sáng 28/4, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động và công bố quyết định nghỉ hưu đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Tham dự và chủ trì buổi lễ có đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND Thành phố, Ban Giám đốc Sở Nội vụ cùng đông đảo công chức, viên chức của Sở.
19:39 28/04/2026
Tin khác
3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4
3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4
Năm 2025, những trận mưa cực đoan vượt công suất thiết kế đã khiến Thủ đô Hà Nội phải trải qua tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Hàng trăm điểm ngập xuất hiện, giao thông tê liệt và đời sống người dân bị đảo lộn. Trước thực trạng này, thành phố Hà Nội đã xác định, úng ngập là một trong năm "điểm nghẽn" lớn cần giải quyết cấp bách.
5 giờ trước
Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính lần thứ 3 năm 2026
Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính lần thứ 3 năm 2026
HNP - Nhằm phát huy tính sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính trên địa bàn Thành phố lần thứ 3 - năm 2026.
5 giờ trước
Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2026: “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”
Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2026: “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”
HNP - Ngày 29/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với xã Vân Đình tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.
8 giờ trước
Khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động
Khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 29/4/2026 về khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026.
8 giờ trước
Thông báo về việc treo cờ Tổ quốc
Thông báo về việc treo cờ Tổ quốc
HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Thông báo số 453/TB-UBND ngày 29/4/2026 về việc treo cờ Tổ quốc.
8 giờ trước
Hà Nội trao quà hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Hà Nội trao quà hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn
HNP - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 29/4, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân, lao động Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
9 giờ trước
Tăng cường trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả trong công tác tiếp công dân
Tăng cường trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả trong công tác tiếp công dân
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Công văn số 1768/UBND-BTCD ngày 25/4/2026 về việc tăng cường trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả trong công tác tiếp công dân trên địa bàn Thành phố.
9 giờ trước
Thông báo Đặt hàng tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
Thông báo Đặt hàng tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
HNP – Ngày 29/4, Sở Khoa học và Công nghệ có Thông báo số 2586/TB-SKHCN về việc đặt hàng tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ Thành phố theo phương thức tuyển chọn.
9 giờ trước
Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết đối với ông Vũ Hữu Lộc
Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết đối với ông Vũ Hữu Lộc
HNP - Tòa án nhân dân Khu vực 4 – Hà Nội thông báo tìm kiếm ông Vũ Hữu Lộc, sinh năm 1968; nơi cư trú cuối cùng phường Thượng Cát, thành phố Hà Nội, bỏ nhà đi biệt tích từ năm 1985.
10 giờ trước
Phường Hai Bà Trưng ra mắt ấn phẩm điện tử Thông tin nội bộ
Phường Hai Bà Trưng ra mắt ấn phẩm điện tử Thông tin nội bộ
HNP - Sáng 29/4, Đảng ủy phường Hai Bà Trưng tổ chức Chương trình ra mắt ấn phẩm điện tử Thông tin nội bộ và Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đinh Văn Khóa đã đến dự.
11 giờ trước