Lịch công tác

Tư nhân cũng có thể kinh doanh xe buýt

00:00 13/11/2003

Sở GTCC vừa có tờ trình UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy chế tạm thời tham gia vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố. Nếu quy chế này được thực hiện sẽ là cơ hội cho tất cả các thành phần kinh tế đều có cơ hội tham gia vào kinh doanh xe buýt nếu đáp ứng được các yêu cầu của loại hình vận tải đặc thù này. Nhiều điều kiện bắt buộc Theo bản quy chế tạm thời thì doanh nghiệp kinh doanh xe buýt phải có khả năng tài chính ổn định, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động tối thiểu 1 tuyến x e buýt tiêu chuẩn (20 xe ô tô buýt)...Các doanh nghiệp này sẽ phải có nghĩa vụ bảo đảm thời gian chạy xe, tần suất chạy xe trong giờ cao điểm, thấp điểm, lộ trình, phục vụ hành khách tận tình, chu đáo; tổ chức kiểm tra, kểm soát thường xuyên về số lượng, chất lượng phục vụ trên tuyến buýt, chống thất thoát, thất thu vé... Niên hạn sử dụng xe buýt của các doanh nghiệp tham gia kinh doanh xe buýt không quá 5 năm tuổi tính phương tiện mới, có điều hoà nhiệt độ, đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn Việt Nam (điều 48 Luật Giao thông đường bộ). Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh xe buýt phải chứng minh được có kinh nghiệm, năng lực kinh doanh trên các lĩnh vực: Có đội ngũ cán bộ điều hành, quản lý xe buýt; có khả năng bảo dưỡng, sửa chữa các kỳ cấp theo định ngạch của ô tô buýt... Song cũng có không ít thuận lợi Được độc quyền khai thác ít nhất là 5 năm, đây là quyền lợi mà doanh nghiệp tham gia kinh doanh xe buýt được hưởng nếu thắng thầu tuyến xe buýt. Các doanh nghiệp này còn được sử dụng miễn phí hạ tầng cơ sở của tuyến xe buýt bao gồm: điểm dừng đón trả khách, nhà chờ, đường dành riêng cho xe buýt, điểm đỗ đầu và cuối tuyến buýt. Các doanh nghiệp cũng được xem xét cho thuê đất sử dụng vào mục đích làm văn phòng, nhà xưởng, bãi đỗ và được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất. Khi hoạt động xe buýt, số doanh nghiệp trên còn được tham gia nghiên cứu, chuyển giao các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, thành phố có liên quan đến vận chuyển hành khách bằng xe buýt. Được hỗ trợ và chuyển giao công nghệ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tiên tiến theo các chương trình tài trợ của tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Đặc biệt các doanh nghiệp sẽ được đảm bảo lợi ích hài hoà với lợi ích của Nhà nước và lợi ích của người sử dụng xe buýt thông qua việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, hạ giá thành vận chuyển cùng với chính sách trợ giá của Nhà nước và chính sách giá vé...

Trà có công dụng chống AIDS

Trà có công dụng chống AIDS

00:00 13/11/2003

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 10/11 cho biết đã phát hiện trong trà xanh một phân tử có thể ngăn chặn virus HIV phát tán trong cơ thể và có thể giúp tạo ra một phương thức mới trị bệnh AIDS.

Dịch vụ, hướng tập trung trong phát triển kinh tế Thủ đô

Dịch vụ, hướng tập trung trong phát triển kinh tế Thủ đô

00:00 13/11/2003

Xu hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới của Thủ đô sẽ chuyển từ dịch vụ nông nghiệp sang dịch vụ công nghiệp. Một trong những ngành dịch vụ được thành phố quan tâm là loại hình dịch vụ đối ngoại. Tuy đây là lĩnh vực còn rất mới, nhưng nó rất cần thiết. "Nếu làm tốt thì thu nhập của người dân sẽ được nâng cao, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với thế giới bên ngoài".

Bớt lo tình trạng người lang thang tại Hà Nội

Bớt lo tình trạng người lang thang tại Hà Nội

00:00 13/11/2003

Sau hai tháng triển khai đề án giải quyết tình trạng người lang thang, xin ăn, đeo bám khách du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội, những đối tượng này ở các đường phố lớn, các điểm tham quan, du lịch đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, đối tượng người tâm thần lang thang không rõ nguồn gốc sau khi chữa trị, quay lại ngủ vạ vật trên các đường phố đang là vấn đề nan giải nhất hiện nay.

Hiển thị bản ghi
Tin đọc nhiều

Dự thảo Đề án “Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội”

07:25 25/04/2026

HNP - Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội đã công bố Dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố về thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội”. Theo đó, có một số nội dung nổi bật sau:

Đảm bảo phân bổ nguồn vốn đầu tư công đúng trọng tâm, hiệu quả

07:24 25/04/2026

Sáng 24/4, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 do Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã phát biểu tham luận, nêu rõ định hướng và giải pháp trọng tâm của Thủ đô.

Xã Đông Anh quyết tâm đưa chuyển đổi số vào từng thôn, tổ dân phố

07:23 25/04/2026

HNP - Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo 57 xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) đã tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Nhà văn hóa số” và thí điểm triển khai xây dựng “Chi bộ số, Đảng viên số” tại thôn Mạch Tràng - một bước đi cụ thể, thể hiện quyết tâm đưa chuyển đổi số đi vào thực chất, lan tỏa sâu rộng tới từng cộng đồng dân cư và mỗi người dân trên địa bàn.

Hà Nội: Bảo đảm an ninh mạng, bảo mật thông tin và an ninh dữ liệu

07:23 25/04/2026

HNP - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch bảo đảm an ninh mạng, bảo mật thông tin và an ninh dữ liệu trong hệ thống chính trị, hướng tới xây dựng không gian mạng Thủ đô an toàn, vững mạnh, chủ động ứng phó và nâng cao năng lực phòng vệ trong bối cảnh chuyển đổi số.

Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 24/4/2026)

22:21 24/04/2026

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 24/4/2026 về tổ chức bắn pháo hoa trong chương trình nghệ thuật chính luận “Âm vang Tổ quốc” tại Thủ đô Hà Nội.