Chủ động lan tỏa khí thế yêu nước, lòng tự hào dân tộc trên không gian mạng

Vương Vân 15:38 19/12/2025

HNP - Sáng 19/12, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tham luận về “Kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch góp phần tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9”.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản tham luận tại Hội nghị.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản tham luận tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Doãn Toản cho biết, năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô, như: Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng; 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm thành lập nước; Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Với ý nghĩa đó, ngay từ đầu năm, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Chủ động lan tỏa khí thế yêu nước, lòng tự hào dân tộc trên không gian mạng- Ảnh 1.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản tham luận tại Hội nghị

Trong dịp Đại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân trên thực địa và không gian mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, các ngành chức năng của Thành phố thực hiện một cách bài bản, chủ động từ sớm với cách thức trao đổi nhân văn, hài hòa, thông điệp nhân ái, thể hiện sự quan tâm, trân trọng người dân tham gia sự kiện.

Để nâng cao hiệu quả truyền thông, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo xây dựng Cổng thông tin a80.hanoi.gov.vn với mục tiêu xây dựng nội dung truyền thông khác biệt với thông tin báo chí, cập nhật tin tức theo tình hình thực tế nhanh nhất và chính xác nhất tới người dân liên quan tới việc tổ chức và các hoạt động của sự kiện.

Với cách làm chủ động, bài bản đó, Cổng thông tin điện tử A80 và ứng dụng A80 Tự hào Việt Nam đã trở thành địa chỉ thông tin đáng tin cậy với các nhóm thông tin có lượng tương tác cao, như: Thông tin hướng dẫn phân luồng giao thông các điểm tổ chức sự kiện, phương án phân luồng đối với các hoạt động tổng hợp luyện, sơ, tổng duyệt và lễ kỷ niệm; thông tin chỉ dẫn các điểm y tế, điểm đỗ xe, điểm cấp phát nhu yếu phẩm, nhà vệ sinh, các điểm hỗ trợ thông tin cho người dân khi tham gia sự kiện…

Cổng thông tin điện tử website-app A80 Tự hào Việt Nam đăng tải 1.274 tin, bài, đạt 34 triệu lượt người xem, tiếp cận (trực tiếp trên web, app A80 là 11,3 triệu lượt và các kênh truyền thông, mạng xã hội là 23 triệu lượt). Ứng dụng A80 Tự hào Việt Nam đạt tốp ứng dụng được nhiều người tải trên App Store. Qua đó, các kênh thông tin đã góp phần định hướng dư luận, hướng dẫn người tham gia thực hiện tốt các chủ trương của thành phố, không để các vấn đề bức xúc xảy ra.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, đối với báo chí truyền thông, các cơ quan báo chí tích cực đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện, tổ chức hàng loạt các tuyến bài tuyên truyền với nhiều loại hình báo chí hiện đại, như: Phát thanh trực tuyến (podcast), sản xuất các video clip, e-magazine, infographic, long-form trên báo điện tử thu hút hàng triệu lượt tiếp cận và chia sẻ trên mạng xã hội.

Đồng thời, tăng cường lan tỏa qua các kênh fanpage, TikTok, Youtube của báo, đài tạo hiệu ứng mạnh mẽ với người xem, đặc biệt là giới trẻ. Riêng đợt cao điểm tuyên truyền từ ngày 1/8 đến 2/9/2025, các cơ quan báo chí của Thành phố đã đăng tải 5.800 tin, bài và hàng nghìn bức ảnh về sự kiện.

Điểm nhấn của việc tuyên truyền, lan tỏa các thông tin tích cực trong sự kiện A80 là sự kết hợp giữa các tuyến tin thời sự chính thống với việc lan tỏa khí thế yêu nước trên không gian mạng. Nhờ đó, hình ảnh Thủ đô và đất nước trong dịp Đại lễ được truyền tải rộng rãi, vừa trang trọng, vừa gần gũi, thân thiện.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, bên cạnh các thông tin tích cực từ dư luận, các nhóm đối tượng cơ hội chính trị cũng lợi dụng các vấn đề, tình huống phát sinh tiến hành các hoạt động bôi nhọ, nói xấu chính quyền. Vì vậy, cùng với chuỗi hoạt động dày đặc nhằm tri ân, tuyên truyền, quảng bá, khắc họa lòng tự hào dân tộc, truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn được người dân ghi nhận, thành phố Hà Nội cũng không tránh khỏi một số vấn đề chưa làm hài lòng dư luận xã hội.

Do đó, việc xử lý tình huống kịp thời, áp dụng các biện pháp truyền thông phù hợp đã giúp giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc không đáng có, không để các thế lực thù địch lợi dụng bôi nhọ chính quyền.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, để có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra trong việc tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội đã rút ra một số kinh nghiệm:

Thứ nhất, bám sát chỉ đạo, định hướng của Trung ương, chỉ đạo huy động toàn bộ các kênh truyền thông của thành phố đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông, lan tỏa theo hướng “phủ xanh” thông tin tích cực tạo hiệu ứng sâu rộng trong toàn xã hội, để các sự kiện thực sự trở thành “ngày hội của toàn dân”.

Thứ hai, chỉ đạo tổ chức lực lượng nắm sát địa bàn, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm, nhạy cảm, hội nhóm phức tạp trên không gian mạng; kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh trên thực địa và trên không gian mạng; phân tích và xử lý thông tin kịp thời.

Đồng thời, xác định các lực lượng cần phối hợp, đảm bảo chặt chẽ, nhịp nhàng để xử lý vấn đề (trên thực địa và trên không gian mạng); chủ động công tác dự báo, tham mưu, triển khai áp dụng các biện pháp giải quyết phù hợp, không để xảy ra các điểm nóng và khủng hoảng truyền thông.

Thứ ba, chỉ đạo tổ chức các chiến dịch truyền thông, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền nhằm định hướng kịp thời dư luận xã hội, tạo không khí xã hội đồng thuận, tạo “thế trận lòng dân” vững chắc.

Thứ tư, thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của các cơ quan ban, bộ, ngành chức năng của Trung ương, nhất là việc kịp thời chỉ đạo, định hướng, vào cuộc hỗ trợ công tác đấu tranh xử lý tin giả, thông tin xấu độc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, qua đó, tạo nên thành công trong việc tổ chức các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô và các địa phương.

Tin đọc nhiều

Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết

5 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa

7 giờ trước

HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.

Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”

8 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị

10 giờ trước

HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ

10 giờ trước

HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
5 giờ trước
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.
7 giờ trước
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.
8 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
10 giờ trước
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
HNP - Sáng 10/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trên địa bàn Thành phố.
11 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn chúc Tết Họ đạo Cao Đài Thủ đô và Công an phường Tây Hồ
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn chúc Tết Họ đạo Cao Đài Thủ đô và Công an phường Tây Hồ
HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 9/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố đã tới thăm, chúc mừng Họ đạo Cao Đài Thủ đô tại Thánh thất Cao Đài Thủ đô (số 48 Hòa Mã) và Công an phường Tây Hồ.
18:08 09/02/2026
MTTQ Việt Nam Thành phố gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ
MTTQ Việt Nam Thành phố gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ
HNP - Ngày 9/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Gặp mặt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ 2026. Dự buổi gặp mặt có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn.
17:11 09/02/2026
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng thăm, chúc Tết lực lượng Công an Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng thăm, chúc Tết lực lượng Công an Thủ đô
HNP - Ngày 9/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng đã đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh nội địa và Phòng Cảnh sát cơ động (Công an thành phố Hà Nội) - những lực lượng nòng cốt, trực tiếp góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
15:15 09/02/2026
Tin khác
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.
10 giờ trước
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
HNP- Kể từ ngày 10/12/2025, Thành phố bắt đầu vận hành hệ thống gần 1.900 camera AI tại 195 nút giao thông trọng điểm. Sau thời gian triển khai, hệ thống giúp nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và góp phần thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân.
17 giờ trước
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
HNP - Ngày 9/2, phường Yên Sở tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
17 giờ trước
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
HNP - Tối 9/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND xã Phù Đổng tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”. Triển lãm kéo dài đến ngày 13/2, tại Khu Bãi Nổi, xã Phù Đổng.
23:08 09/02/2026
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
HNP - Ngày 9/2, Sở Xây dựng ban hành Thông báo số 204/TB-SXD về phân luồng tổ chức giao thông tạm cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ qua hầm và khu vực nút giao đường Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5 thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao giữa đường 2,5 với đường Giải Phóng (QL1A cũ), quận Hoàng Mai và dự án xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng đến QL1A), thành phố Hà Nội (chưa bao gồm tổ chức giao thông đường gom hai bên hầm phía Đầm Hồng).
21:53 09/02/2026
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 594/QĐ-UBND ngày 07/02/2026 về việc cho Công ty cổ phần Pacific Land Việt Nam thuê 101.559,5m² đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Thượng Cát để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (đợt 2).
18:15 09/02/2026
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
HNP - Để bảo đảm yêu cầu tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La - Xuân Mai), UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các xã, phường có dự án đi qua hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thời gian đã cam kết.
18:14 09/02/2026
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 06/02/2026 về việc phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Tài chính thành phố Hà Nội.
18:10 09/02/2026
Tạm thông xe đường trục phía Nam gần 7km, giảm áp lực giao thông dịp Tết
Tạm thông xe đường trục phía Nam gần 7km, giảm áp lực giao thông dịp Tết
HNP - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Bính Ngọ năm 2026, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc tổ chức giao thông tạm thời trên đoạn tuyến từ Km18+560 đến Km26+000 thuộc Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ.
18:09 09/02/2026
Tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 03 cá nhân
Tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 03 cá nhân
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 07/02/2026 về việc tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.
17:15 09/02/2026