Cử tri Hà Nội đề nghị sớm thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) (10:24 15/05/2024)


HNP - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng hợp ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm


Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị có liên quan tại thành phố Hà Nội tổ chức 18 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 30 đơn vị. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổng hợp 25 nhóm ý kiến của cử tri phát biểu trực tiếp và các ý kiến cử tri gửi bằng văn bản thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. 
 
Cử tri bày tỏ tin tưởng vào các chủ trương, đường lối và những quyết sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trước những điều kiện phức tạp của tình hình quốc tế để lãnh đạo Đất nước vượt qua khó khăn. Cử tri đánh giá cao việc Chính phủ trình Quốc hội, xem xét sửa đổi, xây dựng kịp thời một số dự án luật có tác động lớn tới đời sống của Nhân dân, của tổ chức, doanh nghiệp, công đoàn, người lao động.
 
Cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Cử tri và Nhân dân Thủ đô cũng ghi nhận tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc của các vị đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Trong thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã đổi mới trong hoạt động của đại biểu dân cử, đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri, công tác xây dựng pháp luật…
 
Cử tri đánh giá cao tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), góp phần thể chế hóa quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị. Từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo cơ sở pháp lý thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, huy động mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và trên thế giới...
 
Trên cơ sở đó, cử tri đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong thời gian tới.
 
Cử tri huyện Đan Phượng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Về một số vấn đề cụ thể, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện chuyển đổi thông tin của cá nhân trên các giấy tờ tùy thân, hồ sơ pháp lý của tổ chức, doanh nghiệp sau sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 "về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030" như: Căn cước công dân, giấy khai sinh, hồ sơ lý lịch, hồ sơ về nhà đất, đăng ký kinh doanh...
 
Cử tri các quận Đống Đa, huyện Thạch Thất, huyện Mỹ Đức đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 phải từng bước thận trọng, chặt chẽ - nhất là công tác cán bộ. Việc đặt tên đơn vị mới phải hợp lòng dân, phù hợp truyền thống văn hóa của địa phương khi sáp nhập. Có hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp các chức danh trưởng, phó và thành viên các Ban của HĐND khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính; có cơ chế quản lý tài sản công (trong đó có các trụ sở hành chính)...
 
Cử tri huyện Phúc Thọ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, chính quyền các địa phương có biện pháp hữu hiệu để quản lý, ngăn chặn và xử lý tình trạng lừa đảo qua mạng viễn thông và mạng xã hội...; quản lý hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng, kinh doanh vàng, chứng khoán, tiền tệ, tạo sự an toàn, yên tâm cho người dân (cử tri các quận, huyện).
 
Cử tri huyện Thạch Thất phản ánh tình trạng sử dụng sim rác để lừa đảo và quấy rối vẫn diễn ra do các quy định về xử phạt chưa đủ mạnh. Cử tri đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có các biện pháp hiệu quả để giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác.
 
Ngoài ra, cử tri cho rằng hiện nay giá xăng dầu, giá điện tăng, dẫn đến giá cả hàng hóa tăng, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ đó, cử tri đề nghị Chính phủ có biện pháp kịp thời để ổn định giá xăng dầu, giá điện, giá vàng, tỷ giá hối đoái.
 
Cử tri thị xã Sơn Tây phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Đáng chú ý, cử tri các quận tại thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ có giải pháp hiệu quả trong việc kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hoá thị trường để việc cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, bảo đảm nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; khi ban hành các bảng lương mới, sớm thông tin cho các đối tượng được hưởng lương biết.
 
Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức trợ cấp cho người thờ cúng liệt sĩ; đồng thời, bổ sung đối tượng được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ là người trong gia tộc (đối với trường hợp hàng thừa kế thứ ba thờ cúng liệt sĩ không còn).
 
Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh có chính sách hỗ trợ để tăng lượng thuốc có giá trị cao cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc; quan tâm công tác quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với ngành y tế để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t