Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự (PTDS) Thành phố, tính đến 22h ngày 9/10 trên địa bàn các xã Đa Phúc, Trung Giã đã xảy ra một số ảnh hưởng, thiệt hại.
Trong đó tại xã Đa Phúc, về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng, thiệt hại với diện tích khoảng 978 ha, chủ yếu là diện tích lúa (trong đồng khoảng 547,36 ha; ngoài sông khoảng 431 ha).
Về thủy lợi, xảy ra một số sự cố nhỏ về công trình thủy lợi như sạt trượt bờ kênh tiêu trạm bơm Tăng Long với chiều dài khoảng 15m; sạt trượt bờ bao kênh tiêu Bến Tre với chiều dài khoảng 30m, đổ và nghiêng khoảng 250m kênh tưới, tiêu và một số hạng mục cống tưới tiêu khác trên địa bàn xã.
Hiện nay mực nước tại xã Đa Phúc đã xuống được 20-30 cm, hiện Quốc lộ 3 còn ngập khoảng 40-50 cm. Nhà ở, số hộ dân ngoài đê chính cấp III bị ngập và phải di dời 1.511 hộ ( đã di chuyển 183 hộ), tương ứng 6.509 người phải di dời, sơ tán đến vị trí an toàn (nhà Văn hóa, trường học, trạm y tế); còn lại nhà cao tầng do mực nước đã rút nên người dân xin ở lại.
Đại diện lãnh đạo xã Đa Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Đối với xã Trung Giã, khoảng 16 giờ 30 ngày 9/10 đã xảy ra sự cố sói, vỡ, sạt lở nước xuyên qua đường sắt Hà Thái (chiều dài 20m) đoạn đi qua thôn Thống Nhất, thôn Trung Kiên, thôn Đo. Đê cấp IV (Đô Tân) nước tràn qua 7km, với chiều cao tràn khoảng 1m; đê cấp IV (Vòng Ấm) tràn qua 1km, nước chiều cao tràn khoảng 1m; đê cấp III đắp con trạch chiều dài 400m tôn cao 60cm. Số hộ bị ngập cô lập tại 18 thôn với 4.041 hộ/16.417 khẩu.
Về biện pháp xử lý của cơ sở, tại xã Đa Phúc đã vận hành hợp lý toàn bộ hệ thống cống tiêu qua tuyến đê cấp III ngăn nước lũ phía sông chảy vào trong đồng. Tổ chức trực ban, triển khai bơm tiêu bằng động lực để tiêu nước phía trong đồng (Trạm bơm Tân Hưng: 04 máy, Trạm bơm Cẩm Hà II: 2 máy, Trạm bơm Tăng Long: 9 máy, Trạm bơm Tiên Tảo: 9 máy). Kịp thời chỉ đạo thu hoạch lúa mùa, đến ngày 10/10/2025 còn 500 ha chưa thu hoạch.
Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Cùng với đó, đã cắm biển cảnh báo, căng dây phản quang khu vực sự cố, trải bạt phủ kính khu vực sự cố không cho nước chảy vào khe lún. Đặc đối với sự cố: Tràn mặt đê cấp III tại vị trí K18+500 - K26+00 tuyến đê Hữu Cầu với chiều dài 7,5 km (cao trình đỉnh tràn so với mặt đề từ 0,01m đến 0,30m). Đã tổ chức huy động 10.600 người, 34 ô tô các loại, 04 máy xúc, các phương tiện xe máy, xe kéo và 60.000 bao tải loại, khoảng 3.000m3 đất, 30.000m2 bạt các loại ứng phó sự cố.
Xã cũng đã phối hợp với Xí nghiệp thủy lợi Sóc Sơn điều tiết các Trạm bơm để tiêu nước phía trong đồng, giảm ngập úng trên địa bàn xã. Đến 06h.00 ngày 10/10/2025 mực nước trên sông Cà Lồ giảm được 03 cm (10.12m) so với 21h.00 ngày 09/10/2025 (10.15m)
Tại Trung Giã đã chủ động lên phương án và phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an Thành phố, Quân đoàn 12, Binh chủng Hóa Học, Nhà máy Z49 thực hiện sơ tán số hộ bị ngập cô lập tại 18 thôn là: 4041 hộ/16.417 khẩu (cập nhật lúc 02h00 ngày 10/10). Số hộ có nguy cơ và đã được di chuyển là: 862 hộ/3.434 khẩu. Số hộ còn lại có nguy cơ và cần di chuyển là: 1412 hộ/5866 khẩu (thôn An Lạc: 210 hộ/840 khẩu, thôn Đô Tân: 834 hộ/3.184 khẩu, thôn Lai Sơn: 48 hộ/192 khẩu, thôn Đo: 120 hộ/650 khẩu, thôn Trung Kiên: 200 hộ/1.000 khẩu).
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá đây là trận lụt lớn, tuy nhiên các sở, ngành và địa phương đã có nhiều cố gắng để đảm bảo tính mạng và tài sản của Nhân dân ở mức cao nhất. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã hết sức quan tâm, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, động viên Nhân dân trong công tác ứng phó sự cố sạt lở đê kè, ngập úng. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đang đi công tác nước ngoài nhưng thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời chỉ đạo và phân công các đồng chí lãnh đạo UBND Thành phố xuống kiểm tra, động viên và có các phương án hỗ trợ Nhân dân ở những nơi bị ngập lụt.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng ghi nhận và biểu dương chính quyền 2 xã Đa Phúc và Trung Giã đã triển khai các bước theo đúng chỉ đạo của Thành phố do đó đã chủ động trong việc ứng phó với các sự cố. Đồng chí lưu ý các địa phương rà soát và chịu trách nhiệm trong vấn đề di dân, tuyệt đối không để thiệt hại về người và hạn chế ở mức thấp nhất các thiệt hại về tài sản cho Nhân dân.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị sau khi nước rút, 2 địa phương cần quan tâm tiêu trùng, khử độc, vệ sinh sạch sẽ; nhanh chóng ổn định đời sống của Nhân dân; đồng thời lên phương án để Nhân dân bắt tay ngay vào sản xuất.
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị ngành đường sắt khẩn trương khắc phục ngay phục sự cố hư hỏng trên địa bàn trong vòng 24h; yêu cầu điện lực Hà Nội kiểm tra, đảm bảo cấp điện ngay cho các xã sau khu nước rút; đề nghị Công ty Thủy lợi Sóc Sơn chuẩn bị đầy đủ máy bơm dã chiến để khi nước ổn định thì sẽ bơm điều tiết nước sản xuất cho Nhân dân; Sở Công Thương có phương án chuẩn bị hàng hóa cứu trợ cho Nhân dân khi cần thiết để đảm bảo phương án 4 tại chỗ; Sở Khoa học và Công nghệ khẩn trương khắc phục sự cố mất điện tại các trạm phát sóng để thông tin liên lạc được xuyên suốt...
Mặc dù nước đã xuống nhưng Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền lưu ý chính quyền 2 xã Đa Phúc và Trung Giã hoàn toàn không được mất cảnh giác, cần phân công lực lượng canh, trực, kiểm tra, kiểm soát đê thường xuyên để chủ động trước mọi tình huống bất ngờ. Các sở, ngành và địa phương cần họp để rút kinh nghiệm; đồng thời xây dựng các phương án ứng phó để kịp thời phản ứng ngay khi có sự cố tương tự.