Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt-kinh nghiệm và giải pháp của Hà Nội

Anh Vũ 10:04 31/12/2011

HNP - Sự tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng kéo theo sự bùng nổ nhu cầu đi lại trong đô thị. Với mật độ dân số cao và cấu trúc đô thị như hiện nay dẫn đến nhu cầu đi lại phần lớn là những chuyến đi ngắn và trung bình nên sử dụng phương tiện cá nhân lợi thế hơn nhiều so với phương tiện công cộng. Với đặc thù trên, đối với TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thực sự đang đứng trước những thách thức lớn về giao thông đô thị: Ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường,...ngày càng nghiêm trọng và gây bức xúc cho người dân. Để giải quyết tình trạng này, một trong những giải pháp quan trọng là thu hút người dân đi lại bằng phương tiện công cộng mà trước mắt là xe buýt để đảm bảo trật tự ATGT và chống ùn tắc.

Xe buýt Hà Nội

Ông Nguyễn Phi Thường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết: Phát triển theo định hướng giao thông công cộng (trước mắt là xe buýt, hướng tới là các loại hình VTHKCC nhanh khối lượng lớn) là giải pháp quan trọng để giải quyết tận gốc bài toán về GTĐT ở các Thành phố hiện nay. Đây cũng là bài học được rút ra từ kinh nghiệm thành công cũng như thất bại về phát triển GTĐT ở các Thành phố lớn trên thế giới và với những gì đang diễn ra ở nước ta hiện nay.

Với người dân ở các đô thị lớn nước ta hiện không thiếu phương tiện đi lại nên muốn hạn chế phương tiện cá nhân và tăng cường sử dụng xe buýt công cộng thì việc đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng dịch vụ theo nguyên tắc “cung cấp dẫn đầu” là nhân tố mang tính quyết định.

Theo số liệu thống kê cho thấy, ở Thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh số lượng phương tiện cá nhân (xe đạp, xe máy, xe con) còn lớn hơn số dân ở độ tuổi đi lại tích cực. Điều này cho thấy thiết kế và cung ứng hệ thống dịch vụ xe buýt phải cạnh tranh được với phương tiện cá nhân. Ở giai đoạn 2001-2011 vừa qua, với tiêu chí “Đi xe buýt nhanh hơn xe đạp và rẻ hơn xe máy”, hệ thống xe buýt ở Hà Nội bước đầu đã thành công. Theo điều tra xã hội học, đối tượng đi xe buýt ở Hà Nội hiện nay chủ yếu là học sinh, sinh viên chiếm 65% cán bộ, công chức các cơ quan Nhà nước chỉ chiếm 8%. Nếu theo thu nhập, trên 80% số người đi xe buýt hiện nay là nhóm có thu nhập thấp (dưới 2 triệu đồng/tháng).

Về những thành công của xe buýt công cộng ở Hà Nội: Sau 10 năm (2001-2011), xe buýt Hà Nội đã “mua được thói quen” của người dân. Luồng tuyến tăng 2,4 lần, xe tăng 4 lần và khách vận chuyển tăng 30 lần: Từ 15 triệu khách năm 2001 lên trên 400 triệu khách năm 2011, trong đó Transerco vận chuyển chiếm trên 92% tổng lượng khách đi lại xe buýt của toàn Thành phố.

Xe buýt đã có những đóng góp tích cực trong việc giảm ùn tắc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông: Diện tích chiếm dụng động cho 1 người đi xe buýt là 1,5-2m2, trong khi đó với 1 người đi xe máy là 8-12m2 và đi con là 24-26m2. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ chiếm dụng đường của xe buýt trên một số tuyến phố chính chỉ từ 4-12% nhưng vận chuyển 12-24% lượng khách. Từ năm 2006 đến nay, va chạm giao thông của xe buýt Hà Nội giảm cả 3 chỉ tiêu về số vụ va chạm, số người chết và số người bị thương. Xe buýt hiện vận chuyển được khoảng 10% nhu cầu đi lại nhưng tỷ lệ va chạm giao thông có liên quan đến xe buýt chỉ chiếm dưới 1% tổng số vụ va chạm giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, về chất lượng dịch vụ xe buýt đã được cải thiện: Theo kết quả điều tra xã hội học, giá vé xe buýt hiện nay là quá rẻ, 26% số người được hỏi đánh giá chất lượng dịch vụ xe buýt là tốt; 65% đánh giá bình thường, 8% đánh giá kém và 1% đánh giá là rất kém...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực của xe buýt thì những hạn chế, yếu kém về chất lượng dịch vụ của xe buýt Hà Nội còn tồn tại, đó là: Mạng lưới giao thông quá tải, thời gian chuyến đi kéo dài, chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng nhất là trong giờ cao điểm. Năm 2011, thời gian chuyến đi của hành khách tăng trên 40% so với năm 2005 do tốc độ lưu thông của xe giảm và thời gian chờ đợi kéo dài. Do ùn tắc nhất là trong giờ cao điểm, trên các trục hành lang chính, xe buýt thường xuyên bị muộn giờ từ 10-15 phút, thậm chí có những lượt xe bị muộn tới 30 phút. Mặt khác do tần suất phục vụ của nhiều tuyến giờ cao điểm còn thấp nên khách thường phải chờ đợi lâu. Ngoài ra, hạ tầng dành cho xe buýt thiếu và yếu, nhiều khu vực người dân khó tiếp cận với xe buýt và có khu vực còn trắng về xe buýt. Nhiều điểm dừng đỗ xe buýt chiếm dụng, phương tiện cá nhân đỗ dưới lòng đường gây khó khăn cho xe buýt khi ra vào điểm đón trả khách...

Chính vì vậy, để đưa ra một số giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt công cộng ở Hà Nội trong thời gian tới, ông Nguyễn Phi Thường cho biết, Tổng Công ty vận tải Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, nhất là đối với đội ngũ lái xe, bán vé; bên cạnh đó, cũng tổ chức các lớp đào tạo chuyên đề về thái độ phục vụ đặc biệt là cho đội ngũ lái xe, bán vé, tổng hợp các hành vi phản cảm và vi phạm các tiêu chí phục vụ bằng video, hình ảnh...để giáo dục, chấn chỉnh.

Đồng thời, Tổng Công ty sẽ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho xe buýt, chủ động phối hợp với liên ngành GTVT-Công an TP và các lực lượng chức năng khác triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm ở các điểm dừng đỗ trên xe buýt nhất là trong giờ cao điểm. Đẩy mạnh chương trình chăm sóc khách hàng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ tiên tiến vào công tác quản lý điều hành, tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Củng cố chất lượng đoàn phương tiện, đảm bảo duy trì các tiêu chí về chất lượng phương tiện như tốt, sạch, đầy đủ thông tin khi đưa ra tuyến. Chủ động nghiên cứu đề xuất với TP về cơ chế và các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của xe buýt công cộng.

Về giải pháp lâu dài: Tiếp tục đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo nhất là đào tạo đội ngũ lái xe, bán vé. Lấy việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nòng cốt để nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh của xe buýt; Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng đoàn xe buýt; Tiếp tục đầu tư cơ sở hậu cần doanh nghiệp theo hướng hiện đại đi đôi với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ tiên tiến vào công tác quản trị doanh nghiệp theo mô hình Depot xe buýt. Chủ động đầu tư ứng dụng công nghệ thẻ Smart card thay thế hệ thống xe buýt hiện nay...

Tin đọc nhiều

Triển khai Chương trình OCOP Hà Nội năm 2026

4 giờ trước

HNP - Kế hoạch nhằm thực hiện và hoàn thành các mục tiêu đề ra của Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2026 của Thành phố và Trung ương. Phát triển sản phẩm OCOP gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Thủ đô; chú trọng phát triển các sản phẩm mang bản sắc văn hóa Hà Nội, sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm phục vụ du lịch và quà tặng văn hóa.

Treo cờ Tổ quốc kỷ niệm ngày 30/4, 1/5

4 giờ trước

HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Thông báo số 434/TB-UBND ngày 24/4/2026 về việc treo cờ Tổ quốc.

Hà Nội chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức cung câp thông tin cho cơ sở

6 giờ trước

HNP - Là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu mối giáo dục - khoa học -công nghệ, Hà Nội hội tụ nguồn lực lớn trong phát triển và sử dụng thông tin. Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Thành phố Hà Nội đã chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức cung cấp thông tin cho cơ sở.

Phê duyệt, bãi bỏ quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

6 giờ trước

HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 559/QĐ-TTPVHCC ngày 23/4/2026 về việc phê duyệt, bãi bỏ quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội.

Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Hoàn Kiếm

7 giờ trước

HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các tập thể thuộc phường Hoàn Kiếm, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2025.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
HNP - Ngày 24/4, Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
9 giờ trước
Hà Nội đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, coi là “vốn dẫn dắt” tăng trưởng hai con số
Hà Nội đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, coi là “vốn dẫn dắt” tăng trưởng hai con số
HNP - Đến ngày 23/4, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội đạt khoảng 31 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 25,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
12 giờ trước
Quốc hội khóa XVI thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)
Quốc hội khóa XVI thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)
HNP - Chiều 23/4, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ nhất, với 488 đại biểu tán thành/492 đại biểu tham gia (tương đương 97,6%), Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).
20:29 23/04/2026
Hội Thảo bàn giải pháp thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố
Hội Thảo bàn giải pháp thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố
HNP - Chiều 23/4, Ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường HĐND thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo bàn về “Giải pháp thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường HĐND thành phố Nguyễn Thị Diễm Hằng đồng chủ trì Hội thảo.
20:27 23/04/2026
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Luật Thủ đô (sửa đổi) mở rộng quyền tự chủ, tạo nền tảng phát triển đột phá cho Hà Nội
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Luật Thủ đô (sửa đổi) mở rộng quyền tự chủ, tạo nền tảng phát triển đột phá cho Hà Nội
HNP - Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội khóa XVI vừa thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với hơn 190 thẩm quyền được giao cho chính quyền thành phố Hà Nội. Đây là những điểm đột phá để Thủ đô phát triển trong thời gian tới.
14:01 23/04/2026
Xây dựng đội ngũ công nhân Thủ đô hiện đại, lành nghề, kỷ luật, sáng tạo, làm chủ công nghệ
Xây dựng đội ngũ công nhân Thủ đô hiện đại, lành nghề, kỷ luật, sáng tạo, làm chủ công nghệ
HNP - Sáng 23/4, thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026. Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Khương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội; Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
12:16 23/04/2026
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 22/4/2026)
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 22/4/2026)
HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 22/4/2026 về ban hành danh mục các ngành ưu tiên đào tạo sau đại học của thành phố Hà Nội, giai đoạn 2026 - 2031.
06:11 23/04/2026
Hà Nội sẵn sàng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc để cải thiện chất lượng môi trường Thủ đô
Hà Nội sẵn sàng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc để cải thiện chất lượng môi trường Thủ đô
HNP - Ngày 22/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã tiếp và làm việc với bà Kang Kum Sil, Đại sứ Khí hậu môi trường toàn cầu Hàn Quốc cùng đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực môi trường và phát triển đô thị.
13:19 22/04/2026
Tin khác
Triển khai Chương trình OCOP Hà Nội năm 2026
Triển khai Chương trình OCOP Hà Nội năm 2026
HNP - Kế hoạch nhằm thực hiện và hoàn thành các mục tiêu đề ra của Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2026 của Thành phố và Trung ương. Phát triển sản phẩm OCOP gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Thủ đô; chú trọng phát triển các sản phẩm mang bản sắc văn hóa Hà Nội, sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm phục vụ du lịch và quà tặng văn hóa.
4 giờ trước
Treo cờ Tổ quốc kỷ niệm ngày 30/4, 1/5
Treo cờ Tổ quốc kỷ niệm ngày 30/4, 1/5
HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Thông báo số 434/TB-UBND ngày 24/4/2026 về việc treo cờ Tổ quốc.
4 giờ trước
Hà Nội chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức cung câp thông tin cho cơ sở
Hà Nội chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức cung câp thông tin cho cơ sở
HNP - Là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu mối giáo dục - khoa học -công nghệ, Hà Nội hội tụ nguồn lực lớn trong phát triển và sử dụng thông tin. Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Thành phố Hà Nội đã chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức cung cấp thông tin cho cơ sở.
6 giờ trước
Phê duyệt, bãi bỏ quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
Phê duyệt, bãi bỏ quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 559/QĐ-TTPVHCC ngày 23/4/2026 về việc phê duyệt, bãi bỏ quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội.
6 giờ trước
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Hoàn Kiếm
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Hoàn Kiếm
HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các tập thể thuộc phường Hoàn Kiếm, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2025.
7 giờ trước
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Ba Đình
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Ba Đình
HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2179/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các tập thể thuộc phường Ba Đình, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2025.
8 giờ trước
Tặng danh hiệu danh hiệu
Tặng danh hiệu danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho 07 tập thể thuộc phường Long Biên
HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2176/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho các tập thể thuộc phường Long Biên, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2025.
8 giờ trước
Cho Công ty cổ phần Vận tải thương mại và Dịch vụ Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 3.356,1m² đất
Cho Công ty cổ phần Vận tải thương mại và Dịch vụ Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 3.356,1m² đất
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 2200/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc cho Công ty cổ phần Vận tải thương mại và Dịch vụ Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 3.356,1m² đất nông nghiệp tại xã Tây Phương để thực hiện Dự án Cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ Hương Ngải.
8 giờ trước
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Vĩnh Tuy
Tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho 02 tập thể thuộc phường Vĩnh Tuy
HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 24/4/2026 về việc tặng danh hiệu Cờ thi đua của UBND Thành phố cho các tập thể thuộc phường Vĩnh Tuy, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2025.
8 giờ trước
Triển khai Luật Trí tuệ nhân tạo
Triển khai Luật Trí tuệ nhân tạo
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 24/4/2026 về triển khai Luật Trí tuệ nhân tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội.
8 giờ trước