Xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa liên kết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Lê Hải 21:56 13/05/2025

HNP - Chiều 13/5, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội tổ chức Hội thảo “Giải pháp liên kết vùng trong phát triển một số sản phẩm công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô với một số tỉnh đồng bằng sông Hồng đến năm 2030”. GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội thảo.

Xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa liên kết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS Lê Ngọc Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra sâu rộng, công nghiệp văn hóa đã và đang trở thành một trụ cột mới của tăng trưởng kinh tế, góp phần khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế không chỉ bằng sức mạnh vật chất mà còn bằng bản sắc, tinh thần và sáng tạo.

Ở Việt Nam, quá trình thúc đẩy công nghiệp văn hóa không chỉ là chiến lược phát triển ngành văn hóa, mà còn là định hướng mang tính quốc gia, nhằm khai thác tài nguyên văn hóa như một nguồn lực mới cho phát triển bền vững, giúp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời xây dựng lòng tự hào dân tộc, tự tin trong hội nhập quốc tế, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới, tạo nên những ý tưởng mới, độc đáo, làm phong phú thêm bức tranh văn hóa toàn cầu.

Phát triển công nghiệp văn hóa còn là một phần quan trọng của việc cũng có sức mạnh mềm của quốc gia. Trong thế giới ngày nay, sức ảnh hưởng của một quốc gia không chỉ đến từ lợi thế quân sự và kinh tế, mà còn từ văn hóa đặc sắc và sức sống sáng tạo của cộng đồng.

Với những điều kiện, tiềm năng ưu biệt, sẵn có về văn hóa của một thành phố ngàn năm văn hiến và của Vùng đồng bằng sông Hồng, thành phố Hà Nội đã luôn chủ động thực hiện các hoạt động phát triển công nghiệp văn hóa với nhiều giải pháp, trong đó có việc thúc đẩy liên kết vùng để thành những sản phẩm công nghiệp văn hóa độc đáo, có sức cạnh tranh cao, đem lại giá trị gia tăng cho các chủ thể về nhiều mặt. Đây là một trong những động lực khơi nguồn sáng tạo trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa không chỉ của riêng Hà Nội mà còn của cả vùng, góp phần tạo ra sức mạnh cho nền kinh tế và hình ảnh về một Thủ đô của một quốc gia đang phát triển năng động, ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thế giới.

Xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa liên kết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Ảnh 2.
Xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa liên kết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Ảnh 3.
Xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa liên kết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Ảnh 4.

Các đại biểu phát biểu tại buổi Hội thảo

TS Lê Ngọc Anh nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đã được đặt ra tại các văn bản của Trung ương và thành phố Hà Nội, ngày 8/11/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5832/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề cương nhiệm vụ "Giải pháp liên kết vùng trong phát triển một số sản phẩm công nghiệp văn hóa Thủ đô với một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030". Theo đó, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội được giao là đơn vị chủ trì cùng phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện nhiệm vụ trong năm 2024 và 2025.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu đã thảo luận phân tích làm rõ hơn tiềm năng, thực trạng liên kết vùng trong phát triển sản phẩm công nghiệp văn hóa giữa Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh; đề xuất một số sản phẩm công nghiệp văn hóa thuộc 3 lĩnh vực: du lịch văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, thủ công mỹ nghệ. Đồng thời đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết vùng trong phát triển sản phẩm công nghiệp văn hóa giữa Hà Nội và các tỉnh trong Vùng đồng bằng sông Hồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã phân tích tiềm năng và định vị các ngành CNVH của Thủ đô, gồm 13 lĩnh vực: Du lịch văn hóa; Nghệ thuật biểu diễn; Thủ công mỹ nghệ; Thiết kế; Quảng cáo; Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; Điện ảnh; Thời trang; Ẩm thực; Phần mềm và các trò chơi giải trí; Truyền hình và phát thanh; Xuất bản; Kiến trúc.

Theo PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng là cái nôi tiêu biểu của nền văn hóa Việt Nam lâu đời. Việc phát triển vùng cần phát huy tối đa các giá trị văn hóa - lịch sử đặc sắc của dân tộc hiện nay trong khu vực. Khi lựa chọn một số sản phẩm dịch vụ CNVH Thủ đô để liên kết với các tỉnh trong vùng cần bảo đảm sản phẩm gây ấn tượng, được nhiều người ưa thích, có khả năng mở rộng quy mô, nâng cao tính cạnh tranh, đồng thời góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Thị Ngọc Quyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sáng tạo, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, đề xuất 5 mô hình liên kết vùng tiêu biểu như: Liên kết Hà Nội – Nam Định với dòng sản phẩm nghi lễ; Liên kết Hà Nội - Hải Dương với dòng sản phẩm làng nghề gốm; Liên kết Hà Nội - Ninh Bình với hành trình trải nghiệm di sản kết hợp giáo dục…

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và cơ quan quản lý đã nhận diện những thời cơ, thuận lợi, thách thức và đưa ra các giải pháp thiết thực để tăng hiệu quả liên kết phát triển CNVH giữa Hà Nội và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh vai trò quản lý của địa phương trong việc tạo cơ chế chính sách hợp tác công-tư; đồng thời kết nối doanh nghiệp để xây dựng chuỗi sản phẩm liên kết đạt hiệu quả cao và có tính bền vững.

Tin đọc nhiều

Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết

2 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa

3 giờ trước

HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.

Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”

4 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị

6 giờ trước

HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ

6 giờ trước

HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
HNP - Tối 9/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND xã Phù Đổng tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”. Triển lãm kéo dài đến ngày 13/2, tại Khu Bãi Nổi, xã Phù Đổng.
23 giờ trước
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
HNP - Ngày 9/2, Sở Xây dựng ban hành Thông báo số 204/TB-SXD về phân luồng tổ chức giao thông tạm cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ qua hầm và khu vực nút giao đường Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5 thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao giữa đường 2,5 với đường Giải Phóng (QL1A cũ), quận Hoàng Mai và dự án xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng đến QL1A), thành phố Hà Nội (chưa bao gồm tổ chức giao thông đường gom hai bên hầm phía Đầm Hồng).
21:53 09/02/2026
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 06/02/2026 về việc phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Tài chính thành phố Hà Nội.
18:10 09/02/2026
Tạm thông xe đường trục phía Nam gần 7km, giảm áp lực giao thông dịp Tết
Tạm thông xe đường trục phía Nam gần 7km, giảm áp lực giao thông dịp Tết
HNP - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Bính Ngọ năm 2026, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc tổ chức giao thông tạm thời trên đoạn tuyến từ Km18+560 đến Km26+000 thuộc Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ.
18:09 09/02/2026
Phê duyệt phương án tái cấu trúc TTHC Chuyển trẻ em đang được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội đến cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế
Phê duyệt phương án tái cấu trúc TTHC Chuyển trẻ em đang được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội đến cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 179/QĐ-UBND ngày 06/02/2026 về việc phê duyệt phương án tái cấu trúc thủ tục hành chính Chuyển trẻ em đang được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội đến cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
17:10 09/02/2026
Công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ lĩnh vực văn học, thể dục thể thao
Công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ lĩnh vực văn học, thể dục thể thao
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 177/QĐ-UBND ngày 06/02/2026 về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ lĩnh vực văn học, thể dục thể thao thuộc phạm vi, chức năng quản lý nhà nước của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
16:10 09/02/2026
Hà Nội tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm Tết
Hà Nội tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm Tết "Xuân Đoàn Viên"
HNP - Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ - "Xuân Đoàn Viên" tại xã Đa Phúc, thành phố Hà Nội.
07:50 09/02/2026
Đưa sản phẩm làng nghề, hình ảnh quê hương Đông Anh đến du khách
Đưa sản phẩm làng nghề, hình ảnh quê hương Đông Anh đến du khách
HNP - Việc tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là nơi giới thiệu sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết, mà còn là không gian tôn vinh các sản phẩm địa phương truyền thống mà còn quảng bá hình ảnh quê hương Đông Anh tới đông đảo Nhân dân, du khách.
07:49 09/02/2026
Tin khác
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
2 giờ trước
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.
3 giờ trước
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.
4 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
6 giờ trước
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.
6 giờ trước
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
HNP - Sáng 10/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trên địa bàn Thành phố.
7 giờ trước
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
HNP- Kể từ ngày 10/12/2025, Thành phố bắt đầu vận hành hệ thống gần 1.900 camera AI tại 195 nút giao thông trọng điểm. Sau thời gian triển khai, hệ thống giúp nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và góp phần thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân.
13 giờ trước
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
HNP - Ngày 9/2, phường Yên Sở tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
13 giờ trước
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 594/QĐ-UBND ngày 07/02/2026 về việc cho Công ty cổ phần Pacific Land Việt Nam thuê 101.559,5m² đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Thượng Cát để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (đợt 2).
18:15 09/02/2026
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
HNP - Để bảo đảm yêu cầu tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La - Xuân Mai), UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các xã, phường có dự án đi qua hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thời gian đã cam kết.
18:14 09/02/2026