Độc đáo Quán Giá Yên Sở

Trường Giang 06:31 09/07/2020

HNP - Quán Giá là đền thờ chung của hai xã Đắc Sở và Yên Sở, trước kia gọi là Kẻ Sở, rồi Cổ Sở, nhưng tên muộn vẫn là Giá. Dân địa phương vẫn thường gọi là quán Giá. Quán ở địa phận xã Yên Sở, tên nôm là Giá Lụa. Trước cách mạng 1945, xã Yên Sở thuộc tổng Dương Liễu, huyện Đan Phượng, sau thuộc huyện Hoài Đức. Quán ở trong bãi sát chân đê sông Đáy. Quán được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1991.

Tổng thể Quán Giá

Theo Đại Việt sử ký toàn thư và tài liệu của địa phương, Quán Giá thờ Lý Phục Man là người làng Giá, sinh ra ở xóm Lã Xá (gọi chệch là Lựa) giáp Cảo (Quả) Tây. Ngày nay, ở xóm Lựa vẫn còn ngôi nhà thờ cha mẹ ngài. Đó là chùa Lựa, vì dân làng tôn vinh đấng sinh thành ra ngài như là Đức Phật, cho nên ngôi nhà gọi là chùa mà không có Phật, chính là nơi sinh của Lý Phục Man. Sách Việt điện u linh của Lý Tế Xuyên thì viết rằng, năm 1016, vua Lý Thái Tổ đã đi kinh lý qua đây và cho lập đền thờ tướng Lý Phục Man. Tên Giá (chỉ chuyến ngự giá của vua Lý) được đặt cho làng.

Cụm di tích Quán Giá - Rừng Giá tồn tại đến ngày nay đã trải qua cả 1 thời kỳ lịch sử khá dài của đất nước. Đặc biệt là từ sau thế kỷ 11 (đời vua Lý Nhân Tông). Cụm di tích luôn được quan tâm của làng Cổ Sở cũng như các triều đại vua. Vị thần hoàng của làng đã được nhiều lần ban sắc, cụm di tích luôn được tu sửa và hoàn thiện dần. Hiện nay, những kiến trúc cổ xưa chỉ còn gìn giữ được khu nền cổ, còn kiến trúc của các tòa nhà đã thay đổi. Còn 2 dãy tả Mạc có niên đại từ thế kỷ 17 (thời Lê). Theo các nguồn tư liệu có trong di tích và nhiều nguồn tư liệu khác thì :Quán Giá Yên Sở lúc đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ xây dựng lên (cạnh mộ của Lý Phục Man, xung quanh mộ được trồng cây) để tưởng nhớ người con quê hương đã hy sinh anh dũng vì nền độc lập của nước nhà. Trải qua một thời gian dài tồn tại đến năm 1016, đời vua Lý Thái Tổ nhân 1 lần đi qua vùng Cổ Sở, ông đã cho xây dựng lại các tòa của khu đền quán Giá, dựng tượng vị anh hùng. Giữa thế kỷ 13, vua Trần Thái Tôn cho xây dựng tiếp tiền đường. Đến thời Lê xây tiếp hai dãy hành lang (1668), cửa tam quan (1672), dãy cột đồng trụ (1682), đúc ngựa đồng (1707), máng đồng hứng nước (1803).


Khu di tích Quán giá hiện nay vẫn giữ nguyên được kết cấu trúc cảnh quan ban đầu: tam quan, sân và nhiều dãy nhà ngang dọc cấu thành. Nghi môn có cổng phụ hai bên và từ đây nối ra là bức tường bao, trên gắn 43 mảng chạm cổ bằng đất nung rất độc đáo, chạm nổi các đề tài dân gian, mỗi mảng có kích thước cao 25cm nếu là mảng chạm hoa có hình vuông, hoặc 28cm nếu là mảng chạm hình chữ nhật, có mảng hình rồng được chắp từ ba mảng nhỏ dài 106cm. Những mảng chạm này, ngoài các hình rồng, lân, voi, ngựa, hươu,... còn có một số hoạt cảnh như các cô gái tắm hồ sen, người đi săn, cày bừa, người cưỡi báo, đánh cờ,... Có một số người được ghi tên như Vương Sinh, Lão Tiên và một số câu chúc.

Hai ngôi nhà tả, hữu mạc có 12 gian, mặt bằng hình chữ Nhất đăng đối nhau qua sân. Kiến trúc bên ngoài xây gạch theo kết cấu kiểu tường hồi bít đốc, mái dốc chảy lợp ngói mũi. Kiến trúc các bộ vì chia gian theo kiểu kèo kẻ quá giang, tiếp xuống là tiền kẻ hậu bẩy. Nghệ thuật trang trí ít được thể hiện trên lớp kiến trúc mà thiên về bào trơn đóng bén, chỉ có bộ vì hồi làm theo kiểu ván mê gần nóc chạm rồng với một vài đao mác. Ở đây còn có các đầu dư chạm rồng với kỹ thuật chạm lộng, bong kênh để trang trí. Các cốn chồng rường ở hai bên vì kèo có chạm rồng ẩn trong đao mác song hành.

Trên nền cũ, nhân dân địa phương đã dựng lại nhà tiền tế, đại bái và hậu cung với quy mô thu nhỏ và đơn giản. Ngôi nhà hậu cung vẫn còn bức tường hồi xây từ thời Nguyễn với những ô trang trí và cột trụ phía trước có đắp nghê trên đỉnh. Cạnh hậu cung còn có nhà bia và nhà tuần canh. Phía hồi trái có nhà để ngựa và nhà bếp phục vụ cho các sinh hoạt lễ hội.

Quán Giá còn lưu giữ được ba pho tượng thờ Lý Phục Man ở giữa, hai bên là Phương Dung và Ả Nương. Lớp tượng thứ hai là bên thị nữ đứng làm hộ sĩ. Các pho tượng này được chạm trong tư thế trang nghiêm. Quán còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như: hương án, kiệu gỗ, ngựa có niên đại thời Nguyễn, 5 tấm bia đá dựng các năm 1620, 1671, 1681, 1728 và 1803. Những tấm bia này giúp người đọc biết về thân thế của vị thành hoàng làng. Bia ghi rằng: Lý Phục Man sống ở thế kỷ VI là một vị tướng tài ba phò giúp Lý Nam Đế đánh giặc Lương và thu phục Lâm Ấp nên đã được vua gả công chúa và ban quốc tính. Cũng theo những văn bia này, thời Lý đã dựng đền tạc tượng Lý Phục Man, thời Trần cho mở rộng ngôi quán và gia phong mỹ tự, thời Lê Trung Hưng ban sắc xây nghi môn, thời Nguyễn làm máng đồng và hoành phi, câu đối ca ngợi sự linh thiêng của vị Thành hoàng.


Hội Giá hàng năm được mờ từ ngày mồng 10 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, Yên Sở tổ chức kỷ niệm Đức Thánh Giá thì cả làng già trẻ trai gái trai cùng đến đền thờ ngài ở điếm Ba cũ, sửa soạn nghênh đón vong linh ngài ra đền thờ lớn ngoài bãi sông xưa, rồi lại trở về an vị nơi thờ cũ mới được dân làng mới lập lại gần đây. Phần mộ của người được đặt cách ngôi nhà ở của gia đình khoảng 200 mét về phía Tây, trên kiểu đất “đầu con rồng thổ” và “cổ con rồng thủy”; nhiều nhà phong thủy đã từng ca ngợi về huyệt đất đế vương này. Hàng năm nhân dân địa phương thường trồng cây ở xung quanh mộ. Cây mỗi năm lại lan rộng vươn cao, chẳng bao lâu khu lăng mộ đã trở thành một rừng cây xanh tốt. Dần dần khu lăng mộ đã lan rộng tới trên 20 mẫu Bắc Bộ, tạo thành một danh thắng ở vùng này và đã trở thành một khu “cấm địa”. Một trong những điều khoản được quy định trong hương ước làng là “Nam giới đến tuổi 55, nghĩa là đã hết tuổi “hoành đinh”, vọng vào “lão hạ” thì chính năm đó những người ở tuổi này phải cắt cử luân phiên nhau làm nhiệm vụ canh phòng lăng mộ “nhà thánh” mà nhân dân thường gọi là tuổi “tuần rừng”. Từ cành cây đến ngọn cỏ trong khu cấm địa không ai được xâm phạm. Câu thành ngữ: “Rừng Giá cái lá cũng thiêng” là lời răn thiêng liêng đã trường tồn trong lịch sử.

Các cổ tục, lễ hội, thành tựu xây đắp nên một nền văn hóa dân gian đa dạng và phong phú; một mô hình kinh tế tiểu nông cổ truyền ở kẻ Giá xưa, nay thuộc thủ đô Hà Nội mãi mãi là một bảo tàng sống động trong tâm thức văn hóa người Việt. Hàng năm cứ đến tiết xuân nhân ngày kỷ niệm mồng 10 tháng 3 nhân dân khắp nơi, cùng với người địa phương lại hành hương về Yên Sở, huyện Hoài Đức để bày tỏ lòng biết ơn Người có công với dân với nước. Năm 2014, đền thờ đức thánh Lý Phục Man - Phạm Tu ở điếm Ba, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức được khánh thành, ghi nhận công đức nhiều mặt của Đảng bộ và nhân dân địa phương. Điểm thờ xưa mới được dựng lại ở đây là có thêm một điểm viếng thăm, tưởng niệm, giúp du khách có một cảm quan nghệ thuật sáng tạo mới khi về với một vùng ven đô.

Tin đọc nhiều

Khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai

2 giờ trước

HNP - Chiều 30/4, tại phường Kỳ Sơn, tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Aqua One tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình – Xuân Mai. Công trình được kỳ vọng góp phần bảo đảm nguồn nước ổn định, an toàn cho người dân, đồng thời tạo nền tảng phát triển bền vững cho khu vực.

Hà Nội cùng Tokyo thúc đẩy hợp tác công nghệ và phát triển bền vững

15 giờ trước

HNP - Ngày 28/4, trong khuôn khổ chuyến công tác Nhật Bản, Đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng dẫn đầu đã hội kiến Thống đốc Tokyo, bà Koike Yuriko; tham dự Triển lãm công nghệ cao SusHi Tech Tokyo 2026; tham dự Phiên họp Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Mạng lưới các Thành phố Bền vững (G-NETS) 2026 và tiếp xúc song phương với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

23 giờ trước

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4

23 giờ trước

Năm 2025, những trận mưa cực đoan vượt công suất thiết kế đã khiến Thủ đô Hà Nội phải trải qua tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Hàng trăm điểm ngập xuất hiện, giao thông tê liệt và đời sống người dân bị đảo lộn. Trước thực trạng này, thành phố Hà Nội đã xác định, úng ngập là một trong năm "điểm nghẽn" lớn cần giải quyết cấp bách.

Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)

23 giờ trước

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Di tích Quốc gia đình làng Giẽ Hạ, huyện Phú Xuyên
Di tích Quốc gia đình làng Giẽ Hạ, huyện Phú Xuyên
HNP - Đình Giẽ Hạ thuộc xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, là công trình kiến trúc nghệ thuật có quy mô tương đối lớn. Tương truyền khi hưng công xây dựng đình vào thời Lê, năm Chính Hòa thứ 7 (1686), cụ Đặng Đình Tướng là người Thượng Đức Hạ làm quan đã mua gỗ để cúng tiến vật liệu xây dựng cho làng. Sau đó, nhân dân đứng ra xây dựng ngôi đình năm gian hiện còn tồn tại đến nay.
15:54 12/08/2020
Di tích đình, đền Phúc Thụy, huyện Thanh Oai
Di tích đình, đền Phúc Thụy, huyện Thanh Oai
HNP - Đình, đền Phúc Thụy thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Đình, đền Phúc Thụy gọi theo địa danh của làng, còn có tên nôm là đình làng Chảy. Ngôi đình tọa lạc trên ngôi đất cao giữa hai thôn Phúc Lâm và Thượng Thụy cũ. Tương truyền đình Phúc Thụy được khởi công xây dựng vào thời nhà Lê và được trùng tu vào thời nhà Nguyễn.
15:53 12/08/2020
Đình Tri Chỉ, huyện Phú Xuyên
Đình Tri Chỉ, huyện Phú Xuyên
HNP - Đình Tri Chỉ, thuộc xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Từ khi hình thành đến nay, công trình kiến trúc này vẫn là một thiết chế văn hóa hội tụ, kết tinh và tỏa sáng tinh hoa vật chất và tinh thần của mỗi cộng đồng dân cư, cần được gìn giữ và bảo tồn...
15:02 10/08/2020
Chùa Thượng Cát
Chùa Thượng Cát
HNP - Chùa Thượng Cát, tên chữ là Tăng Phúc Tự, là một ngôi chùa cổ của làng Thượng Cát, nay thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Theo các cứ liệu lịch sử, chùa do sư Tổ Ma Ha Ca Diếp Ma Đằng Hào Thụy khai sơn xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 12 dưới triều vua Lý Cao Tông và sau này được đại trùng tu vào đầu thế kỷ 17 thời Lê Trung Hưng.
16:30 31/07/2020
Đình Gia Thụy
Đình Gia Thụy
HNP - Đình Gia Thụy, tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, có từ xa xưa thờ Thành hoàng: 4 anh em tướng của An Dương Vương. Đình được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1991.
16:30 31/07/2020
Di tích Tổ nghề Khảm trai Chuyên Mỹ
Di tích Tổ nghề Khảm trai Chuyên Mỹ
HNP - Đến Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), vào các làng Chuôn Thượng, Chuôn Hạ, Chuôn Ngọ, Chuôn Trung, ta luôn nghe thấy tiếng lách cách đục, tỉa từ những ngôi nhà, những nhà xưởng phát ra; có khi là tiếng máy, tiếng cưa xoèn xoẹt đang cưa, cắt, đục những mảnh trai, ốc, gỗ. Về làng du khách được tham quan di tích đền thờ Tổ nghề khảm Trương Công Thành và nghe sự tích về ông tổ nghề nơi đây.
10:59 22/07/2020
Lăng đá Phạm Đôn Nghị - Hiển Linh từ
Lăng đá Phạm Đôn Nghị - Hiển Linh từ
HNP - Lăng đá Phạm Đôn Nghị có tên chữ là Hiển Linh từ ở thôn Lại Yên, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Lăng đá được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1964.
13:58 21/07/2020
Di tích Lăng đá Phạm Mẫn Trực - Huệ Linh từ
Di tích Lăng đá Phạm Mẫn Trực - Huệ Linh từ
HNP - Lăng đá Phạm Mẫn Trực còn có tên tự là Huệ Linh từ, ở xóm 1, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Lăng đá Phạm Mẫn Trực được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1964.
19:52 17/07/2020
Tin khác
Khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai
Khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai
HNP - Chiều 30/4, tại phường Kỳ Sơn, tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Aqua One tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình – Xuân Mai. Công trình được kỳ vọng góp phần bảo đảm nguồn nước ổn định, an toàn cho người dân, đồng thời tạo nền tảng phát triển bền vững cho khu vực.
2 giờ trước
Hà Nội cùng Tokyo thúc đẩy hợp tác công nghệ và phát triển bền vững
Hà Nội cùng Tokyo thúc đẩy hợp tác công nghệ và phát triển bền vững
HNP - Ngày 28/4, trong khuôn khổ chuyến công tác Nhật Bản, Đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng dẫn đầu đã hội kiến Thống đốc Tokyo, bà Koike Yuriko; tham dự Triển lãm công nghệ cao SusHi Tech Tokyo 2026; tham dự Phiên họp Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Mạng lưới các Thành phố Bền vững (G-NETS) 2026 và tiếp xúc song phương với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
15 giờ trước
Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
23 giờ trước
3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4
3 dự án chống ngập theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp về đích 30/4
Năm 2025, những trận mưa cực đoan vượt công suất thiết kế đã khiến Thủ đô Hà Nội phải trải qua tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Hàng trăm điểm ngập xuất hiện, giao thông tê liệt và đời sống người dân bị đảo lộn. Trước thực trạng này, thành phố Hà Nội đã xác định, úng ngập là một trong năm "điểm nghẽn" lớn cần giải quyết cấp bách.
23 giờ trước
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 29/4/2026)
HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 1799/UBND-NC ngày 29/4/2026 về việc phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
23 giờ trước
Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính lần thứ 3 năm 2026
Tổ chức Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính lần thứ 3 năm 2026
HNP - Nhằm phát huy tính sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính trên địa bàn Thành phố lần thứ 3 - năm 2026.
23 giờ trước
Phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa
Phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 2280/QĐ-UBND ngày 29/4/2026 về phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Thành phố mùa mưa năm 2026.
21:27 29/04/2026
Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2026: “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”
Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2026: “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”
HNP - Ngày 29/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với xã Vân Đình tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.
18:29 29/04/2026
Khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động
Khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 29/4/2026 về khảo sát, thu thập thông tin và chuẩn hóa dữ liệu thị trường lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026.
18:27 29/04/2026
Thông báo về việc treo cờ Tổ quốc
Thông báo về việc treo cờ Tổ quốc
HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Thông báo số 453/TB-UBND ngày 29/4/2026 về việc treo cờ Tổ quốc.
18:27 29/04/2026