Chưa phát hiện chất cấm trong nuôi trồng thủy sản (22:32 22/09/2017)


HNP - Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa làm rõ một số nội dung trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản từ đầu năm đến nay.

Ông Tạ Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, trong số 200 mẫu cá phân tích các chỉ tiêu dư lượng thuốc kháng sinh, dẫn xuất, thuốc trừ sâu, các chỉ tiêu kim loại nặng, Chi cục chỉ phát hiện có 4 mẫu có hàm tượng chì vượt giới hạn cho phép. Tương tự, trong 190 mẫu kiểm nghiệm nhanh chỉ tiêu Chloramphenicol và Clenbuterol thì 100% các mẫu không phát hiện hai chỉ tiêu này. Như vậy cho thấy, các hóa chất, kháng sinh cấm đều không có mẫu nào vi phạm.

Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, việc quản lý sản xuất sản phẩm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn là nhiệm vụ cấp bách và phải thực hiện thường xuyên. Tiếc là, trên địa bàn thành phố chưa xây dựng được chuỗi sản phảm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm. Cơ chế chính sách khuyến khích phát triển thủy sản chưa có tính đột phá, chưa thực sự tạo đà phát triển đồng bộ; chưa thu hút doanh nghiệp, tổ chức đầu tư trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Giá cả các sản phẩm thủy sản nuôi không ổn định. Nguyên nhân, số lượng hộ nuôi trồng thủy sản khá lớn (toàn thành phố có khoảng 23.980 hộ nuôi thủy sản ở 419 xã), song hình thức nuôi còn nhỏ lẻ, mang tính chất hộ cá thể. Vấn đề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững chưa được người dân quan tâm đúng mức. Trình độ của người nuôi trồng thủy sản thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế...

Trước thực trạng trên, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2582/QĐ-UBND ngày 5/6/2015 của UBND thành phố về phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của thành phố quản lý theo nhóm ngành hàng (hoặc theo chuỗi). Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh một ngành hàng thì do Chi cục chuyên ngành quản lý. Tương tự, cơ sở san xuất, kinh doanh từ hai nhóm ngành hàng trở lên thì do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội quản lý.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền phổ biến văn bản về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản; tổ chức ký cam kết sản xuất sản phẩm thủy san an toàn; chủ động trong thanh tra, kiểm tra, đôn đốc cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn quản lý thực hiện nghiêm túc các quy định trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.


Thanh Bình


Latest news

Other news

view Search




Write your comment

Full name:(*)
Phone number:
Title:(*)
Content:(*)
Capcha:         L?y l?i m� b?o m?t