Kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

16:57 02/12/2025

HNP - Sáng 2/12, Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) đã diễn ra trọng thể tại quảng trường ThatLuang ở thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; đại diện các bộ, ban, ngành và các địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng; đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô Viêng Chăn; các đoàn đại biểu quốc tế; đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Lào và đại diện các cộng đồng người Lào ở nước ngoài. Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã sang tham dự và chia vui với đất nước Lào anh em.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã đọc bài diễn văn quan trọng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nêu rõ, cách đây 50 năm, chính tại địa điểm này là nơi tập hợp đông đảo lực lượng là nhà cách mạng và nhân dân Lào yêu nước để giành chính quyền tại thủ đô Viêng Chăn, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn chế độ thực dân và phong kiến, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 2-12-1975. Từ sự kiện lịch sử vĩ đại này “đã làm cho vận mệnh của đất nước và xã hội của chúng ta thay đổi sâu sắc và mở ra kỷ nguyên mới, xây dựng đất nước vô cùng yêu dấu của chúng ta, tiến bước nhanh chóng và vững mạnh theo con đường độc lập, tự chủ, thống nhất và thịnh vượng, bảo đảm người dân các dân tộc Lào có đời sống ấm no, tự do và hạnh phúc”.

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào- Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith phát biểu. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, nhìn lại chiến thắng vĩ đại, xây dựng chế độ mới vang dội trên khắp mọi miền tổ quốc và trên toàn thế giới, chúng ta bồi hồi tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc những chiến công hiển hách, tưởng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các lãnh đạo, chiến sĩ, anh hùng, đảng viên, cán bộ, nhân dân các dân tộc Lào đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp đấu tranh cứu nước, không hề run sợ trước bất kỳ khó khăn gian khổ nào, cho đến khi giành độc lập và hoàn toàn giải phóng đất nước.

Nhân dịp sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhiệt liệt hoan nghênh, chân thành cảm ơn và vô cùng biết ơn các nước bạn bè gần xa, đối tác phát triển, tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức xã hội đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Lào trong suốt nửa thế kỷ qua trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển của nhân dân Lào.

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào- Ảnh 3.

Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định, 50 năm qua là quá trình thành lập, không ngừng hoàn thiện và phát triển nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, là thành quả đỉnh cao của phong trào đấu tranh quyết liệt, cam go, gian khổ, lâu dài với tinh thần yêu nước cao cả, không chịu khuất phục thông qua các phong trào cách mạng sôi nổi và sự hy sinh của thế hệ cha ông, của nhân dân Lào anh hùng cũng như sự hỗ trợ quý báu của các nước bạn bè, đặc biệt là sự đoàn kết và liên minh chiến đấu của 3 nước Đông Dương Lào - Việt Nam - Campuchia anh em, để có thể giành được thắng lợi to lớn và quang vinh do Chủ tịch Kaysone Phomvihane - lãnh tụ kính yêu, người con yêu quý của nhân dân các dân tộc Lào đã đúc kết: “Đấu tranh lâu dài, thắng lợi to lớn”.

Trong suốt 50 năm bảo vệ và phát triển, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã khẳng định vững chắc bản chất, truyền thống cách mạng là bài học trong việc tiếp tục lãnh đạo đất nước tiến lên, đó là: “Kiên định lý tưởng chủ nghĩa xã hội, phát huy đoàn kết toàn dân để hoàn thiện chế độ dân chủ nhân dân vững mạnh, xây dựng chủ nghĩa xã hội phải xuất phát từ người dân, do dân và vì dân, tất cả quyền lực nhà nước thực sự là của dân và nguyện làm hết sức mình vì hạnh phúc của dân”. Đây là lý tưởng kiên định, trước sau như một của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và là khát vọng của nhân dân Lào. Thế hệ trẻ kế cận cần tiếp tục kiên định để lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, lãnh đạo đất nước vững chắc tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Trước tình hình khu vực và thế giới đang và sẽ tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, sâu sắc, toàn diện với nhiều thách thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho biết, đất nước Lào sẽ tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển, phát huy mối quan hệ và hợp tác với các nước bạn bè, đối tác phát triển, trong đó tiếp tục tăng cường đoàn kết, mối quan hệ gắn bó với các nước bạn bè chiến lược; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, kiên định con đường phát triển cân đối, hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội và môi trường theo hướng xanh và bền vững; tiếp tục khai thác và phát huy thế mạnh, tiềm năng, kết hợp sức mạnh quốc gia với sức mạnh của thời đại trong bảo vệ và phát triển đất nước trên cơ sở đề cao ý thức dân tộc, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, vững bước tiến vào thế giới; phát huy quyền làm chủ của dân, nhân dân thụ hưởng thành quả phát triển một cách công bằng và rộng khắp, không ngừng xây dựng cuộc sống ấm no, giàu có.

Đất nước Lào phấn đấu đạt mục tiêu lớn trong việc tiếp tục hoàn thiện chế độ dân chủ nhân dân được nêu tại Cương lĩnh chính trị của Đảng “Đến năm 2055, kỷ niệm 100 năm Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước Lào phát triển có thu nhập trung bình cao, có hệ thống chính trị vững mạnh, có nền tảng kinh tế hiện đại, lực lượng sản xuất được phát triển toàn diện, có mối quan hệ sản xuất phù hợp và tiến bộ, đời sống của người dân các dân tộc Lào cơ bản được bảo đảm, tiến tới đời sống ấm no”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ thành quả cách mạng, kết quả và chiến thắng trong suốt 50 năm bằng cả tính mạng và lý tưởng kiên trung, nhất quán của các thế hệ kế tục đến muôn đời sau.

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào- Ảnh 4.

Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ảnh: TTXVN

Ngay sau diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, lễ diễu binh, diễu hành của các lực lượng vũ trang; các bộ, ban, ngành; các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội diễn ra hoành tráng, trang nghiêm, thể hiện sinh động những thành tựu trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế và quốc phòng mà Đảng và nhân dân Lào đã giành được trong suốt 50 năm qua.

Buổi lễ thu hút đông đảo người dân Lào tới xem; bày tỏ niềm tin mãnh liệt, sự tin tưởng của người dân về tương lai tươi sáng của đất nước, được thế hệ cha ông đặt nền móng và xây đắp, đang được thế hệ ngày nay phát triển và thế hệ kế tục không ngừng nâng cao, xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng./.

Theo TTXVN 

Tin đọc nhiều

Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo

17 giờ trước

Sáng 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì phiên họp đầu tiên của tập thể UBND Thành phố nhiệm kỳ 2026–2031.

Hoàn thành rà soát 336 dự án đầu tư công chậm triển khai trước 30/4/2026

19 giờ trước

HNP - Chiều 3/4, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã chủ trì phiên họp Quý I/2026.

Phường Hà Đông: Tận dụng các lợi thế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số

22 giờ trước

HNP - Sáng 3/4, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Trọng Đông làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hà Đông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội

23 giờ trước

HNP - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Trao quyền mạnh mẽ cho “địa phương quyết, làm, chịu trách nhiệm”

23 giờ trước

Sáng 2/4, Bộ Tư pháp phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) với chủ đề “Kiến tạo thể chế, không gian phát triển vượt trội cho Thủ đô”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Hoàn thành rà soát 336 dự án đầu tư công chậm triển khai trước 30/4/2026
Hoàn thành rà soát 336 dự án đầu tư công chậm triển khai trước 30/4/2026
HNP - Chiều 3/4, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã chủ trì phiên họp Quý I/2026.
19 giờ trước
Phường Hà Đông: Tận dụng các lợi thế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Phường Hà Đông: Tận dụng các lợi thế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số
HNP - Sáng 3/4, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Trọng Đông làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hà Đông.
22 giờ trước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
HNP - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031.
23 giờ trước
Hà Nội: Chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Hà Nội: Chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
HNP - Tại phiên họp đầu tiên của tập thể UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh yêu cầu chuyển trạng thái toàn diện trong chỉ đạo, điều hành, lấy hiệu quả thực thi làm trung tâm; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, siết chặt kỷ luật hành chính và biến các chủ trương, chính sách thành kết quả cụ thể, đo đếm được.
11:37 03/04/2026
Luật Thủ đô (sửa đổi): Kiến tạo thể chế, không gian phát triển vượt trội cho thành phố Hà Nội
Luật Thủ đô (sửa đổi): Kiến tạo thể chế, không gian phát triển vượt trội cho thành phố Hà Nội
HNP - Ngày 2/4, Bộ Tư pháp phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Luật Thủ đô (sửa đổi)” với kỳ vọng không chỉ hoàn thiện một dự án luật, mà còn mở ra không gian thể chế vượt trội cho Thủ đô phát triển.
10:36 03/04/2026
Ứng dụng nền tảng OKR/KPI: Chuyển đổi căn bản tư duy từ “kiểm điểm” sang “quản trị hiệu suất”
Ứng dụng nền tảng OKR/KPI: Chuyển đổi căn bản tư duy từ “kiểm điểm” sang “quản trị hiệu suất”
HNP - Chiều 2/4, tại Hội nghị giao ban công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II/2026 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, các đại biểu đã được giới thiệu việc triển khai Hệ thống quản trị thực thi nhiệm vụ và đánh giá cán bộ gắn với phương pháp đo lường hiệu suất công việc (OKR/KPI).
19:25 02/04/2026
Tìm đường, mở lối kiến tạo phát triển và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp
Tìm đường, mở lối kiến tạo phát triển và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp
HNP - Chiều 2/4, phát biểu kết luận tại Hội nghị giao ban công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II/2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Quý I/2026 đánh dấu những mốc son lịch sử và rất đỗi tự hào của Thủ đô và đất nước. Trong đó, với riêng Hà Nội, chúng ta đã hội tụ đầy đủ Bộ 3 trụ cột chiến lược "Thể chế - Quy hoạch - Mô hình phát triển mới" của Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, thể hiện rõ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đột phá của Thủ đô, tạo được sự tin tưởng, đồng thuận và đồng hành tham gia của Nhân dân.
19:22 02/04/2026
Quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số
HNP - Chiều 2/4, tại hội nghị giao ban công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2026 do Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm khơi thông các nguồn lực, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số Quý II và cả năm 2026.
19:19 02/04/2026
Tin khác
Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Sáng 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì phiên họp đầu tiên của tập thể UBND Thành phố nhiệm kỳ 2026–2031.
17 giờ trước
Trao quyền mạnh mẽ cho “địa phương quyết, làm, chịu trách nhiệm”
Trao quyền mạnh mẽ cho “địa phương quyết, làm, chịu trách nhiệm”
Sáng 2/4, Bộ Tư pháp phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) với chủ đề “Kiến tạo thể chế, không gian phát triển vượt trội cho Thủ đô”.
23 giờ trước
Hà Nội: Ra mắt Cổng thông tin điện tử nước sạch
Hà Nội: Ra mắt Cổng thông tin điện tử nước sạch
Ngày 2/4, Công ty Nước sạch Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp Thủ đô. Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cùng đại diện các sở, ngành.
22:45 02/04/2026
Phường Vĩnh Hưng: Thống nhất nhận thức, quyết liệt thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2026
Phường Vĩnh Hưng: Thống nhất nhận thức, quyết liệt thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2026
HNP - Sáng 2/4, Đảng bộ phường Vĩnh Hưng tổ chức Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030.
19:07 02/04/2026
Xã An Khánh thu ngân sách quý I/2026 đạt gần 650 tỷ đồng
Xã An Khánh thu ngân sách quý I/2026 đạt gần 650 tỷ đồng
HNP - Ngày 2/4, Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Khánh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức Hội nghị lần thứ VI mở rộng, sơ kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý I/2026, triển khai, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II-2026...
19:03 02/04/2026
Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm
Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm
HNP – Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Công văn số 1373/UBND-KGVX ngày 02/4/2026 về việc tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
18:07 02/04/2026
Tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường
Tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Xuân Lưu đã ký ban hành Công văn số 1342/UBND-TMĐT ngày 31/3/2026 về việc tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
17:25 02/04/2026
Xã Thanh Oai khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong công tác bầu cử
Xã Thanh Oai khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong công tác bầu cử
HNP - Ngày 2/4, xã Thanh Oai tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
17:05 02/04/2026
Ban hành “Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo”
Ban hành “Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo”
HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 1477/QĐ-UBND ngày 01/4/2026 về ban hành “Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
16:25 02/04/2026
Xã Đan Phượng khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển, gọi công dân nhập ngũ
Xã Đan Phượng khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển, gọi công dân nhập ngũ
HNP - Ngày 2/4, UBND xã Đan Phượng tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2026. Dự hội nghị có đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2 Phúc Thọ.
16:22 02/04/2026