Đội FXR của ĐH Bách khoa TPHCM vô địch cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2004
00:00 17/05/2004
Tại Cung thể thao Tổng hợp Quần Ngựa đã diễn ra chung kết cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2004 giữa tám đội của năm trường đại học từ hai miền nam bắc. Kết quả, đội FXR của ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã đoạt chức vô địch sau khi chiến thắng tuyệt đối với thời gian kỷ lục trong vòng 80 giây trước đội BK-HTS1 của ĐH Bách khoa Hà Nội.
Kỷ lục trước đó cũng thuộc về đội này (với chưa đầy 100 giây) ở vòng đấu loại khu vực phía nam diễn ra ở TP Hồ Chí Minh từ ngày 10 đến 14-4. Đây cũng là đội duy nhất có ba trận thắng tuyệt đối tại vòng đấu loại.
Tuy nhiên, trong vòng đấu bảng diễn ra trong hai ngày 9 và 10-5 tại Hà Nội, FXR đã không đoạt kết quả cao, chỉ đứng thứ ba trong tám đội lọt vào chung kết. Bạn Lê Trương Khang, thành viên của đội FXR cho biết, thành tích chưa cao như vậy là do đội chưa quen với điều kiện sân bãi.
Với giải nhất, đội FXR giành được phần thưởng trị giá 10 triệu đồng. Đội BK-HTS1 của ĐH Bách khoa Hà Nội đoạt giải nhì với phần thưởng 6 triệu đồng. Đây cũng là đội giành được sự mến mộ và cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.
Hai đội đồng giải ba là ADN của Học viện Kỹ thuật Quân sự và đội Action của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.
Đội FXR còn giành thêm Giải "giải pháp thi đấu hay nhất", đội BA-HTS1 đoạt Giải công nghệ. Giải phong cách thuộc về đội VHP4 của Cao đẳng Vihempic.
Cuộc thi năm nay có chủ đề Cuộc đoàn tụ của Ngưu Lang - Chức Nữ. Vì vậy, mục đích của cuộc thi là hoàn tất việc đoàn tụ của Ngưu Lang - Chức Nữ bằng cách: Robot bắc cầu Ô Thước để tự động mang quà vàng từ vùng Ngưu Lang tới vùng Chức Nữ. Trong vòng ba phút, các robot sẽ mang các gói quà đặt vào các vị trí khác nhau để lấy điểm thưởng, xây nốt cây cầu còn dang dở để giúp Ngưu Lang, Chức nữ đoàn tụ.
Tham dự cuộc thi năm nay có 120 đội từ 37 trường đại học, cao đẳng, trong đó có 64 đội từ 25 trường ở phía bắc và 56 đội từ 12 trường ở phía nam. Trong tháng 4 vừa qua, đã diễn ra hai cuộc thi vòng loại ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội để chọn ra 32 đội vào vòng chung kết.
Đội vô địch năm nay sẽ được tham dự Cuộc thi robot châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 9 tới. Việt Nam đã tham dự cuộc thi này hai lần vào năm 2002 và 2003 tại Nhật Bản và Thái-lan và đã đoạt giải cao (một lần đoạt giải nhất và lần thứ hai đoạt giải ba) tại hai cuộc thi này.