Vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Tây Hồ chủ động, sẵn sàng và quyết tâm cao

Lê Hải 12:54 22/06/2025

HNP - Sáng 20/6, thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại 126 xã, phường mới trên toàn địa bàn. Đây là bước chuẩn bị quan trọng trước khi mô hình chính thức đi vào vận hành từ ngày 1/7/2025. Tại quận Tây Hồ, phóng viên Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tịnh về công tác chuẩn bị cho việc vận hành mô hình mới.

Vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Tây Hồ chủ động, sẵn sàng và quyết tâm cao- Ảnh 1.

Trụ sở Quận ủy – HĐND – UBND quận Tây Hồ tại địa chỉ 657 Lạc Long Quân, sau khi sắp xếp, sẽ được sử dụng làm trụ sở của phường Tây Hồ

Phóng viên (PV): Thưa ông, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch số 341-KH/TU ngày 12/6/2025 của Thành ủy Hà Nội, quận Tây Hồ đã có sự chuẩn bị như thế nào cho mốc thời gian bắt đầu vận hành thử nghiệm hôm nay?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Chúng tôi đã nhanh chóng ban hành Kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị, xây dựng kế hoạch chi tiết bám sát kịch bản và lộ trình Thành phố đề ra.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi vừa tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, công chức, vừa hướng dẫn và tổ chức thực hiện theo đúng từng bước, từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được cập nhật, báo cáo với Tổ công tác số 6 của Thành phố để kịp thời nhận được chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ các vấn đề phát sinh, đặc biệt trong thời gian vận hành thử nghiệm từ ngày 20/6.

PV: Với 2 đơn vị hành chính mới là phường Tây Hồ và phường Phú Thượng, đến thời điểm hiện tại, quận đã chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng cho vận hành chính thức vào ngày 1/7/2025?

Vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Tây Hồ chủ động, sẵn sàng và quyết tâm cao- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Đến nay, về cơ bản, các điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ đã được Thành phố quan tâm phê duyệt đầy đủ, bảo đảm thuận lợi cho quá trình vận hành. Riêng với phường Tây Hồ, chúng tôi được sử dụng trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận tại số 657 Lạc Long Quân, đây là một lợi thế rất lớn giúp phường vận hành hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Chúng tôi xác định nguyên tắc: "Cái gì thuận lợi nhất, sát dân nhất thì ưu tiên triển khai".

PV: Phường Tây Hồ mới có một lợi thế rất lớn là có diện tích tự nhiên bao trọn Hồ Tây. Nơi có thể coi là di sản của thiên nhiên, vậy phường Tây Hồ - đơn vị hành chính mới kể từ ngày 01 tháng 7 sẽ có những kế hoạch như thế nào để tiếp tục phát huy những lợi thế, giá trị này?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Đúng vậy, Hồ Tây là một trong những thắng cảnh đẹp, nổi tiếng không chỉ của quận Tây Hồ mà của cả Thành phố. Thành phố đã cho phép quận duy trì Ban Quản lý Hồ Tây như một đơn vị sự nghiệp chuyên trách trong quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị khu vực này. Hiện tại, quận đang phối hợp cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hoàn thiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị Hồ Tây và vùng phụ cận. Hy vọng Thành phố sẽ sớm phê duyệt Đề án để chúng tôi có căn cứ pháp lý, từng bước đưa Hồ Tây trở thành điểm đến đặc trưng, "lá phổi xanh" của Thủ đô - vừa là không gian văn hóa, vừa là địa chỉ du lịch hấp dẫn gắn với di tích, di sản và tương lai phát triển bền vững.

PV: Trong quá trình sắp xếp và vận hành thử nghiệm mô hình mới, chắc hẳn sẽ phát sinh nhiều tình huống chưa có tiền lệ. Quận đã có phương án nào để chủ động xử lý các tình huống phát sinh?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Chúng tôi xác định rất rõ điều này. Vì vậy, ngay từ đầu, quận đã xây dựng các kịch bản vận hành và các phương án ứng phó với các tình huống rủi ro. Từng bộ phận chuyên môn được giao nhiệm vụ rõ ràng trong việc tiếp nhận, xử lý nhanh chóng mọi phát sinh.

Bên cạnh đó, quận luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Tổ công tác số 6 do đồng chí Trương Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng. Đồng chí và các thành viên Tổ công tác đã trực tiếp kiểm tra, tháo gỡ những khó khăn cụ thể giúp quận chủ động hơn rất nhiều. Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị bài bản, sự hỗ trợ kịp thời của Thành phố và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị quận, mô hình chính quyền hai cấp tại Tây Hồ sẽ được triển khai hiệu quả, thông suốt ngay từ ngày đầu vận hành chính thức.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về những chia sẻ cụ thể, kịp thời và chúc quận Tây Hồ triển khai thành công mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong thời gian tới!

Tin đọc nhiều

Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết

10 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa

11 giờ trước

HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.

Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”

12 giờ trước

HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị

14 giờ trước

HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ

14 giờ trước

HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
Lãnh đạo xã Quốc Oai thăm, chúc Tết và tặng quà người có công, người cao tuổi nhân dịp Tết Bính Ngọ
HNP - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của xã Quốc Oai do đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu và người cao tuổi trên 100 tuổi tại thôn Thạch Thán 1 và Thạch Thán 2.
14 giờ trước
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Phường Yên Sở dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
HNP - Ngày 9/2, phường Yên Sở tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
22 giờ trước
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
Hà Nội: 3 phường phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án quốc lộ 6 đúng cam kết
HNP - Để bảo đảm yêu cầu tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La - Xuân Mai), UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các xã, phường có dự án đi qua hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thời gian đã cam kết.
18:14 09/02/2026
Xã Chuyên Mỹ: Quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
Xã Chuyên Mỹ: Quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
HNP - Với đặc thù là địa bàn có nhiều dự án trọng điểm đi qua, xã Chuyên Mỹ từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo chuyển biến trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân, qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong giai đoạn mới.
16:13 09/02/2026
Đông Anh đưa không gian số vào Lễ hội Cổ Loa 2026
Đông Anh đưa không gian số vào Lễ hội Cổ Loa 2026
HNP - “Không gian Di tích - Lễ hội truyền thống số” sẽ được giới thiệu xuyên suốt thời gian diễn ra Lễ hội Cổ Loa Xuân Bính Ngọ 2026. Việc ra mắt không gian số không chỉ góp phần làm mới lễ hội truyền thống mà còn gắn các hoạt động Lễ hội với phong trào “Bình dân học vụ số”, từng bước nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho cộng đồng...
23:13 08/02/2026
Phù Đổng trao 500 suất quà, phiếu mua hàng cho đoàn viên công đoàn, hộ khó khăn
Phù Đổng trao 500 suất quà, phiếu mua hàng cho đoàn viên công đoàn, hộ khó khăn
HNP - Sáng 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phù Đổng tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết sum vầy” năm 2026.
18:55 08/02/2026
Phường Việt Hưng mang “Tết Sum vầy” đến với người lao động
Phường Việt Hưng mang “Tết Sum vầy” đến với người lao động
HNP - Ngày 7/2, trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Việt Hưng đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy năm 2026” với chủ đề “Xuân ơn Đảng”.
14:58 08/02/2026
Tưng bừng Hội chợ Xuân và Ngày hội văn hóa - thể thao phường Vĩnh Tuy
Tưng bừng Hội chợ Xuân và Ngày hội văn hóa - thể thao phường Vĩnh Tuy
HNP - Sáng 7/2, tại Khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy tổ chức khai mạc Hội chợ Xuân và Ngày hội văn hóa - thể thao, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
18:41 07/02/2026
Tin khác
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tốt công tác thường trực, đặc biệt trong dịp lễ, Tết
HNP - Ngày 10/2, Bệnh viện Thanh Nhàn đón Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm, chúc Tết và làm việc tại bệnh viện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
10 giờ trước
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
Hà Nội tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa
HNP - Sáng 10/2, đúng ngày 23 tháng Chạp (ngày lễ ông Công, ông Táo), trong tiết xuân vui tươi, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hoạt động “Tống cựu nghinh tân”, tái hiện các nghi thức đón Tết của cung đình Thăng Long xưa như: Lễ tiến lịch, Lễ thả cá chép, Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), Lễ đổi gác.
11 giờ trước
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
Hơn 30.000 du khách trải nghiệm “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”
HNP - Ngày 10/2, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc chương trình “Happy Tết 2026 - Tết là hạnh phúc”.
12 giờ trước
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn thăm, chúc Tết người có công xã Quảng Bị
HNP - Chiều 10/2, đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đã thăm, tặng quà người có công tại xã Quảng Bị, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
14 giờ trước
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng thăm, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trọng yếu
HNP - Sáng 10/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trên địa bàn Thành phố.
15 giờ trước
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
Ứng dụng camera AI: Hướng tới xử lý điểm nghẽn về Ùn tắc giao thông
HNP- Kể từ ngày 10/12/2025, Thành phố bắt đầu vận hành hệ thống gần 1.900 camera AI tại 195 nút giao thông trọng điểm. Sau thời gian triển khai, hệ thống giúp nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và góp phần thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân.
21 giờ trước
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
Khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”
HNP - Tối 9/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND xã Phù Đổng tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026”. Triển lãm kéo dài đến ngày 13/2, tại Khu Bãi Nổi, xã Phù Đổng.
23:08 09/02/2026
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
Phân luồng tạm các phương tiện tham gia giao thông qua hầm và khu vực nút giao Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5
HNP - Ngày 9/2, Sở Xây dựng ban hành Thông báo số 204/TB-SXD về phân luồng tổ chức giao thông tạm cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ qua hầm và khu vực nút giao đường Giải Phóng- phố Kim Đồng- đường 2,5 thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao giữa đường 2,5 với đường Giải Phóng (QL1A cũ), quận Hoàng Mai và dự án xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn Đầm Hồng đến QL1A), thành phố Hà Nội (chưa bao gồm tổ chức giao thông đường gom hai bên hầm phía Đầm Hồng).
21:53 09/02/2026
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
Cho thuê 101.559,5m² đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 594/QĐ-UBND ngày 07/02/2026 về việc cho Công ty cổ phần Pacific Land Việt Nam thuê 101.559,5m² đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Thượng Cát để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (đợt 2).
18:15 09/02/2026
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 180/QĐ-UBND ngày 06/02/2026 về việc phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Quản lý đấu thầu thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Tài chính thành phố Hà Nội.
18:10 09/02/2026