Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế
Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng cho biết, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ mang tính chính trị quan trọng luôn được lãnh đạo quận sâu sát, tập trung thực hiện. Trong đó, quận luôn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy nhằm tháo gỡ các "nút thắt", đảm bảo tiến độ triển khai dự án trên địa bàn.
Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án trên, UBND quận đã tổ chức cuộc họp để thông báo công khai về các kế hoạch sử dụng đất, đây cũng là cơ hội để quận tiếp xúc với người dân, người bị thu hồi đất. Trong suốt quá trình thực hiện cho đến hiện nay, quận đã tổ chức rất nhiều cuộc đối thoại, giải thích chính sách cũng như quá trình giải quyết đơn thư, khiếu nại đều thực hiện theo đúng quy trình. Trước khi ban hành quyết định cưỡng chế, quận tiếp tục đối thoại với người khiếu nại, thông qua đó đã có một số người khiếu nại nắm bắt được và thống nhất với quận về mặt chủ trương.
Hôm nay, UBND quận Thanh Xuân tiến hành cưỡng chế đợt I với 3.286,82m2 đất nằm trong diện tích xây dựng Công viên và công trình trên đất của 34 trường hợp không đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị mới Phùng Khoang. "Với diện tích này cơ bản đáp ứng yêu cầu hoàn thành tiến độ để thực hiện Dự án Trạm biến áp 220/110kV Thanh Xuân. Đối với phần còn lại của Công viên, quận sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ chung của toàn dự án. Nếu như để bàn giao cho chủ đầu tư hoàn thiện công trình phục vụ cho Công viên đợt này cơ bản đã hoàn thành trong năm 2024", Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng thông tin.
Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu dự án Công viên hồ Phùng Khoang phải hoàn thành, mở cửa và tổ chức bắn pháo hoa đêm 30 Tết, phục vụ nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Để đạt được tiến độ này, hiện quận Thanh Xuân và quận Nam Từ Liêm đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư hoàn thiện công trình.
Được khởi công năm 2016, Công viên hồ Phùng Khoang đến nay đã hoàn thành 15 hạng mục, 8 hạng mục đang dở dang và 6 hạng mục chưa làm. Chủ đầu tư dự án cũng đã cam kết sẽ tiếp tục triển khai ngay sau khi có mặt bằng. Trong đó, bao gồm công viên cây xanh, hệ thống chiếu sáng, công trình vui chơi cho trẻ em, khu tập thể dục thể thao, các khu chức năng.
Một số hình ảnh cưỡng chế thu hồi đất, xây dựng Trạm biến áp 220/110kV Thanh Xuân: