Chuyển biến tích cực trong đảm bảo ATTP tại quận Long Biên (12:55 14/12/2017)


HNP - Năm 2017, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Long Biên ngày càng có những chuyển biến tích cực, nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp và sự ủng hộ của người dân. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo UBND quận và 14 phường; xử lý triệt để hơn các trường hợp vi phạm.

Không để phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Hiện nay, quận Long Biên có 3.228 cơ sở vật tư nông nghiệp, trong đó, có 1.640 cơ sở lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 50,9% và 1.588 cơ sở lĩnh vực công thương, chiếm 49,1%. Ngay từ đầu năm, UBND quận đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận, BCĐ an toàn thực phẩm và phân công cụ thể cho các thành viên; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và ban hành 49 kế họach, văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Đồng thời, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: tổ chức hội nghị giao ban quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ phòng chống dich bệnh gia súc, gia cầm tới các phòng, ban, ngành liên quan và UBND các phường; Thực hiện tuyên truyền trên đài phát thanh phường về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tăng cường và duy trì công tác kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ. Thường xuyên kiểm tra rà soát các điểm kinh doanh buôn bán thịt gia súc gia cầm tại các chợ, các cơ sở chế biến nhằm phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ trên địa bàn.

 

Ngoài ra, quận đã triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho 997/1.052 lượt trâu, bò, đạt 94,8%; tiêm phòng 200/328 lợn sinh sản, đạt 57,9%; tiêm vắc xin phòng dịch tả cho lợn, vắc xin phòng cúm gia cầm cho 10.400/7.029 lượt con, đạt 147,8%. Đồng thời, thực hiện 05 đợt phun vệ sinh tiêu độc khử trùng hoá chất trên diện tích 1.163.000m2; triển khai 03 đợt kiểm tra về công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại 285 lượt cơ sở kinh doanh buôn bán, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm động vật, qua đó, lập biên bản xử lý 145 trường hợp (cảnh cáo, nhắc nhở 122 trường hợp phạt tiền 23 cơ sở). Tổng sổ tiền phạt gần 24 triệu đồng.

Quận cũng tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia cầm; kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Đến nay, đã xử lý dứt điểm 7/7 điểm giết mổ gia súc, gia cầm trong khu dân cư 20/20 chợ dân sinh có bố trí điểm giết mổ gia cầm riêng đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Kết quả, năm 2017, trên địa bàn quận không phát sinh các trường hợp dịch bệnh về gia súc, gia cầm.

Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP

Để đảm bảo công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, quận Long Biên đã làm tốt việc tập huấn, tuyên truyền. Cụ thể, đã tổ chức 03 lớp tập huấn, hướng dẫn về các TTHC đối với các hộ sản xuất, kinh doanh rượu với hơn 400 người tham gia; 10 buổi tuyên truyền, tập huấn về nhận biết thực phẩm an toàn và cung cấp thực phẩm có nguồn gốc tới người tiêu dùng và các hộ kinh doanh tại 10 chợ với gần 900 người tham gia; 14 buổi về ATTP, hướng dẫn thực hiện các TTHC trong sản xuất, kinh doanh cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 14 phường với trên 400 người tham dự; 03 lớp tuyên truyền, hướng dần các hộ thực hiện in tem nhãn mác, bao gói sản phẩm truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với các hộ sản xuất nem chua, giò chả, bánh chưng, bún bánh phở với hơn 300 người tham dự.

Năm 2017, quận đã cấp mới 37 Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, lũy tích đã cấp 90/94 giấy, đạt 95,7%; Ký cam kết đảm bảo ATTP cho 85 cơ sở, lũy tích 311/311, đạt 100%; Cấp giây xác nhận kiến thức ATTP cho 203 người, lũy tích, đã cấp được cho 2.145 người. Tại cấp phường, đã cấp mới 26 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, lũy tích đã cấp 46/48, đạt 95,5%; Ký cam kết 2.894/2.894 cơ sở, đạt 100%.

Song song với các hoạt động trên, quận đã hỗ trợ xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản: Triển khai hỗ trợ quản lý 3 vùng sản xuất rau, trồng cây ăn quả theo hướng truy xuất ngồn gốc sản phẩm, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật tốt theo quy trình VietGap. Khuyến khích hình thành các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc, đến nay, toàn Quận đã có 56 cửa hàng, trong đó, có 18 cửa hàng mới mở năm 2017. Xây dựng thí điểm 02 chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm (chợ Tổ 27 Ngọc Lâm; chợ Quán Tình - Giang Biên).

Trong kiểm tra, giám sát ATTP, các lực lượng chức năng quận đã tổ chức 4 đợt lấy mẫu kiểm tra ATTP tại các chợ, cơ sở sản xuất với tổng số 121 mẫu giò, chả, thịt, bánh phở, bún, rau quả gửi kiểm nghiệm. Kết quả: Đợt 1: 16/16 mẫu đạt (chiếm 100%); đợt 2 có 11/17 mẫu đạt (chiếm 64 7%); đợt 3 có 20/55 mẫu đạt (chiếm 36.36%)...
 
Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, UBND quận đã triển khai thực hiện kiểm tra 465 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, xử phạt hành chính 57 cơ sở với số tiền 81,3 triệu đồng; tiêu hủy 1.866 lít rượu không rõ nguồn gốc; kiểm tra 383 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, xử phạt 54 cơ sở với số tiền 80,45 triệu đồng; tiêu hủy 1.625 lít rượu. Lấy mẫu 69 rượu làm test nhanh (67/69 mẫu đạt); gửi 4 mẫu kiểm nghiệm Methanol có nghi ngờ (kết quả 04/04 mẫu đạt). Nhờ quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP nên trong năm 2017, trên địa bàn quận không xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm.

Năm 2018, quận Long Biên sẽ tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân phát hiện các hiện tượng có thể gây thành ổ dịch ngay từ ban đầu. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú у đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trện địa bàn quận. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tái kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai mô hình về an toàn thực phẩm, chợ văn minh thương mại, chuỗi cửa hàng rau, quả, bao gói sản phẩm theo kế hoạch đã đề ra. Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn quận. Quản lý giám sát quy trình sản xuất tại 3 vùng sản xuất rau an toàn, vùng quả theo quy trình VietGap.


Nhật Minh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t