Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi giao ban
Đến hết năm 2014, Hà Nội đã thu hút được 3169 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 26,3tỷ USD từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, số dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký luỹ kế còn hiệu lực là 2.988 dự án với 21,7 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện luỹ kế đạt khoảng 11,3 tỷ USD (chiếm khoảng 52%).
Trong Quý I năm 2015, toàn Thành phố đã thực hiện cấp mới và tăng vốn cho 80 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 160,2 triệu USD (tăng 2,6 lần so cùng kỳ 2014). Trong đó cấp mới 64 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 92 triệu USD (tăng 204% so cùng kỳ 2014 và lĩnh vực chiếm tỷ trọng vốn lớn nhất là Kinh doanh bất động sản với 70,2%); Điều chỉnh tăng vốn cho 16 lượt dự án với giá trị vốn tăng đạt 68,2 triệu USD (tăng 4,7 lần so cùng kỳ 2014 và lĩnh vực điều chỉnh tăng vốn đầu tư lớn nhất là Chế biến chế tạo chiếm 53,5%).
Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 12 dự án gặp khó khăn về Quy hoạch, trong đó 03 dự án phải chờ quy hoạch phân khu, 09 dự án phải chờ Quy hoạch chi tiết 1/500; 8 dự án khó khăn trong giải phóng mặt bằng và bàn giao đất; 13 dự án gặp khó khăn do các nguyên nhân khác.
Để giải quyết tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy dự án đang triển khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND Thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Tại hội nghị, có 16 doanh nghiệp thực hiện đầu tư trên địa bàn Thành phố đã báo cáo tiến độ triển khai các dự án và kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc.
Sau khi nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp và ý kiến trả lời của các quận, huyện, sở, ngành TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp FDI đối với Thành phố. Thời gian qua, Thành phố đã có nhiều cố gắng trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư. Đồng chí khẳng định: Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các buổi giao ban, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Đối với các dự án đang gặp khó khăn đã kiến nghị tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các sở, ngành liên quan, trên cơ sở ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương liên quan phải tổ chức tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, Phó Chủ tịch giao: Sở QHKT phải rà soát, làm rõ, trả lời các doanh nghiệp có vướng mắc về quy hoạch ngay trong tháng 5/2015; Ban GPMB, tìm cách tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo tiến độ; Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nghiên cứu vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào các dự án để có kế hoạch hợp lý, báo cáo kết quả tháo gỡ khó khăn về UBND TP…
Đối với các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch yêu cầu gửi các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc về Sở KHĐT để được tổng hợp, giải quyết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải tích cực, chủ động đẩy mạnh đầu tư, đảm bảo tiến độ cam kết. Đối với các doanh nghiệp trì trệ, chậm triển khai dự án, Thành phố sẽ có phương án xử lý, nếu chủ đầu tư không có năng lực, TP sẽ thu hồi dự án để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện.
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên tất cả mọi lĩnh vực tiếp tục đầu tư vào Thành phố. Đồng thời, cam kết Thành phố luôn đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ổn định, hiệu quả. Phó Chủ tịch cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Thành phố cũng như giúp đỡ các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, triển khai các dự án.