Bảo đảm an sinh xã hội: Chăm lo toàn diện, lan tỏa yêu thương

Phùng Trà 12:59 13/04/2025

HNP - Trong quý I/2025, công tác bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được Thành phố, các cấp và các ngành quan tâm, triển khai một cách nghiêm túc và đồng bộ. Hoạt động hỗ trợ, tặng quà được thực hiện đúng quy định, đầy đủ, kịp thời và đúng người thụ hưởng - góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Theo Chi cục Thống kê Thành phố, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các cơ quan, địa phương và lực lượng chức năng đã tích cực triển khai chỉ đạo của Thành phố, tập trung chăm lo chu đáo cả đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân, đảm bảo người dân trên địa bàn đón Tết trong không khí ấm áp, vui tươi, an toàn và tiết kiệm – đúng với tinh thần "vui xuân đón Tết, nhà nhà sum vầy, người người hạnh phúc".

Bảo đảm an sinh xã hội: Chăm lo toàn diện, lan tỏa yêu thương- Ảnh 1.

Các gia đình chính sách huyện Mê Linh nhận quà Tết nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ

Dịp này, Thành phố đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 2.271 nghìn suất quà Tết cho các đối tượng chính sách ưu đãi, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi, cán bộ nghỉ hưu hoặc mất sức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức, gia đình và cá nhân tiêu biểu, cũng như trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tổng kinh phí dành cho hoạt động ý nghĩa này là 1.067 tỷ đồng – đạt 188% so với kế hoạch tặng quà của Thành phố, tăng thêm 33,5 tỷ đồng, tương đương mức tăng 3,2% so với Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và trách nhiệm của Thành phố đối với cộng đồng.

Song song đó, UBND Thành phố đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo chính quyền, Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động thiết thực, đầy tính nhân văn như: Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", "Chợ Tết Công đoàn năm 2025", "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2025" tổ chức hỗ trợ, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động; chăm lo cho đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết". Các chương trình này không chỉ mang lại niềm vui Tết cho người lao động mà còn tiếp thêm động lực để họ vượt qua khó khăn, yên tâm gắn bó với công việc và cuộc sống.

Bảo đảm an sinh xã hội: Chăm lo toàn diện, lan tỏa yêu thương- Ảnh 2.

Những chuyến xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết của Liên đoàn lao động huyện Thường Tín

Theo số liệu báo cáo, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi 355,2 tỷ đồng từ ngân sách công đoàn và các nguồn xã hội hóa, để hỗ trợ cho 787,8 nghìn lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Cụ thể: Hỗ trợ bằng tiền cho 436 nghìn lượt người với 247 tỷ đồng; hỗ trợ bằng quà hơn 300 lượt người với 89,6 tỷ đồng; hỗ trợ bằng vé xe cho 14 nghìn người với số tiền 4,9 tỷ đồng; các hình thức hỗ trợ khác cho 37,8 nghìn lượt người với 13,7 tỷ đồng. Đây là nỗ lực thiết thực, thể hiện tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong dịp Tết đến Xuân về.

Tính chung trong quý I/2025, Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết gần 1,7 nghìn hồ sơ liên quan đến chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ. Hiện, toàn Thành phố đang thực hiện chính sách ưu đãi cho gần 800 nghìn người có công với cách mạng – trong đó có hơn 80 nghìn người đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng/tháng.

Cùng với đó, các trung tâm chăm sóc xã hội đang nuôi dưỡng 43 người có công và thân nhân, cùng với 127 con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Các Mẹ Việt Nam anh hùng tiếp tục được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng chu đáo. 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Các hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà, thắp nến tri ân, sửa sang phần mộ liệt sĩ và nâng cấp, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn Thành phố được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Những kết quả nổi bật trong quý I/2025 đã thể hiện sự đồng lòng, trách nhiệm, quan tâm sâu sắc của Thành phố đối với công tác an sinh xã hội góp phần xây dựng một Thủ đô phát triển bền vững, gắn kết và nhân văn.

Tin đọc nhiều

Triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2026

3 giờ trước

HNP - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2026 nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Chương trình tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, phát triển mạng lưới phân phối, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tạo nguồn cung ổn định, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa mưa bão, các dịp lễ, cuối năm 2026 và Tết Nguyên đán 2027.

Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu, dân tộc thiểu số Thủ đô tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị

3 giờ trước

HNP - Thiết thực kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 25/6, Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu, dân tộc thiểu số Thủ đô do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thắp hương tri ân, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị Nguyễn Chiến Thắng cùng dự.

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tăng cường diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trường học

5 giờ trước

HNP - Ngày 26/6, tại trường THCS Võng La (xã Thiên Lộc, Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với xã Thiên Lộc và Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực 3 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa, phòng cháy chữa cháy, nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, giáo viên, học sinh và người dân tại cộng đồng.

Phường Yên Nghĩa tổ chức Kỳ họp thứ Hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

6 giờ trước

HNP - Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Yên Nghĩa khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc Kỳ họp thứ Hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026. Theo chương trình, Kỳ họp sẽ được diễn ra trong hai ngày 25 và 26/6/2026.

Quy định thuê/mua công trình tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

8 giờ trước

HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 76/2026/QĐ-UBND ngày 20/6/2026 về việc Quy định việc thuê, thuê mua, mua công trình, tài sản được đầu tư, xây dựng, tạo lập từ các hoạt động đầu tư kinh doanh hoặc từ nguồn không thuộc ngân sách nhà nước để quản lý, sử dụng, vận hành, khai thác hoặc hình thành tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích, phúc lợi xã hội, mục đích công cộng khác.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tăng cường diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trường học
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tăng cường diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trường học
HNP - Ngày 26/6, tại trường THCS Võng La (xã Thiên Lộc, Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với xã Thiên Lộc và Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực 3 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa, phòng cháy chữa cháy, nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, giáo viên, học sinh và người dân tại cộng đồng.
5 giờ trước
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Lâm nghiệp và Kiểm lâm
Phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Lâm nghiệp và Kiểm lâm
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 882/QĐ-TTPVHCC ngày 24/6/2026 về việc phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Lâm nghiệp và Kiểm lâm thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội.
17:43 25/06/2026
Công bố 03 thủ tục hành chính lĩnh vực Nông nghiệp
Công bố 03 thủ tục hành chính lĩnh vực Nông nghiệp
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 885/QĐ-TTPVHCC ngày 24/6/2026 về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Nông nghiệp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Nông nghiệp và Môi trường.
17:43 25/06/2026
Công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản
Công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản
HNP – Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 884/QĐ-TTPVHCC ngày 24/6/2026 về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội.
16:43 25/06/2026
Hà Nội triển khai đồng loạt thẻ vé giao thông điện tử trên xe buýt trợ giá
Hà Nội triển khai đồng loạt thẻ vé giao thông điện tử trên xe buýt trợ giá
HNP - Từ ngày 1/7, vé tháng giấy sẽ không còn giá trị trên các tuyến xe buýt trợ giá tại Hà Nội. Hành khách phải chuyển sang sử dụng thẻ vé giao thông điện tử.
14:41 25/06/2026
Tuổi trẻ Thủ đô thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII
Tuổi trẻ Thủ đô thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII
HNP - Bám sát khẩu hiệu hành động “Bản lĩnh tự cường - Tiên phong sáng tạo - Khát vọng cống hiến - Làm chủ tương lai”, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra trong hai ngày 24 và 25/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Hòa chung không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội, tuổi trẻ Thủ đô đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, góp phần lan tỏa tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm vì cộng đồng.
13:22 25/06/2026
Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2026: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh
Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam 2026: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh
HNP - Chiều 24/6, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam năm 2026.
06:10 25/06/2026
Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi năm 2026
Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi năm 2026
HNP - Sở Nội vụ thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cao tuổi năm 2026 nhằm hỗ trợ người cao tuổi tiếp cận cơ hội việc làm, học nghề và các chính sách hỗ trợ sinh kế phù hợp.
17:29 24/06/2026
Tin khác
Triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2026
Triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2026
HNP - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2026 nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Chương trình tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, phát triển mạng lưới phân phối, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tạo nguồn cung ổn định, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa mưa bão, các dịp lễ, cuối năm 2026 và Tết Nguyên đán 2027.
3 giờ trước
Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu, dân tộc thiểu số Thủ đô tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị
Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu, dân tộc thiểu số Thủ đô tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị
HNP - Thiết thực kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 25/6, Đoàn đại biểu nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu, dân tộc thiểu số Thủ đô do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thắp hương tri ân, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị Nguyễn Chiến Thắng cùng dự.
3 giờ trước
Phường Yên Nghĩa tổ chức Kỳ họp thứ Hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026
Phường Yên Nghĩa tổ chức Kỳ họp thứ Hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026
HNP - Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Yên Nghĩa khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc Kỳ họp thứ Hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026. Theo chương trình, Kỳ họp sẽ được diễn ra trong hai ngày 25 và 26/6/2026.
6 giờ trước
Quy định thuê/mua công trình tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Quy định thuê/mua công trình tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 76/2026/QĐ-UBND ngày 20/6/2026 về việc Quy định việc thuê, thuê mua, mua công trình, tài sản được đầu tư, xây dựng, tạo lập từ các hoạt động đầu tư kinh doanh hoặc từ nguồn không thuộc ngân sách nhà nước để quản lý, sử dụng, vận hành, khai thác hoặc hình thành tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích, phúc lợi xã hội, mục đích công cộng khác.
8 giờ trước
Thúc đẩy phát triển, ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử một cách mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện và sâu rộng
Thúc đẩy phát triển, ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử một cách mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện và sâu rộng
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 25/6/2026 về triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035" trên địa bàn thành phố Hà Nội.
11 giờ trước
Kế hoạch tổng kết thực hiện 03 Luật
Kế hoạch tổng kết thực hiện 03 Luật
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Anh Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 25/6/2026 về tổng kết thực hiện Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013.
13 giờ trước
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 24/6/2026 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
14 giờ trước
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng tiếp Đại sứ Cộng hòa Dominicana
Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng tiếp Đại sứ Cộng hòa Dominicana
Chiều 25/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng tiếp Đại sứ Cộng hòa Dominicana Reinaldo Rafael Espinal Nunez tại Việt Nam đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
15 giờ trước
Tăng cường hợp tác với Saudi Arabia trong các lĩnh vực tiềm năng
Tăng cường hợp tác với Saudi Arabia trong các lĩnh vực tiềm năng
Chiều 25/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã tiếp ông Thamer Mohammed Algosaibi Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam, đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
23:02 25/06/2026
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Hà Nội với các đối tác Palestine
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Hà Nội với các đối tác Palestine
Chiều 25/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam và Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
23:01 25/06/2026