Hà Nội: Xuân về trên những làng hoa

Quỳnh Anh 13:02 05/02/2019

HNP - Ngày Tết, các gia đình không thể thiếu cành đào, cây quất, hay một vài lọ hoa. Hà Nội vừa là thị trường tiêu thụ, vừa là trung tâm sản xuất hoa thuộc diện lớn nhất miền Bắc. Bởi thế, những làng hoa Hà Nội luôn là điểm đến thu hút của người dân cả nước nói chung và người dân Thủ đô nói riêng ngay từ trước và trong Tết.

Anh Khương Hồng Phong chăm sóc cây đào dịp trước Tết

Thành phố Hà Nội hiện có khoảng hơn 3.000ha diện tích trồng hoa, cây cảnh các loại. Ngoài khu vực trồng đào, quất cảnh truyền thống tại các phường Nhật Tân, Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ), còn có các khu vực trồng hoa, cây cảnh lớn khác của Hà Nội gồm: Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm); Uy Nỗ, Tiên Dương (huyện Đông Anh); Mê Linh (huyện Mê Linh), Hồng Vân (huyện Thường Tín), Song Phượng (Đan Phượng)... và một số xã thuộc các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Gia Lâm... Trong đó, Tây Tựu là vùng trồng hoa nổi tiếng của thành phố với khoảng 200ha, chủ yếu trồng các loại hoa hồng, cúc, lay ơn, thược dược, vi-ô-lét và hoa ly. 
 
Người dân Tây Tựu vẫn nhớ mùa Đông năm 2016 thời tiết thất thường khiến nhiều hộ trồng hoa thất thu. Tháng 11, 12/2018 thời tiết ấm hơn, khiến một số hộ trồng hoa ly phải cắt hoa bán sớm. Song, sang đến tháng 1/2019, thời tiết chuyển hướng thuận lợi hơn. Đặc biệt, hai năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình trồng hồng trong chậu để bán cho người dân chơi Tết. Đặc điểm của hồng trồng chậu là thời gian chơi được dài, hoa đẹp nên giá thành cao hơn nên người dân rất ưa thích. Bà Nguyễn Thị Tình, phường Tây Tựu cho biết, một sào trồng hoa hồng thông thường có thể cho thu nhập 30 triệu đồng, còn một sào trồng hồng trong chậu cho lợi nhuận gần gấp đôi. Song, kỹ thuật chăm sóc hồng chậu đòi hỏi cao hơn, công việc cũng vất vả hơn. 
 
Huyện Mê Linh cũng là một trong những vùng trồng hoa lớn nhất của Hà Nội. Mê Linh lâu nay nổi tiếng nhất với các loại hoa hồng. Trong xu hướng chơi hồng chậu của thị trường, người trồng hoa Mê Linh cũng nhanh nhạy nhất. Bên cạnh trồng hồng bán cành, bán chậu bình dân, nhiều hộ gia đình đầu tư trồng, chăm sóc những gốc hồng cổ, có tuổi đời cao, phù hợp với những ngôi nhà sang trọng. Anh Ngô Hoàng Sơn là một tấm gương điển hình trong việc trồng các loại hồng cao cấp. Một chậu hồng của gia đình anh có giá bán khoảng hai triệu đồng. Cá biệt, một số hộ gia đình trồng hồng bonsai, hồng cổ, bán giá khoảng mười triệu đồng/chậu.
 
Anh Khương Hồng Phong, một người gốc Nhật Tân, gia đình có nhiều đời trồng đào cho biết: Tiết trời cứ se lạnh như thời gian trước Tết thì người dân sẽ trúng vụ đào. Chỉ một số hộ ít kinh nghiệm thì hoa nở sớm, với những gia đình trồng đào lâu năm, trừ những năm thời tiết quá khắc nghiệt thì có nguy cơ mất mùa. Kinh nghiệm các cụ truyền lại là xem trăng rằm để nhận biết. Từ lúc tuốt lá đến lúc hoa nở là khoảng 55 ngày. Nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm hơn. 
 
Một số gia đình hoa đào nở sớm đang tỉa bớt bông già, để cây dồn sức cho những bông còn lại. Sau khi dời từ “dinh” (nay là khu đô thị Ciputra) ra bãi, người dân phường Nhật Tân đã liên tục, cải tạo và mở rộng diện tích trồng đào. Dinh đào cũ có diện tích khoảng 30ha thì nay “dinh mới” có hơn 50ha trồng đào. Người Nhật Tân ít trồng đào cành, mà giữ thế mạnh riêng với việc trồng đào thế, có giá trị kinh tế cao.
 
Ngay sát dinh đào Nhật Tân là phường Tứ Liên - vốn là mảnh đất “đệ nhất quất” của Hà Nội. Phó Chủ tịch phường Tứ Liên Lê Văn Thuỷ cho biết, diện tích trồng quất của Tứ Liên hiện nay khoảng hơn 30ha. Người dân Tứ Liên có nhiều đời trồng quất cảnh nên có tay nghề cao, đồng thời, cũng rất nhanh nhạy trong nắm bắt những xu thế mới của thị trường. Mấy năm trở lại đây, người dân đầu tư trồng quất bonsai trong lọ, trong bồn chậu với những thế đẹp nên được thị trường rất ưa chuộng”. Những vườn quất ven sông của Tứ Liên đã nhuộm một màu vàng. Những quả quất no tròn, tượng trưng cho năm mới đủ đầy đã sẵn sàng chuyển giao cho khách. 
 
Chủ vườn quất Quang Tú, phường Tứ Liên chia sẻ: Chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi, nhà anh đầu tư hơn 400 chậu quất thế. Làm quất thế đầu tư lớn, từ bình, lọ, giống, cho tới công chăm sóc. Khi đưa trồng vào bình gốm, môi trường khác hẳn nên chỉ sơ suất là cây chết. Thời gian vất vả nhất với người trồng quất là từ tháng Sáu đến tháng Chín âm lịch. Năm nay, thời điểm đó nắng nhiều nên cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhìn chung ít có gia đình thất bại. Ở giai đoạn gần Tết, các chủ vườn như nhà anh Tú tập trung làm sao cho cây có đủ “tứ quý” gồm quả xanh, quả chín, hoa, nụ… Với người Tứ Liên, niềm vui được nhân đôi khi chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi cũng là lúc phường tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Làng nghề quất cảnh truyền thống. Với việc được trao bằng Làng nghề truyền thống, thương hiệu quất Tứ Liên tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường.
Tin đọc nhiều

Tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô

5 giờ trước

HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Công văn số 2535/UBND-NC ngày 03/6/2026 về việc tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô.

Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao

5 giờ trước

HNP - Chiều 4/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường chủ trì cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Công ty Cổ phần nông nghiệp BAF Việt Nam về đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao và nông nghiệp tuần hoàn.

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng loạt căn nhà dị dạng, siêu mỏng, siêu méo xuất hiện dọc các tuyến đường, phố sau nhiều dự án mở rộng, làm mới đường

7 giờ trước

HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Công văn số 2524/UBND-TTDLCNS về việc Báo Dân trí và Báo Xây dựng phản ánh.

Hà Nội chủ động phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mạnh dạn triển khai các giải pháp tạo động lực phát triển

8 giờ trước

HNP - Sáng 4/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp và khảo sát phục vụ Đề án sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW và Kết luận số 14-KL/TW.

Bản tin Chuyển động Hà Nội ngày 04/6

8 giờ trước

HNP - Bản tin Chuyển động Hà Nội do Ban VOVGTQG phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội thực hiện. Bản tin hôm nay sẽ có những thông tin đáng chú ý, đó là Hà Nội tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô; Thực hiện điều hành giá trên địa bàn Thành phố những tháng còn lại của năm 2026; Thông tin phản hồi báo chí về sự xuất hiện của các nhà siêu mỏng, siêu méo gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Phường Hoàn Kiếm dâng hương tưởng niệm 598 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
Phường Hoàn Kiếm dâng hương tưởng niệm 598 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
HNP - Sáng 31/5, tại khu di tích tượng đài Vua Lê Thái Tổ và đình Nam Hương, đông đảo cán bộ và nhân dân phường Hoàn Kiếm đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 598 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang.
11:10 31/05/2026
Phường Cầu Giấy hướng dẫn người dân nhận bàn giao căn hộ tái định cư N01
Phường Cầu Giấy hướng dẫn người dân nhận bàn giao căn hộ tái định cư N01
HNP - Ngày 30/5, phường Cầu Giấy đã tổ chức hội nghị đối thoại, hướng dẫn trực tiếp quy trình nhận bàn giao căn hộ tại dự án nhà tái định cư N01 (ô đất D17, Khu đô thị mới Cầu Giấy). Đây là biện pháp cụ thể hóa mục tiêu đẩy nhanh tiến độ an cư, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trên địa bàn.
07:48 31/05/2026
Phường Hai Bà Trưng trao tặng 13 xe máy điện và nhiều phần quà nhân Tháng hành động Vì trẻ em 2026
Phường Hai Bà Trưng trao tặng 13 xe máy điện và nhiều phần quà nhân Tháng hành động Vì trẻ em 2026
HNP - Sáng 30/5, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hai Bà Trưng phối hợp Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Việt Nam chức phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc Hè năm 2026 với chủ đề "Thắp sáng những ước mơ xanh".
13:34 30/05/2026
Phường Phúc Lợi tổng kết thành công diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026
Phường Phúc Lợi tổng kết thành công diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026
HNP - Ngày 29/5, Đảng ủy phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Thạch - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, Trưởng ban Tổ chức diễn tập chủ trì Hội nghị.
11:34 30/05/2026
Phường Vĩnh Hưng trao 340 suất quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Phường Vĩnh Hưng trao 340 suất quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
HNP - Sáng 29/5, UBND phường Vĩnh Hưng tổ chức "Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc Hè năm 2026" với chủ đề: "Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số".
18:40 29/05/2026
Phường Hoàng Mai phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026
Phường Hoàng Mai phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026
HNP - Ngày 28/5, phường Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững vàng trong kỷ nguyên số”.
13:31 29/05/2026
Dương Nội: Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
Dương Nội: Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
HNP - Ngày 28/5, phường Dương Nội tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”; đồng thời khai mạc hoạt động hè năm 2026.
11:31 29/05/2026
Phường Tây Hồ trao ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng Quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” năm 2026
Phường Tây Hồ trao ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng Quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” năm 2026
HNP - Chiều 28/5, phường Tây Hồ đã trao ủng hộ Quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” năm 2026 tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Tham dự chương trình có Đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Tây Hồ.
22:01 28/05/2026
Tin khác
Tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô
Tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô
HNP - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Công văn số 2535/UBND-NC ngày 03/6/2026 về việc tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô.
5 giờ trước
Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao
Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao
HNP - Chiều 4/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường chủ trì cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Công ty Cổ phần nông nghiệp BAF Việt Nam về đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao và nông nghiệp tuần hoàn.
5 giờ trước
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng loạt căn nhà dị dạng, siêu mỏng, siêu méo xuất hiện dọc các tuyến đường, phố sau nhiều dự án mở rộng, làm mới đường
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng loạt căn nhà dị dạng, siêu mỏng, siêu méo xuất hiện dọc các tuyến đường, phố sau nhiều dự án mở rộng, làm mới đường
HNP - UBND Thành phố vừa ban hành Công văn số 2524/UBND-TTDLCNS về việc Báo Dân trí và Báo Xây dựng phản ánh.
7 giờ trước
Hà Nội chủ động phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mạnh dạn triển khai các giải pháp tạo động lực phát triển
Hà Nội chủ động phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mạnh dạn triển khai các giải pháp tạo động lực phát triển
HNP - Sáng 4/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp và khảo sát phục vụ Đề án sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW và Kết luận số 14-KL/TW.
8 giờ trước
Bản tin Chuyển động Hà Nội ngày 04/6
Bản tin Chuyển động Hà Nội ngày 04/6
HNP - Bản tin Chuyển động Hà Nội do Ban VOVGTQG phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội thực hiện. Bản tin hôm nay sẽ có những thông tin đáng chú ý, đó là Hà Nội tập trung xây dựng các văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô; Thực hiện điều hành giá trên địa bàn Thành phố những tháng còn lại của năm 2026; Thông tin phản hồi báo chí về sự xuất hiện của các nhà siêu mỏng, siêu méo gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
8 giờ trước
Tổ chức Hội nghị tổng kết chuyến công tác của Đoàn đại biểu Thành phố đi thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa
Tổ chức Hội nghị tổng kết chuyến công tác của Đoàn đại biểu Thành phố đi thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Anh Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 214-KH/ĐCTTS ngày 03/6/2026 về tổ chức Hội nghị tổng kết chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đi thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa; Nhà giàn DK-I năm 2026.
8 giờ trước
Truyền thông đồng bộ, công khai, minh bạch, kịp thời về Đề án Vùng phát thải thấp trong vành đai 1
Truyền thông đồng bộ, công khai, minh bạch, kịp thời về Đề án Vùng phát thải thấp trong vành đai 1
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Duy Cường vừa ký ban hành Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 03/6/2026 về truyền thông phục vụ triển khai Đề án Vùng phát thải thấp (LEZ) trong vành đai 1, thành phố Hà Nội.
8 giờ trước
Gần 1.500 cán bộ, công chức được tập huấn về Cổng thông tin điện tử và các kênh thành phần
Gần 1.500 cán bộ, công chức được tập huấn về Cổng thông tin điện tử và các kênh thành phần
HNP - Ngày 4/6, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng viết, biên tập tin, bài trên Cổng/Trang Thông tin điện tử và đào tạo, hướng dẫn sử dụng ứng dụng nền tảng dùng chung Cổng Thông tin điện tử Thành phố và các kênh thông tin thành phần trong các cơ quan hành chính thuộc thành phố Hà Nội với gần 1.500 cán bộ, công chức, viên chức tham dự tại các điểm cầu.
8 giờ trước
Phát huy vai trò của người cao tuổi Thủ đô “ Tuổi cao gương sáng”
Phát huy vai trò của người cao tuổi Thủ đô “ Tuổi cao gương sáng”
Ngày 3/6, Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam và tổng kết Liên hoan tiếng hát dân ca người cao tuổi thành phố Hà Nội năm 2026. Dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Lam; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai.
8 giờ trước
Hà Nội và Airbus trao đổi cơ hội hợp tác phát triển ngành hàng không
Hà Nội và Airbus trao đổi cơ hội hợp tác phát triển ngành hàng không
HNP - Ngày 4/6, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đỗ Anh Tuấn đã tiếp đoàn đại biểu Tập đoàn Airbus do bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam, Lào và Campuchia, dẫn đầu đến trao đổi về các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng quan tâm.
8 giờ trước