Giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố với các quận, huyện, thị xã (18:18 28/11/2023)


HNP - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố với các quận, huyện, thị xã.  

Quang cảnh Hội nghị


100% bữa cỗ tập trung đông người ký cam kết về ATTP
 
Báo cáo công tác ATTP trên địa bàn Thành phố 10 tháng năm 2023, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn Thành phố. Trong đó, có 10.330 cơ sở sản xuất thực phẩm; 25.464 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 35.328 cơ sở dịch vụ ăn uống; 5.685 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm Thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát.
 
10 tháng đầu năm 2023, Thành phố đã duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 100% các phường, thị trấn, 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP. 30/30 quận, huyện, thị xã đã kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai của các xã, phường, thị trấn về công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố 10 tháng đầu năm 2023 với tổng số 1.432 lượt.
 
Thành phố cũng đã duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã. Đến nay có 65.371 bữa cỗ được giám sát, tư vấn. Kết quả giám sát các tiêu chí ATTP được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và 31.112/31.112 bữa (đạt 100%) được ký cam kết về ATTP.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo tại Hội nghị
 
Thời gian qua, Thành phố đã duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể (BATT) trường học tại 20 bếp ăn tập thể trường học tại 10 quận, huyện. Tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP BATT trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường. Những tháng qua, Thành phố cũng đã đánh giá thực trạng ATTP tại 39 BATT trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho BATT khu công nghiệp…
 
Tại Hội nghị, đại diện các Sở ngành, quận huyện đã đưa ra các kiến nghị cũng như các giải pháp để đảm bảo ATTP. Đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, huyện có 2.112 cơ sở thực phẩm. Trước đây, trên địa bàn huyện, nhất là khu công nghiệp Quang Minh có nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh sản xuất nhưng nay các cơ sở chuyển đổi sang các kho lạnh chứa thực phẩm, logistics nên việc kiểm tra ATTP trong các dịp cuối năm rất quan trọng. Do đó, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố chỉ đạo các sở, ngành cùng phối hợp với huyện tăng cường kiểm tra công tác ATTP, đặc biệt kiểm tra hơn 10 kho lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh. 
 
Trong khi đó, để bảo đảm ATTP phục vụ lễ hội Chùa Hương 2024, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức kiến nghị Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP Thành phố tập trung chỉ đạo, cùng huyện tham gia tổ chức lớp tập huấn cho các chủ cửa hàng và người lao động tham gia tại các cơ sở chế biến ở chùa Hương. Huyện sẽ quyết liệt kiểm tra, xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh nếu cơ sở không bảo đảm, vi phạm các quy định về ATTP…
 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu quận Long Biên
 
Về kiến nghị, giải pháp thực hiện trong tháng cuối năm và năm 2024, đến nay, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường tháng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, kịp thời phát hiện xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. 
 
Liên quan đến vấn đề truy xuất nguồn gốc từ địa phương này sang địa phương khác, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quang Trung cho biết, từ khi thực hiện nội dung truy xuất nguồn gốc, hầu hết các cơ sở sản xuất nằm ở các địa phương khác. Vì vậy, khi các đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc cần có sự phối hợp với ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn ở các địa phương liên quan và nhà thầu để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. 
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà lưu ý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cần tham mưu để Thành phố chỉ đạo, quy định rõ về vấn đề này, đó là trách nhiệm của địa phương trong phối hợp, để các đơn vị triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao.
 
Lựa chọn các địa bàn trọng điểm để kiểm tra đột xuất
 
Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố nhấn mạnh: Công tác bảo đảm ATTP hết sức quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Dự báo, cao điểm vào dịp lễ Tết, lễ hội, tình hình hết sức phức tạp. Nếu không có biện pháp kiểm soát các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, ý thức của người dân còn nhiều hạn chế.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, sau Hội nghị sẽ thống nhất ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội trong 3 tháng tới, cao điểm từ 15/12 đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024. Đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp làm rõ, rà soát lại phần việc, phân công nhiệm vụ, tổ chức lực lượng, xác định rõ các địa bàn trọng điểm và việc làm trọng tâm ở các lĩnh vực. Nếu không xác định rõ trọng tâm, trọng điểm thì rất khó làm. Các lực lượng không thể “căng mình” làm hết được, do đó, phải rõ trách nhiệm của từng khâu, từng người, từng phần việc. 
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu kết luận Hội nghị
 
Với ý kiến của huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các bên cùng kiểm tra các kho lạnh. Nếu kiểm soát tốt từ địa bàn huyện Mê Linh sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ. Công khai danh sách các cơ sở vi phạm để tăng tính chủ động của người dân. 
 
Các đơn vị, địa phương cần đối diện thẳng thắng, không né tránh, có vụ việc vi phạm phải công khai nguyên nhân, kết quả xử lý. Tương tự, các quận huyện cũng cần làm như vậy. Mặt khác, các đơn vị, địa phương tăng cường tập huấn công tác ATTP, kiểm tra phải công khai các đợt kiểm tra, nội dung kiểm tra. 
 
Cùng với công tác truyền thông, tập huấn, các đơn vị, địa phương phải siết chặt hoạt động thanh kiểm tra. Các Sở ngành, địa phương chủ động có kế hoạch phần việc, nhiệm vụ của mình trong công tác thanh kiểm tra, bố trí kiểm tra ở các cấp độ khác nhau. Thành phố sẽ lựa chọn các địa bàn trọng điểm để kiểm tra đột xuất, kiểm tra bất kỳ nội dung nào trong kế hoạch đã nêu.
 
Liên quan đến việc tiếp nhận thông tin, đường dây nóng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội là đầu mối bố trí trực, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 24/7. Công khai số điện thoại đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin của người dân bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các Sở ngành, đơn vị liên quan cũng có số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ánh. 
 
“Các Sở ngành xác định một số địa bàn trọng điểm, tập trung rà soát như huyện Mỹ Đức với công tác lễ hội chùa Hương, huyện Mê Linh với các khu công nghiệp để đưa vào kế hoạch. Ngoài ra, các Sở ngành cần xác định rõ một số nơi, tập trung vào các địa phương có nhiều khu chăn nuôi, một số làng nghề sản xuất nhiều thực phẩm, hàng Tết, làng nghề… tập trung chỉ đạo và có kế hoạch kiểm tra sớm nhằm bảo đảm công tác ATTP trên địa bàn Thành phố”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà lưu ý.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t