Hai Bà Trưng: Tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP (13:57 24/07/2019)


HNP - Hai Bà Trưng là một quận đông dân; nhiều trường đại học, cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhiều, do đó, công tác ATTP gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2019, nhờ sự tích cực vào cuộc của các lực lượng chức năng, công tác công tác quản lý nhà nước, kiểm soát ATTP được triển khai quyết liệt và hiệu quả.

Hiện, quận Hai Bà Trưng đang quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 phường và 03 chợ hạng I, II. Trong đó, ngành y tế quản lý 2.029 cơ sở, ngành Công thương quản lý 933 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 823 cơ sở, gồm: 133 cơ sở sản xuất, 1.249 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1.226 cơ sở dịch vụ ăn uống, 218 bếp ăn tập thể, căng tin, 959 cơ sở thức ăn đường phố và chợ; 07 chợ, 04 trung tâm thương mại, 66 siêu thị.

Từ đầu năm đến nay, quận đã tổ chức 04 hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP đợt cao điểm phục vụ Tết Dương Lịch, Tết nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, thực hiện việc thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP năm 2019, đã có 870 lượt người dự; ký cam kết ATTP với UBND quận.

Trong công tác truyền thông, giáo dục ATTP, các cấp, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện lồng ghép công tác ATTP cho hội viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đến nay, quận đã tổ chức 38 lớp tập huấn cho 899 lượt cơ sở chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm về các quy định pháp luật ATTP; tư vấn, hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân cấp quản lý. 


Tính đến đầu tháng 7/2019, đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 406 chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống; 141 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực Công thương; 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực Nông nghiệp; cấp 40 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực y tế, 17 cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản, ký 01 cam kết cho cơ sở thuộc lĩnh vực Công thương. Tham gia với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

521/528 hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ đã ký cam kết đảm bảo ATTP, đạt 98,7%; 375/405 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm tại các tuyến phố, tòa nhà chung cư, khu dân cư đã ký cam kết đảm bảo ATTP, đạt 92,6,2%.

Trong công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật ATTP, Quận duy trì 02 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, 20 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm ừa định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề. Từ ngày 01/01/2019 - 05/7/2019, toàn quận kiểm tra 1.211 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt: 777 triệu đồng/173 cơ sở; hủy 489 sản phẩm bánh kẹo, 31 hộp sữa và sản phẩm dinh dưỡng, 37 hộp thực phẩm siro, 32 hộp ngũ cốc, 1.470 hộp thuốc Đông y và thực phẩm chức năng, 65 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị hàng hóa 337,540 triệu đồng.

6 tháng cuối năm, Quận Hai Bà Trưng sẽ xây dựng và triển khai Chuyên đề mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố của 20 phường giai đoạn 2019-2020”; Tiếp tục thực hiện Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây và triển khai nhân rộng mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân và các sáng kiến, đề tài, mô hình điểm về ATTP.

Đồng thời, rút ngắn quy trình cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP ngành y tế từ 15 ngày xuống còn 13 ngày. Công khai trên Công thông tin điện tử của quận tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy. Cung cấp đường dây nóng của Quận, Phòng Y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến ATTP.

Phối hợp các Sở, ngành, Thành phố, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm băng mã QR, ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã QR đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, tiến tới nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản.


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t