Hà Nội: Nhân rộng thêm những “Bữa ăn an toàn” (14:54 25/09/2017)


HNP - Sau 2 tháng thực hiện chương trình “Bữa ăn an toàn” do 3 Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và các UBND quận, UBND phường phối hợp tổ chức, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TP Hà Nội tham quan tại chương trình


Từ giữa tháng 7/2017, Ban Chỉ đạo chương trình “Bữa ăn an toàn” đã tổ chức Diễn đàn kết nối với chủ đề “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” với hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp thực phẩm an toàn cùng nhiều bếp ăn tập thể, trường học tham gia ký cam kết sử dụng 10% thực phẩm an toàn có kiểm soát. Đồng thời, trang tin tổng hợp buaanantoan.vn ra mắt cùng lễ phát động chương trình “bữa ăn an toàn” được tổ chức nhiều địa điểm khu dân cư đã nhận được sự ủng hộ, góp ý của người tiêu dùng, truyền thông đại chúng và cả cam kết đồng hành của nhiều doanh nghiêp, đoàn thể, tổ chức….
 
Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo chương trình “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017 - 2020, siêu thị “Bữa ăn an toàn” số 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày 23/9 tại tầng 1 toà nhà 34T Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội. Siêu thị này sẽ góp phần giúp cư dân của 18 tòa chung cư nói riêng và dân cư khu vực trên địa bàn có thêm điểm mua sắm thực phẩm an toàn có kiểm soát. Hệ thống siêu thị sẽ hoạt động dưới sự kiểm soát của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí, người tiêu dùng.
 
Theo GS.TS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội: Sự ra đời của siêu thị số 1 nhằm giúp người tiêu dùng tìm được địa chỉ thực phẩm an toàn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, dần lấy lại niềm tin vào thực phẩm Việt, giúp nhà sản xuất, kinh doanh có điều kiện, cơ hội thuận lợi để tiêu thụ thực phẩm an toàn có kiểm soát. Điểm khác biệt của siêu thị “Bữa ăn an toàn” với các siêu thị khác là Ban Chỉ đạo đã xây dựng quy định rõ ràng đối với nhà cung cấp và người tiêu dùng, đồng thời, treo công khai tại siêu thị. Trong đó, điều kiện để các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia cung cấp thực phẩm vào siêu thị phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, Thành phố lựa chọn, để cử tham gia chương trình. Ký cam kết với Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đến từng bàn ăn của người tiêu dùng.
 
Ngoài ra, nhà cung cấp phải có mặt tại điểm bán hàng mà người tiêu dùng khiếu nại về sản phẩm trong thời gian chậm nhất là 2 giờ để giải quyết khiếu nại, phối hợp lấy mẫu để phân tích (nếu cần). Trường hợp thực phẩm hỏng do chất lượng, vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhà cung cấp phối hợp với ban chỉ đạo chương trình niêm phong lô hàng, và sẽ không được quyền cung cấp thực phẩm trên toàn bộ hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn”. Nhà cung cấp cũng phải tuân thủ việc thanh, kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Ban chỉ đạo chương trình. Nếu phát hiện sản phẩm của cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm ATTP, Ban Chỉ đạo sẽ lập biên bản chấm dứt việc cung cấp. Song song với đó, chuyển nội dung để tiểu ban báo chí công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người tiêu dùng cảnh giác. Cũng tại hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” người tiêu dùng hoàn toàn có quyền được kiểm soát chất lượng thực phẩm và quyền giải quyết khiếu nại liên quan đến chất lượng thực phẩm của nhà cung cấp. Việc dán tem “Bữa ăn an toàn” trên từng sản phẩm từ miếng thịt đến bó rau… cũng là một trong số những quy định bắt buộc mà Ban Chỉ đạo xây dựng cho chương trình.
 
Trong 3 tháng cuối năm, chương trình dự kiến sẽ triển khai thêm những chuỗi hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Bữa ăn học đường” vào tháng 10 và “Bữa ăn An toàn” cho công nhân vào tháng 11; suất ăn miễn phí tại bệnh viện Nhi tháng 2/2018 và khai khương 5 siêu thị “Bữa ăn an toàn” tại các khu chung cư. Bên cạnh đó, tiếp tục công tác kết nối với các nhà cung cấp cho nhà trường, khu công nghiệp, nhà hàng, trên địa bàn Thủ đô. Trong thời gian tới, sẽ sớm triển khai đối với 63 tỉnh, thành phố còn lại, đồng thời tăng cường phối hợp cùng các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí truyền hình nhằm chung tay  xây dựng chương trình ngày càng có sức lan tỏa và đạt kết quả tốt nhất mang lại bữa ăn thực sự an toàn, sạch sẽ cho mọi người, mọi nhà.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t