Ngành Nông nghiệp tăng trưởng, vững vàng vượt qua đại dịch (08:48 16/09/2021)


HNP - Trong 8 tháng đầu năm nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, song Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ sản xuất, một số chỉ tiêu đạt kết quả cao như: diện tích rau, cây ăn quả, số lượng đàn vật nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản... Tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành đạt yêu cầu đề ra.

Trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Quốc Oai (ảnh HNM)


“Mặt trận” nông nghiệp được giữ vững
 
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thành phố Tạ Văn Tường, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến mọi ngành, lĩnh vực, song nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, sản xuất nông nghiệp của Thành phố tiếp tục giữ được sự ổn định trong 8 tháng vừa qua. Diện tích rau màu các loại đạt 28.454ha, với sản lượng khoảng 520.000 tấn. Cây lâu năm hiện có 23.160ha, riêng diện tích cây ăn quả đạt 19.391 ha.
 
Chăn nuôi trâu, bò không phát sinh dịch bệnh lớn xảy ra. So với cùng kỳ năm 2020, đàn trâu hiện có 27.200 con, tăng 8,4%; đàn bò 130.400 con, tăng 0,6%. Sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng 8 tháng năm 2021 ước tính đạt 1.231 tấn, tăng 5,5%; sản lượng thịt bò đạt 7.132 tấn, tăng 0,3%. 
 
Đặc biệt, chăn nuôi lợn có sự phục hồi nhanh. Tổng đàn lợn hiện có 1,37 triệu con, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 8 tháng ước đạt 145.600 tấn, tăng 4,1%. Đàn gia cầm hiện có 39,8 triệu con, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2020. 
 
Đối với lĩnh vực thủy sản, tính chung 8 tháng năm 2021, sản lượng ước đạt 73.800 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 72.700 tấn, tăng 3%. Sản lượng trứng gia cầm 8 tháng cũng đạt 1.702 triệu quả, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Những kết quả trên tiếp tục khẳng định nông nghiệp là một trụ đỡ quan trọng, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, việc duy trì sản xuất ổn định không chỉ đảm bảo sinh kế, mà còn bảo đảm đầy đủ nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người dân trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
 
Triển khai kế hoạch phát triển sản xuất theo 3 vùng
 
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT đã xây dựng phương án phân chia sản xuất nông nghiệp thành 3 vùng. Trong giai đoạn cuối năm, Hà Nội cơ bản có thể bảo đảm được nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô. 
 
Hiện nay, các địa phương đang tập trung thu hoạch vụ Mùa, sản lượng ước đạt khoảng 265.000 tấn gạo. Trung bình mỗi ngày, Hà Nội vẫn duy trì thu hoạch khoảng 230 - 250ha, cung ứng được 1.400 - 1.500 tấn rau, củ các loại cho tiêu dùng. 
 
Về mục tiêu cụ thể, từ nay đến cuối năm, Thành phố duy trì ổn định chăm sóc cho 19.390 ha cây ăn quả hiện có tại phân vùng 2, 3. Tổng diện tích cây ăn quả cho thu hoạch 4 tháng cuối năm 2021 khoảng 12.347ha, chủ yếu là: Chuối, ổi, táo bưởi và cam. Sở NN&PTNT đang hướng dẫn trồng mới thêm 1.000 ha cây ăn quả (chuối, bưởi, ổi...) tại phân vùng 2, 3.
 
Thành phố cũng sẽ duy trì phát triển tổng đàn chăn nuôi trâu, bò 27.000 con; đàn lợn khoảng 1,6 triệu con trở lên. Giữ ổn định đàn gia cầm 40 triệu con. Đồng thời, rà soát, mở rộng phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 600ha...
 
Để triển khai hiệu quả kế hoạch sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới, Sở NN&PTNT đang hướng dẫn các huyện ở vùng 2, vùng 3 xây dựng kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh sản xuất, tăng quy mô, diện tích sản xuất nông nghiệp để nâng khả năng nguồn tự cung cấp lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô ở mức cao nhất. Phát động phong trào các huyện thị xã tại phân vùng 2, 3 hỗ trợ nông sản thiết yếu cho các quận để phục vụ công tác cho lực lượng chống dịch, khu cách ly, bệnh viện dã chiến và hỗ trợ người dân gặp khó khăn…
 
Riêng đối với một số địa phương thuộc phân vùng 1 như: Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm... Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương rà soát các diện tích có thể tổ chức được sản xuất để động viên, hỗ trợ các hợp tác xã, hội nông dân, hội phụ nữ thực hiện canh tác. Trong đó, chú trọng mở rộng diện tích canh tác rau màu tạo nguồn cung tại chỗ. 
 
Tại hội nghị trực tuyến triển khai thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng, chống thiên tai trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành, địa phương nỗ lực tạo thuận lợi cho bà con, thương lái và hỗ trợ phương tiện thu hoạch, bảo đảm thu hoạch tốt lúa mùa, rau màu, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản các loại, giúp nông dân vượt qua khó khăn của đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội. 
 
Theo chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”, trước mắt các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng cơ chế, chính sách cho phát triển cây vụ Đông Xuân và có chỉ tiêu cụ thể đối với từng nhóm cây trồng. Về lâu dài, phải tập trung phát triển nông nghiệp theo quy hoạch vùng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu mua, chế biến, tạo dựng thị trường. Các khâu hỗ trợ sản xuất như sơ chế, chế biến nông sản... cần được quan tâm đầu tư để xứng tầm với vị thế của Thủ đô.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t