Hà Nội: Cơ cấu lại trồng lúa, rau an toàn, hoa cảnh, cây cảnh theo hướng nâng cao giá trị (16:19 31/12/2019)


HNP - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội vừa có Báo cáo số 1489/BC-TTBVTV, về kết quả cơ cấu lại ngành Nông nghiệp năm 2019, lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2019, thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2019 - 2020, trong đó tập trung hướng dẫn thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất trên địa bàn thành phố đã thu được những kết quả rõ nét. Trong đó, về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổng diện tích gieo cấy lúa năm 2019 là hơn 238.750ha. Cụ thể, diện tích gieo cấy lúa Xuân hơn 90.619ha, năng suất đạt 58,77 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 532.567tấn; diện tích gieo cấy lúa Mùa hơn 81.081ha, năng suất đạt 53,43 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 433.225tấn.

Do tập trung cơ cấu giống lúa nên năm 2019, trên địa bàn thành phố tăng nhanh diện tích lúa chất lượng và sử dụng trên 90% là giống lúa ngắn ngày. Cụ thể, nhóm giống lúa chất lượng, lúa nếp là hơn 92.307ha, chủ yếu gieo cấy ở các huyện: Thanh Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Ba Vì, Thường Tín, Gia Lâm... Nhóm giống lúa thuần năng suất hơn 66.572ha, chủ yếu tập trung gieo cấy ở các địa phương: Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, Mỹ Đức, Mê Linh... Nhóm giống lúa lai hơn 9.645ha tập trung gieo cấy ở các huyện, thị xã: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Sơn Tây... Nhóm giống lúa khác hơn 3.174ha.

Sản xuất lúa gạo năm 2019 dịch chuyển theo hướng vừa tăng năng suất, vừa tăng chất lượng, đặc biệt các giống lúa chất lượng cao đạt 54,6% tổng diện tích toàn thành phố và đang dần chiếm ưu thế góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa bình quân từ 10 - 12 triệu đồng/ha, từng bước cải thiện đời sống nông dân. Đáng chú ý, hiện nay, thành phố đang mở rộng một số mô hình sản xuất các giống lúa chất lượng cao đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường có khả năng chinh phục thị trường xuất khẩu như: Trồng lúa hữu cơ, mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản xuất giống lúa J02.

Trong sản xuất rau an toàn, diện tích gieo trồng năm 2019 của thành phố là hơn 29.415ha, năng suất đạt 199,42 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 189.146 tấn. Trên địa bàn thành phố duy trì ổn định diện tích rau an toàn 5.044ha, năng suất đạt 70 tấn/ha/năm, hiệu quả kinh tế sản xuất rau an toàn cao hơn so với sản xuất rau thông thường 10-20%; diện tích trồng rau hữu cơ diện tích 50ha, năng suất đạt 50 tấn/ha/năm, hiệu quả kinh tế sản xuất rau hữu cơ cao hơn so với sản xuất rau thông thường 20-30%, giá trị đạt từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố đã hình thành các vùng sản xuất rau tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS) với diện tích 1.625,4ha, sản lượng đạt 341.250 tấn/năm tại các huyện Đông Anh, Thanh Trì, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ...

Điểm sáng trong cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của thành phố là sản xuất hoa, cây cảnh với tổng diện tích  là hơn 7.002ha. Trong đó, diện tích gieo trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao ước đạt trên 30% diện tích, gồm các chủng loại hoa hồng, lily, lan, cúc giống mới, đào, quất... Hiệu quả sản xuất tăng hơn so với sản xuất hoa thông thường khoảng 25-30%.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t