Long Biên triển khai nhiều giải pháp hiệu quả đảm bảo ATTP (20:39 11/05/2017)


HNP - Quý I/2017, quận Long Biên đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm như tổ chức tuyên truyền và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực này. Nhờ đó, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn ngày càng được cải thiện.

Trong quý I, quận Long Biên đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền tại 25 chợ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với trên 2.520 người tham dự. Đã tập huấn, hướng dẫn xong tại 10/14 phường về công tác quản lý ATTP lĩnh vực nông nghiệp, công thương cho đội ngũ cán bộ phường, tổ trưởng các tổ dân phố và ban quản lý chợ. Các phường đã tuyên truyền trên đài phát thanh 154 lượt.

Hiện nay, trên địa bàn quận có 3.940 cơ sở. Trong đó, 2.005 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 50,88%); 1.935 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (chiếm 49,12%). Theo phân cấp quản lý, cấp thành phố có 75 cơ sở, chiếm 1,19% gồm 34 cơ sở lĩnh vực nông nghiệp và 41 cơ sở lĩnh vực công thương. Cấp quận có 203 cơ sở, chiếm 5,15%, gồm 105 cơ sở lĩnh vực nông nghiệp và 98 cơ sở lĩnh vực công thương. Cấp phường có 3.662 cơ sở, chiếm 93,66%, gồm 1.904 cơ sở lĩnh vực nông nghiệp và 1.744 cơ sở lĩnh vực công thương.

Trong quý I, quận đã cấp mới 8 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP, lũy kế đến nay đạt 72/105 GCN, đạt 68,57%; đã ký cam kết 98 giấy/98 cơ sở, đạt 100%; cấp giấy xác nhận kiến thức cho người sản xuất được 294 người. Tại cấp phường, đã cấp được 59/112 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP, đạt 52,67%; Ký cam kết ATTP cho 2.705/3.550 cơ sở, đạt 76,19%.

Trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tại cấp quận đã kiểm tra 57 cơ sở, qua đó, xử phạt hành chính 03 cơ sở; kiểm tra đột xuất 298/298 hộ kinh doanh trong chợ về sản phẩm rượu, đạt 100%. Đồng thời, xét nghiệm 22 mẫu thực phẩm tại 11 chợ, chưa phát hiện các sai phạm. Tại cấp phường, đã kiểm tra định kỳ 546 lượt cơ sở, đạt 14,9% kế hoạch, qua đó, xử phạt hành chính 16 cơ sở, tổng số 25,5 triệu đồng. Kiểm tra đột xuất về rượu tại 333/414 cơ sở, đạt 80,4%, thu giữ, tiêu hủy 185,5 lít rượu.

Trong năm 2017, quận Long Biên phấn đấu 100% cơ sở hiện có phải được cấp đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định hiện hành. Phấn đấu 100% cơ sở được kiểm tra ít nhất 1 lần/năm; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 4 đợt với 120 mẫu để xét nghiệm chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; 100% các cơ sở giết mổ trong khu dân cư được xử lý triệt để. 100% các chợ có điểm giết mổ tập trung; tuyệt đối không để hiện tượng giết mổ trong chợ mất ATTP.

Ngoài ra, quận cũng sẽ thực hiện các chuyên đề đảm bảo ATTP như xây dựng các vùng sản xuất rau, quả theo hướng truy xuất nguồn gốc và 2 vùng quả theo quy trình Vietgap; Xây dựng chuỗi các cửa hàng cung ứng sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, rõ nguồn gốc, mục tiêu có ít nhất 50 cửa hàng cung ứng sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; đưa tổng số cửa hàng an toàn rõ nguồn gốc toàn quận trên 100 cửa hàng và xây dựng 2 điểm chợ có trên 50% số cửa hàng đạt tiêu chuẩn cửa hàng an toàn và rõ nguồn gốc; Kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm qua chế biến có bao gói; Xử lý các cơ sở giết mổ trong khu dân cư và tại các chợ.


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t