Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố (14:08 03/10/2017)


HNP - Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo số 3711/BC-BCĐ về kết quả công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017.

Chín tháng đầu năm 2017, UBND Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý về ATTP ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được đẩy mạnh. Trong 9 tháng đầu năm 2017 toàn Thành phố đã kiểm tra 95.172 cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm về ATTP, xử lý 21.705 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 533 cơ sở, phạt tiền 6.948cơ sở với số tiền phạt: 33 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm ATTP.

Cùng với đó, Thành phố cũng kiện toàn và duy trì hoạt động 4 đội cơ động điều tra Xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến Thành phố, chủ động giám sát ATTP phục vụ Hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố với trên 60.000 suất ăn bảo đảm ATTP. 9 tháng đầu năm 2017, toàn Thành phố ghi nhận có 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 09 người mắc tại bếp ăn tập thể đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong, ghi nhận 11 vụ ngộ độc Methanol với 37 trường hợp mắc, trong đó 10 trường hợp tử vong.

Đặc biệt trong đợt cao điếm phòng chống ngộ độc Methanol, xét nghiệm nhanh methanol 3.554 mẫu rượu, số mẫu rượu lấy xét nghiệm Methano tại Labo là 112 mẫu, trong đó có 107 mẫu có Methanol nằm trong giới hạn cho phép và 05 mẫu có methanol vượt giới hạn cho phép.

Những tháng cuối năm, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của Lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương; đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến kích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản, sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.

Hỗ trợ kết nối giữa cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn; phát triển các vùng rau an toàn, mô hình sản xuất an toàn. Tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố. Mở rộng và phát triển các chợ mới theo quy hoạch. Tăng cường kiểm tra ATTP tại các chợ cóc, chợ tạm. Cải cách thủ tục hành chính về ATTP…


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t