Huyện Gia Lâm: Đẩy mạnh sản xuất rau, quả bảo đảm an toàn thực phẩm (21:25 16/05/2017)


HNP - UBND huyện Gia Lâm vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về duy trì và phát triển sản xuất rau, quả an toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2017.

Theo đó, ngoài thực hiện tốt việc quản lý, hướng dẫn và giám sát việc tổ chức sản xuất trên toàn bộ diện tích rau, quả an toàn trên địa bàn, huyện Gia Lâm sẽ hướng dẫn, tập huấn cho trên 5.000 lượt người sản xuất nắm được kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, huyện duy trì, phát triển diện tích sản xuất rau an toàn tại các vùng sản xuất chuyên canh với diện tích rau an toàn 397,3ha (Văn Đức 200ha, Đặng Xá 117ha, Yên Thường 39,5ha, Yên Viên 22ha, Lệ Chi 17,6ha, Đông Dư 1,2ha), trong đó có 25ha (Văn Đức 15ha, Đặng Xá 10ha) đã được cấp chứng nhận rau an toàn theo hướng VietGAP. Duy trì và phát triển diện tích sản xuất quả an toàn tại các vùng sản xuất chuyên canh với diện tích quả an toàn 396,86ha (Đông Dư 118ha, Đa Tốn 45ha, thị trấn Trâu Quỳ 39,4ha, Kim Sơn 20ha, Phú Thị 79,46ha, Cổ Bi 60ha, Phù Đổng 10ha, Kim Lan 25ha); phát triển mới diện tích vùng cây ăn quả 116ha tại Văn Đức 36ha và Kiêu Kỵ 80ha (trong đó xây dựng 20ha vùng sản xuất quả an toàn tiêu chuẩn VietGAP).

Ngoài ra, huyện duy trì và phát triển mô hình nhóm trong sản xuất rau, quả theo hệ thống PGS (Participatory Guarantee Systems - Hệ thống đảm bảo sự tham gia của các bên) cung cấp cho người tiêu dùng sự đảm bảo đáng tin cậy về những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn và thông qua quá trình này, PGS giúp tạo sự kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán; đồng thời xây dựng từ 2 đến 3 chuỗi cung cấp rau, quả an toàn; xúc tiến thương mại các vùng sản xuất rau, quả an toàn....

Cũng theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, huyện Gia Lâm đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Cụ thể, cơ quan chuyên môn huyện sẽ phân tích mẫu đất, nước phục vụ thẩm định và cấp giấy chứng nhận vùng đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau, từ đó cấp giấy chứng nhận cho 396ha, phân tích 20 mẫu đất, 10 mẫu nước và 2 mẫu nước sơ chế. Tiến hành thanh tra, kiểm tra, phân tích kiểm nghiệm mẫu rau định kỳ và đột xuất nhằm đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiến thức kỹ năng, áp dụng quy trình kỹ thuật, tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh của nông dân...


Văn Quyết


Latest news

Other news

view Search




Write your comment

Full name:(*)
Phone number:
Title:(*)
Content:(*)
Capcha:         L?y l?i m� b?o m?t