Sản xuất nông nghiệp nỗ lực vượt khó (05:50 01/04/2020)


HNP - Trong quý I/2020, sản xuất nông nghiệp của cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Vì vậy, một số chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong sản xuất nông nghiệp giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Để lấy lại đà tăng trưởng, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp...

Đối diện với không ít khó khăn, thách thức

Theo tính toán, tổng giá trị nông, lâm nghiệp và thủy sản, trong quý I, của thành phố giảm khoảng 1,17% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích gieo trồng cây vụ Đông giảm 10,1% so với vụ Đông năm ngoái. Diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm nay giảm chủ yếu do tính hiệu quả kinh tế trong sản xuất không cao so với các ngành nghề phi nông nghiệp. Mặt khác, một số chính sách hỗ trợ sản xuất tại một số địa phương cắt giảm nên nhiều hộ gia đình chuyển đổi nghề nghiệp hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng…

Qua nắm bắt, tính đến 15/3, toàn thành phố đã gieo trồng gần 87.300ha lúa Xuân, bằng 97% so với cùng kỳ năm ngoái; cây ngô là 3.574ha, bằng 80.55%; khoai lang 301ha, bằng 105,61ha; đậu tương 300ha, bằng 99,91ha; lạc 1.695ha, bằng 96,97%; rau các loại 8.000ha, bằng 98,94%; đậu các loại 182ha, bằng 103,41% so với cùng kỳ năm 2019; diện tích trồng rau an toàn là 5.000ha, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.000ha. Hiện nay, lúa và cây màu vụ Xuân đang sinh trưởng và phát triển ổn định… Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Hiện nay, lúa và cây màu vụ Xuân đang sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo, thực hiện gieo trồng cây màu vụ Xuân nhằm bảo đảm kế hoạch và khung thời vụ.

Còn diện tích trồng cây lâu năm trên địa bàn thành phố hiện nay là 22.643ha, bằng 98,26% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích trồng cây ăn quả khoảng 18.900ha, bằng 100,55%; chè 2.458ha, bằng 91,85%; cây gia vị, dược liệu 198ha, bằng 108,79%; cây lâu năm khác 1.064ha, bằng 77,16% so cùng kỳ. Nhìn chung cơ cấu các loại cây lâu năm trên địa bàn thành phố tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng chuyên canh, tăng diện tích trồng cây ăn quả, cây đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn… giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện canh tác của thành phố.

Trong quý I, lĩnh vực chăn nuôi mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế nhưng vẫn gặp khó khăn trong công tác tái đàn lợn. Ngoài ra, dịch cúm gia cầm xảy ra tại một số địa phương và có nguy cơ bùng phát rất lớn. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, số lượng chăn nuôi lợn trong quý I/2020 khoảng 1,1 triệu con, giảm 31,25%, còn sản lượng đạt 51.000 tấn, giảm 41,22% so với cùng kỳ. Lũy kế đến ngày 15/3, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 12 hộ chăn nuôi ở 7 thôn tại 6 xã thuộc 2 huyện (Chương Mỹ và Mê Linh), buộc phải tiêu hủy 18.800 con gia cầm.

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, điểm nổi bật trong bức tranh sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đó là diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản là 22.400ha; sản lượng nuôi trồng thủy sản, 3 tháng đầu năm, ước đạt 27.000 tấn, tăng 4,25% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản đạt 22.027 tấn, tăng gần 6,9% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm nhưng tổng đàn gia cầm toàn thành phố là 33,5 triệu con, tăng 17,54%, sản lượng đạt 33.000 tấn, tăng 25,21%; sản lượng trứng gia cầm đạt 540.000 quả, tăng 19,47% so với cùng kỳ năm 2019…

Lấy lại đà tăng trưởng

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, đánh giá đúng những hạn chế, ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra của năm 2020. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm đối với ngành Nông nghiệp Hà Nội thời gian tới là theo dõi sát sao tình hình thiên tai, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ, ứng phó kịp thời; khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, công nghiệp và nâng cao hiệu quả khả năng kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thức phẩm, môi trường. Sở NN&PTNT cũng sẽ phối hợp tích cực với các địa phương và doanh nghiệp thủy lợi thành phố bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất; hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch hại và bảo vệ cây trồng vụ Xuân 2020. Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2020-2021, trong đó, chú trọng chuyển đổi cơ cấu các giống cây trồng, đẩy mạnh sản xuất các giống cây trồng có chất lượng và giá trị kinh tế cao…

Để thúc đẩy tăng trưởng, Sở NN&PTNT cũng sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM nhằm tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trước mắt, Sở sẽ tập trung rà soát, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi; phát triển các loại cây trồng có lợi thế của Hà Nội như hoa, cây cảnh, cây ăn quả; mở rộng diện tích trồng rau an toàn được kiểm soát; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao công công suất chế biến, đa dạng các sản phẩm chế biến bảo đảm yêu cầu tiêu thụ nông sản. Tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn khôi phục đàn lợn; đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng con giống, sản phẩm giống trong sản xuất. Đồng thời, Sở NN&PTNT tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm…

“Với sự chủ động tích cực của ngành Nông nghiệp Hà Nội và nỗ lực của người dân, sản xuất nông nghiệp sẽ lấy lại đà tăng trưởng để hoàn thành các mục tiêu năm 2020 đã đề ra”, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t