Thành phố Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang: Hợp tác chặt chẽ phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn (15:52 12/12/2016)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang vừa đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2016.

Theo đánh giá, công tác phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang ngày càng chặt chẽ trong lĩnh vực bảo đảm an toàn nông sản. Trong năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang đã kiểm tra cấp 11 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản; xác nhận 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản lấy 24 mẫu sản phẩm nông sản để phân tích chất lượng, kết quả không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tương tự, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trước khi đưa về thị trường Hà Nội. Hằng tuần, thông tin bằng văn bản cho Chi cục Thú y Hà Nội thông báo tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Kết quả năm 2016, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang đã kiểm dịch 129 con trâu và bò, 55 con dê, 1.975 con lợn, 2.400 con gà và 167 tấn sữa tươi nguyên liệu.

Triển khai chương trình hợp tác, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng 2 mô hình sản xuất chè VietGAP trên diện tích 18,14ha liên quan đến 45 hộ gia đình cho năng suất tăng từ 10 đến 15%, hiệu quả kinh tế tăng từ 18 đến 25%, giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật 3 lần. Ngoài ra, thực hiện 4 mô hình sản xuất cam VietGAP trên diện tích 54,8ha; tổ chức 18 lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả với 1.250 lượt người tham dự...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang và thành phố Hà Nội đã giao các đơn vị đầu mối xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp. Kết quả đã kết nối tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa nông sản tại thị trường Hà Nội như: Cam sành Hàm Yên 94 tấn, chè Bát Tiên Mỹ Bằng 892kg, chè xanh Vĩnh Tân 29kg, chè xanh Làng Bát 200kg, miến dong Hợp Thành 34,5 tấn, mật ong Tuyên Quang 2.840 chai, phấn hoa 940 hộp, rượu ngô Na Hang 60 chai và rau an toàn Hồng Thái 5.860kg.

Khắc phục những mặt còn hạn chế, năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phổi hợp trong công tác kiểm tra, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trước khi đưa ra thị trường, trong đó có thị trường Hà Nội; kiểm tra, quản lý phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, chia sẻ thông tin các loại dịch bệnh mới phát hiện và phương án giải quyết không để lây lan trên diện rộng. Phối hợp kiểm tra, phân tích mẫu, quản lý chất lượng sản phẩm rau, thịt an toàn trong quá trình sản xuất, lưu thông và tiêu thụ tại thị trường ở hai địa phương. Tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp thông qua nhiều hoạt động.


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t