Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Nam Từ Liêm (20:01 04/05/2023)


HNP - Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh và an toàn thực phẩm. Vì vậy, trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của Thành phố, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu UBND Thành phố ban hành các chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt vấn đề quản lý về an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra tiến hành Xét nghiệm nhanh mẫu khay đựng thức ăn tại trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm


Đó là phát biểu chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, ngày 4/5.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn quận hiện có 3.439 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 4 trung tâm thương mại, 5 siêu thị, 9 chợ và một số chợ cóc. Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, quận đã thành lập 12 đoàn liên ngành (2 đoàn tuyến quận, 10 đoàn tuyến phường). 
 
Cụ thể, các đoàn đã kiểm tra 205 cơ sở, hiện, đang tiến hành xử lý 2 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không lưu giữ đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hợp đồng mua bán thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở và vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc đã qua giết mổ không có kiểm soát thú y.
 
Tuy nhiên, các phường xử lý vi phạm còn hạn chế, còn hiện tượng chưa quyết liệt trong việc xử phạt vi phạm hành chính. Mặt khác, trên địa bàn quận vẫn còn hiện tượng kinh doanh thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm, các điểm bán lẻ nằm sâu trong ngõ, ngách và loại hình bán hàng lưu động, nên công tác quản lý và kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn.
 
Tại đây, Đoàn kiểm tra số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm. 
 
Toàn trường hiện có 1.500 học sinh, trong đó, có 1.400 học sinh đăng ký ăn bán trú. Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn của trường có 10 nhân viên tham gia chế biến thực phẩm. Nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn do trường ký hợp đồng là Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã xuất trình được đầy đủ các hồ sơ pháp lý có liên quan theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Bếp ăn tập thể của trường đảm bảo quy trình một chiều, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ. Đoàn đã lấy 5 mẫu bát, khay đựng thực phẩm để xét nghiệm nhanh cho kết quả đạt yêu cầu.
 
Qua kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường và công ty Hương Việt Sinh cần sàng lọc, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo chuyên nghiệp, hiệu quả. Đồng thời, đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tích cực phối hợp với quận và các trường để hướng dẫn quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm về mặt chuyên môn, lưu ý việc hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. 
 
Quận Nam Từ Liêm cũng cần tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất để đánh giá đúng thực tế khách quan về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận nói chung và tại các trường học nói riêng. Đặc biệt, công tác kiểm tra cần chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Trần Hương


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t