Chủ động can thiệp bảo đảm nguồn cung, giá thịt lợn (13:43 23/07/2018)


HNP - Trong nội dung Công văn số 3603/SCT-QLTM, ban hành ngày 20/7, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị sở, ngành liên quan bảo đảm nguồn cung và ổn định giá thịt lợn trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo thống kê, đến tháng 6/2018, đàn lợn của thành phố là 634.000 con, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng tháng 6/2018 đạt 29.650 tấn, tăng 1% so cùng kỳ, tương đương khoảng 988 tấn/ngày. Như vậy, nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội khoảng 18.414 tấn thịt lợn hơi/tháng. Tuy nhiên, nắm bắt từ một số đơn vị thu mua, giết mổ trên địa bàn thành phố, hiện nay, nguồn cung thịt lợn đã giảm đáng kể (còn lại chủ yếu là loại lợn có trọng lượng dưới 100kg). Trong khi, giá lợn hơi bắt đầu tăng từ thời điểm đầu tháng 4/2018 ở mức 36.000 đến 38.000 đồng/kg) và liên tục tăng. Đến cuối tháng 5, giá lợn hơi ở mức 48.000 đến 50.000 đồng/kg. Tháng 6, giá thịt lợn hơi có dấu hiệu chững giá so với cuối tháng 5, một số địa phương giá lợn hơi giảm nhẹ từ 1.000 đến 2000 đồng/kg. Từ đầu tháng 7/2018, giá lợn hơi xuất chuồng tiếp tục tăng từ 5 đến 8% so với cuối tháng 6.

Hiện nay, đang trong giai đoạn thấp điểm tiêu thụ thịt lợn do nắng nóng và việc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đóng băng. Lượng xuất khẩu thịt lợn cuối tháng 6/2018 chỉ tăng khoảng 26 tấn thịt lợn tươi đông lạnh. Như vậy, nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn tăng cao là do nguồn cung thịt lợn giảm do ảnh hưởng của việc giá thịt lợn hơi giảm thấp trong năm 2017 đã khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị thua lỗ nặng nên trong năm 2018 các hộ chăn nuôi đã giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi, nguồn cung chủ yếu phụ thuộc vào các trang trại chăn nuôi lớn và có khả năng xảy ra việc các cơ sở thu mua có hiện tượng găm hàng để tăng giá.

Do vậy, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn, bình ổn thị trường, Sở Công Thương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, thống kê chính xác số lượng đàn lợn trên địa bàn thành phố để có thông tin chính xác về nguồn cung thịt lợn; đề xuất các cơ chế, giải pháp khuyến cáo người chăn nuôi tái đàn, xác định số lợn tái đàn trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 để đảm bảo cân đối cung - cầu. Định kỳ trước ngày 25 hằng tháng cung cấp thông tin về số lượng đàn lợn hiện có, sản lượng thịt hơi xuất chuồng, sản lượng lợn của các trang trại, số lượng lò mổ, sản lượng tại các lò mổ... trên địa bàn thành phố; lượng tăng, giảm và nguyên nhân để Sở Công Thương tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương, UBND thành phố. Bên cạnh đó, đề xuất giải pháp nhằm cân đối cung cầu và đảm bảo nguồn cung thịt lợn, ổn định thị trường, bình ổn giá từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, không để giá lợn tăng quá cao làm tăng chỉ số giá tiêu dùng của thành phố.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t