Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 (12:22 07/04/2020)


HNP - Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố ban hành Thông báo số 323/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo về công tác Phòng, chống dịch Covid-19, thành phố (tại phiên họp số 30).

Theo đó, nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Xác định việc phòng bệnh là quan trọng nhất, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Tùy từng trường hợp cụ thể, Sở Y tế có hướng dẫn, cần thiết tăng thời gian thực hiện cách ly; triển khai mở rộng test nhanh, test RT-CCR trên địa bàn để phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng, nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm để có phương án ngăn chặn kịp thời.

UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố. Chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác an sinh xã hội. Trang thiết bị y tế đảm bảo luôn sẵn sàng cho mọi tình huống phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn. Tổ chức xác minh chính xác, nhanh chóng cách ly tất cả các trường hợp F1, F2 theo quy định. Tổ chức xét nghiệm ngay cho trường hợp F1 và các trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, phối hợp với Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô và ngành Y tế tổ chức đo thân nhiệt cho người dân, phun khử khuẩn cho tất cả các phương tiện giao thông lưu thông tại các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong công tác tuần tra, kiểm soát phải thực hiện quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020, của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ. Khuyến cáo người dân tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những nơi có liên quan đến việc phát hiện các ca nhiễm bệnh, có thể tự nguyện kéo dài thời gian cách ly tại nhà thêm 14 ngày, sau khi trở về từ khu cách ly tập trung, vì đã xuất hiện ca dương tính sau 23 ngày ủ bệnh.

Tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Yêu cầu mọi người dân khi di chuyển phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi đi siêu thị, cửa hàng mua sắm đồ thiết yếu. Thường xuyên rửa tay, không đưa tay lên mặt và bắt tay người khác. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Thành phố đã có thời gian để chuẩn bị, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cần thường xuyên cập nhật, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan trước tình hình hiện nay. Khẩn trương chuẩn bị tốt trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất.

Tiếp tục quán triệt ngành Y tế thành phố hiểu rõ được tính nguy hiểm của dịch bệnh. Đặc biệt, phải khẩn trương, quyết đoán, vì trong tình hình cấp bách chần chừ sẽ mất đi cơ hội. Hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, hoàn thiện quy trình trình khám, chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay, cần thiết thay đổi quy trình cho phù hợp với tình hình thực tế. Tất cả trường hợp được khám, chữa bệnh khi đến các cơ sở khám chữa bệnh đều phải khai báo y tế (lộ trình đi lại, đặc biệt lưu ý các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và yếu tố có người nhà, người thân đi từ vùng dịch về).

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chủ trì, phối hợp, hướng dẫn Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đôn đốc các bệnh viện cần khẩn trương rà soát lại tất cả các nhu cầu về trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác khám, chữa bệnh. Khẩn trương tổ chức mua sắm, đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu của công tác phòng, chống dịch và công tác khám, chữa bệnh. Trong tháng 4/2020, khẩn trương tổ chức đấu thầu các gói về vật tư tiêu hao cho ngành Y tế thành phố.

Tiếp tục phối hợp các địa phương thực hiện mở rộng việc test nhanh và test RT-PCR đối với các trường hợp F1 và trường hợp nghi ngờ. Nghiên cứu, đề xuất phương án test đối với tất cả nhân viên ở các khoa, phòng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân của ngành Y tế thành phố, để phòng ngừa, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống và khám chữa bệnh.

Sở Công Thương thực hiện tốt công tác kết nối cung cầu hàng hóa của các tỉnh, thành với Hà Nội; tiếp tục làm việc với các đơn vị cung ứng các dịch vụ thiết yếu, các chuỗi bán lẻ đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm; hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trên địa bàn thành phố. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về trang thiết bị y tế trên địa bàn yên tâm tập trung sản xuất.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật