Tiếp tục thực hiện triệt để việc cách ly và mở rộng thực hiện test nhanh để phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng (15:25 06/04/2020)


HNP - Ngày 4/4, BCĐ công tác Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 319/TB-BCĐ, Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng BCĐ công tác Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố (tại phiên họp số 29).

Theo đó, Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, hơn 60% người dương tính với Covid-19 nhưng chưa có triệu chứng, việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động đến các cơ sở y tế để xét nghiệm là rất cần thiết. Do đó, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc cách ly và mở rộng thực hiện test nhanh trên địa bàn để phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng, nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm để có phương án ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cập nhật kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thành ủy về phòng, chống dịch. Thực hiện công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong việc phòng, chống dịch bệnh, báo cáo UBND Thành phố để kịp thời điều chỉnh những nội dung bất cập, chưa phù hợp.

Tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là các lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Khuyến cáo ngườỉ dân đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi đi siêu thị, cửa hàng mua sắm đồ thiết yếu. Thường xuyên rửa tay, không đưa tay lên mặt và bắt tay người khác. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Thực hiện xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các trường hợp cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không đi ra ngoài, giữ khoảng cách với người thân, mở cửa thông thoáng, lưu thông không khí.

Thường xuyên động viên, phát hiện gương Người tốt, việc tốt để kịp thời khen thưởng. Chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội đối với người có công, người nghèo, người khuyết tật, công nhân mất việc làm; vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ những trường hợp này. Hạn chế tối đa dịch vụ công tại công sở, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua mạng... Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, kịp thời giải quyết các thắc mắc. Đặc biệt, đảm bảo các dịch vụ thiết yếu nhất cho người dân như: điện, nước, viễn thông. Khuyến cáo người dân trong việc phòng chống cháy, nổ thực hiện tốt công tác PCCC, không để xảy ra cháy trên địa bàn.

Tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và người đi về từ vùng dịch để có phương án ngăn chặn lây nhiễm kịp thời. Thực hiện song song cả test nhanh và test PCR, các lều test nhanh đặt ở vị trí rộng để người dân thực hiện lấy mẫu được thuận lợi và giữ khoảng cách an toàn. Chủ trì phối hợp với Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ yêu cầu các cơ sở lưu trú cam kết, đảm bảo không để khách đi khỏi nơi lưu trú. Khi nhận được thông báo của người dân về các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh (ho, sốt, đau họng...) khẩn trương phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để làm rõ, lấy mẫu xét nghiệm, trả lời người dân 6 tiếng sau khi lấy mẫu.

Giao Chủ tịch UBND quận Long Biên, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm chỉ đạo khẩn trương rà soát, làm rõ lộ trình của bệnh nhân người nước ngoài (số 237) trên địa bàn Quận, khẩn trương có biện pháp cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc (F1, F2), báo cáo BCĐ Thành phố kết quả thực hiện.

Sở Y tế, CDC Hà Nội khẩn trương làm thủ tục nhận các kít test nhanh và hóa chất tẩy rửa sát trùng. Thực hiện test nhanh, nếu dương tính đưa đến Bệnh viện gần nhất kiểm tra lại, trường hợp dương tính chuyển ngay đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly điều trị, âm tính đưa về cách ly tại nhà theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương rà soát, tổ chức xác minh việc đi lại của nhân viên Công ty Trường Sinh, Đông Á, công bố toàn bộ lộ trình đi lại, từ ngày 9/3 đến nay, phối hợp với Bộ Y tế công bố công khai các trường hợp này. Phối hợp UBND quận Long Biên tổ chức test lại khu vực Bồ Đề, khu vực có nhiều tiếp viên hàng không, thành viên tổ bay.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương phối hợp Bệnh viện Bạch Mai khử khuẩn, tẩy sạch khu vực vực căng tin Bệnh viện Bạch Mai, các phòng ngủ của nhân viên Công ty Trường Sinh trong Bệnh viện Bạch Mai.

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường thị trấn: Tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xác định tinh thần chống dịch như chống giặc và quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật