Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do vi rút xâm nhập (21:19 24/01/2020)


HNP - Ngày 21/01, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 293/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do vi rút xâm nhập.

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã ghi nhận một số trường hợp viêm phổi nặng do vi rút đã có những trường hợp tử vong. Để chủ động kịp thời phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, cơ sở y tế; đặc biệt những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp cho cộng đồng để nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thông tin, khai báo kịp thời bệnh viêm phổi với các cơ quan chức năng để khám và xử trí kịp thời. Bố trí kinh phí và huy động các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch khi dịch bệnh xâm nhập, xuất hiện tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các đơn vị.

Trong công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh, Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới. Chủ động giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt những hành khách đến từ những vùng có dịch bệnh, kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện mắc viêm phổi do vi rút để cách ly, chuyển tuyến điều trị theo quy định.

Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại các nước trong khu vực để chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố. Tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút để chủ động triển khai phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Hướng dẫn chuyên môn về giám sát, xử lý dịch bệnh viêm phổi do vi rút cho các cán bộ tham gia trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Khi có các biểu hiện hoặc dấu hiệu của dịch bệnh cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đảm bảo đầy đủ các phương tiện bảo hộ cho cán bộ, nhân viên y tế và các trang thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch. Phổ biến, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, xử lý dịch cho cán bộ làm công tác dịch tễ, đội cơ động phòng, chống dịch các tuyến.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, phương tiện, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xâm nhập, đồng thời đảm bảo trang thiết bị phục vụ cho công tác xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh đối với các trường hợp nghi ngờ. Thường xuyên báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch với UBND thành phố để chỉ đạo các đơn vị.

Trong công tác khám, chữa bệnh, cần tăng cường khám sàng lọc phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ (trở về từ các nước có dịch bệnh). Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhất công tác điều trị cho người bệnh nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dịch bệnh đường hô hấp; khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và cách ly kịp thời không để lây lan dịch bệnh. Phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân để người dân chủ động phòng bệnh và hợp tác với cơ quan y tế trong phòng, chống dịch.

Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch, các khách sạn tổ chức tập huấn và thực hiện công tác phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, nhân viên nhất là nhân viên phục vụ ăn, uống. Chỉ đạo các công ty du lịch, các khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tế địa phương để Sở Y tế chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

Trong công văn này, UBND thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các đoàn thể thành phố tích cực và chủ động tham gia cùng các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến và vận động truyền tải  thông tin về phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp đến với người dân…


H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật