Đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản (13:30 19/04/2024)


HNP -  Ngày 15/4, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Kế hoạch với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng an toàn, gia tăng chế biến nông lâm thủy sản. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản. Giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng Thủ đô, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Theo đó, Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận tương đương đạt 99,1%; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 98%.
 
Phấn đấu 90% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
 
Phấn đấu tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm quy định về ATTP giảm 10%/năm so với năm 2023; Tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt.
 
Phấn đấu tỷ lệ diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nhiệp tốt VietGAP, VietGHAP hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023).
 
Phấn đấu tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%năm (so với năm 2023). Tăng tỉ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp.
 
Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023). Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo ATTP, tăng số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý.
 
Thí điểm xây dựng mô hình nâng cao đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tiểu thương kinh doanh sản phẩm rau, củ, quả tại chợ đầu mối nông sản trên địa bàn Thành phố.
 
Phấn đấu tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7.5%; Tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi chế biến đạt 3.5%.
 
Trọng tâm năm 2024: Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
 
Triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường lĩnh vực nông lâm thủy sản.
 
Đổi mới công tác phổ biến, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ…
 
Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phát triển sản xuất các sản phẩm nông lâm thủy sản hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tương đương.
 
Chủ động giám sát, cảnh báo, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm về chất lượng ATTP. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chú trọng kiểm soát các chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP.
 
UBND Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổng hợp, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất nông sản thực phẩm, khả năng đáp ứng các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn để phục vụ triển khai các hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Kim Nhung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t