Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao (14:43 24/02/2021)


HNP - Ngày 23/02, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 12/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 93, diễn ra ngày 22/02/2021.

Trước tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước đang dần được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao; thành phố tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao để kiên quyết kiểm soát tình hình dịch bệnh. Trong thời gian tới, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan: Tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương phòng, chống dịch của thành phố, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.
 
Hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong ngày 23/02/2021. Tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế. Kiểm soát nguy cơ lây lan bùng phát dịch từ việc người dân các địa phương quay trở lại Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc sau dịp Tết Nguyên đán.
 
Giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và các trường hợp cách ly tại nhà. Xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế không đúng và những trường hợp không tuân thủ các quy định về cách ly.
 
UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các cơ quan chức năng liên quan: Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương, sau khi đã có kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240; rà soát kỹ các khu vực còn đang phong tỏa, căn cứ đánh giá các nguy cơ, kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan và các căn cứ khoa học để đề xuất việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa.
 
Xây dựng lộ trình, kế hoạch nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng khả năng ứng phó, kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian tới; đồng thời, chủ động xây dựng phương pháp giám sát trọng điểm để phát hiện nguy cơ trong cộng đồng (số lượng, cỡ mẫu bao nhiêu, địa điểm, loại hình xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên, giải trình tự gen) báo cáo UBND thành phố xin ý kiến Thường trực Thành ủy để triển khai thực hiện nhằm tăng cường giám sát, rà soát nguy cơ trong cộng đồng một cách chủ động, đặc biệt khu vực có nguy cơ cao.
 
Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập ngũ năm 2021. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế, cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Để bảo đảm thực hiện mục tiêu “kép”, trong thời gian tới, thành phố đề nghị các sở, ban, ngành thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành, lĩnh vực đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp để đưa các hoạt động dần trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới; gửi báo cáo muộn nhất vào 17h, ngày 25/02/2021, về cơ quan thường trực (Sở Y tế) để báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố cân nhắc, xem xét, báo cáo Thường trực Thành ủy cho ý kiến về nội dung các hoạt động giãn cách, các hoạt động tạm dừng.
 
Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm triển khai tập huấn, hướng dẫn việc quản lý, công tác khai báo y tế qua ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế sử dụng QR Code, ứng dụng Bluezone để kiểm soát chặt các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao trong thời gian tới khi thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
Sở Y tế phối hợp Văn phòng UBND thành phố tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố. Còn UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành, hoạt động của các Ban Chỉ đạo thông suốt từ trên xuống dưới; các đơn vị triển khai kịp thời, đúng chuyên môn, nghiệp vụ. Chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động thực chất, tránh hình thức, đảm bảo việc duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.
 
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành, chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình của Trung ương chủ động tuyên truyền các kế hoạch, chủ trương, thông tin công tác chỉ đạo điều hành để người dân nắm bắt kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố để kịp thời ứng phó, có biện pháp phù hợp đảm bảo hoạt động của tổ chức, cá nhân; nắm bắt tình hình, xử phạt nghiêm các đối tượng tung tin sai sự thật để xử lý, xử phạt.
 
Các đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh.
 
Các đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã kiểm tra tại các đơn vị trên địa bàn. 

Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t