Không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản (14:50 22/09/2020)


HNP - Ngày 17/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 8030/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được thông báo của Bộ NN&PTNT về kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tại hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020. Trong đó đề nghị trong thời gian tới, các cấp ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là do nguy cơ cao các loại dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan, nhất là các bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng và các dịch bệnh khác trên động vật...
 
Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh nguy hiểm nêu trên, các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng các quy định. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu: Phương châm phòng bệnh là chính, tổ chức rà soát, tiêm vắc xin phòng các bệnh cho vật nuôi, bảo đảm đạt tỷ lệ tối đa trên từng đối tượng thuộc diện tiêm phòng; thường xuyên tiêm phòng bổ sung cho các đàn vật nuôi mới nhưng chưa được phòng bệnh bằng vắc xin hoặc đã được tiêm phòng nhưng hết thời hạn bảo hộ; tổ chức giám sát sau tiêm phòng.
 
Các địa phương tiếp tục tổ chức giám sát chủ động để phát hiện sớm, cảnh báo, xử lý các trường hợp vật nuôi bị bệnh, nghi mắc bệnh nguy hiểm, bệnh thuộc diện phải công bố dịch; phân tích chuyên sâu đối với các tác nhân gây bệnh để có cơ sở đề ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, khuyến cáo lựa chọn các loại vắc xin phù hợp và hiệu quả. Đồng thời, tổ chức triển khai có hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường. Hướng dẫn áp dụng quy trình an toàn sinh học ở tất cả các khâu, công đoạn trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định.
 
Bên cạnh đó, các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ để đẩy mạnh xây dựng các chuỗi sản xuất các sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bố trí kinh phí để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản ngay từ đầu năm 2021…
 
Về việc trên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự đảng UBND thành phố và UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/9/2020.

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật