Thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần quyết liệt nhưng cần bình tĩnh, tự tin, không hoang mang và tuyệt đối không lơ là, chủ quan (19:40 14/08/2020)


HNP - Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 11/TB-BCĐ về kết luận của PCT UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 53).

Theo đó, Ban Chỉ đạo Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chỉ đạo quyết liệt việc truy vết nhanh, chính xác các trường hợp liên quan tới ca mắc Covid-19 để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; Tiếp tục khẩn trương rà soát những trường hợp người dân đi về từ vùng có dịch ngoài cộng đồng đặc biệt và về từ thành phố Đà Nẵng, người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở tự mua thuốc điều trị tại các nhà thuốc để thực hiện xét nghiệm RT PCR; Thực hiện nghiêm việc dừng tổ chức hoạt động lễ hội đông người tại nơi công cộng, quán bar, karaoke và quán hàng nước vỉa hè... theo đúng chỉ đạo.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi tham gia giao thông, đặc biệt là khu vực công cộng; Các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, trang tâm thương mại, cửa hàng, các cơ quan bố trí nước khử khuẩn, rửa tay sát khuẩn... Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở, phát huy vai trò, trách nhiệm của khu dân cư, tổ dân phố, ban quản lý các khu chung cư, cán bộ thôn xóm trong quản lý địa bàn dân cư; tổ chức rà soát, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly tại nhà của các trường hợp cần cách ly y tế. Quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm vắng, tạm trú để phục vụ công tác điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan tới ca mắc là người các tỉnh có thời gian tạm trú trên địa bàn Hà Nội.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiêm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương tiếp nhận và phân bổ các mẫu xét nghiệm (được các doanh nghiệp tài trợ) cho các đơn vị đảm bảo việc lấy mẫu, xét nghiệm theo đúng tiến độ thời gian; Tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, khuyến cáo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phân luồng, phân tuyến, tổ chức tốt việc khám sàng lọc, cách ly ngay những trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19, như sốt, ho, viêm phối theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và BCĐ Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ trì, phối hợp quận, huyện, thị xã các cơ sở y tế đảm bảo đầy đủ trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra; Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động liên hệ với Sở Tài chính để được hướng dẫn thủ tục mua sắm, trang bị quạt phục vụ các trường hợp đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội; Chủ trì, phối hợp Sở Y tế tiếp nhận cách ly 828 người về từ Đà Nẵng, từ ngày 12/8/2020,  tại khu các ly tập trung.

Công an thành phố Hà Nội kiểm tra, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố. Phát hiện, xử lý các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, không chấp hành biện pháp cách ly. Xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân cần tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm PCR âm tính (vì đã có những trường hợp xét nghiêm đến lần thứ 3 mới có kết quả dương tính).

Các Sở ngành Thành phố; UBND các quận huyện thị xã chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo BCĐ nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật