Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (19:01 09/04/2020)


HNP - Ngày 9/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 330/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tại phiên họp số 32.

Theo đó, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Xác định việc phòng bệnh là quan trọng nhất, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Thực hiện đúng theo nguyên tắc công khai, minh bạch tất cả các nội dung trong quá trình thực hiện chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố để người dân nắm rõ, hiểu đúng thông tin, đồng thuận và thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Thông tin phải chính xác, nhanh chóng, kịp thời.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, BCĐ quốc gia, Thành ủy, BCĐ thành phố. Đặc biệt là các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/CV-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND thành phố và Thông báo số 327/TB-BCĐ ngày 8/4/2020 của BCĐ thành phố. Các trường hợp vi phạm quy định phải xử lý nghiêm, đặc biệt đối với việc không đeo khẩu trang theo quy định.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm. Khuyến cáo người dân thực hiện cách ly thêm 14 ngày nữa tại nhà và hạn chế tiếp xúc với gia đình, cộng đồng sau khi trở về từ các khu cách ly tập trung.

Chủ động liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để được hướng dẫn và cung cấp kit test cho các trường hợp có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cao, đã tiếp xúc tại các khu vực có phát sinh trường hợp nhiễm bệnh. Đặc biệt, các trường hợp đã xác định là F1 cần kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay theo quy định, nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm.

Chủ động liên hệ với Bộ Tư lệnh Thủ đô trong việc đưa đón các trường hợp thực hiện cách ly tập trung (F1). Các trường hợp F2 cách ly tại nhà, phải được giám sát thường xuyên bởi chính quyền, người dân và ứng dụng Hà Nội SmartCity của thành phố.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn, nhanh chóng xác minh chính xác các trường hợp tiếp xúc (F1, F2) để có phương án xét nghiệm, cách ly phù hợp, kịp thời.

Phối hợp với Công an thành phố Hà Nội để bổ sung các kit test, trước mắt ưu tiên các trường hợp hiện nay Công an thành phố bắt giữ trước khi đưa vào các nhà tạm giữ, tạm giam trên địa bàn phải tiến hành xét nghiệm.

Tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly tập trung trước khi đủ 14 ngày được về, cần phải xét nghiệm để khẳng định âm tính thì mới cho về, khuyến cáo thực hiện cách ly thêm 14 ngày nữa tại nhà và hạn chế tiếp xúc trong thời gian này. Đối với các trường hợp còn lại liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, phấn đấu đến ngày 12/4 xét nghiệm xong.

Tập huấn cho các y bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch; lên kế hoạch việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế được chọn và tại các bệnh viện dã chiến, các quy trình nghiệp vụ, sử dụng thiết bị y tế đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng về chống dịch và khám chữa bệnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố xây dựng quy trình khám chữa bệnh trong mùa dịch.

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với các cơ sở y tế trên địa bàn trong việc thực hiện quy trình khám bệnh, đảm bảo không để xảy ra các trường hợp tương tự như tại các bệnh viện: Hồng Ngọc, Đức Giang, Phụ Sản, Việt Pháp... Tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra y tế đối với các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng, các hội nghị... đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Phối hợp Cục Hải quan thành phố Hà Nội nhanh chóng thực hiện các thủ tục tiếp nhận hóa chất khử khuẩn do Tập đoàn Watch Water của Đức tài trợ để kịp thời triển khai việc phun khử khuẩn theo yêu cầu.

Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị y tế thực hiện phun khử khuẩn các phương tiện ra vào trên địa bàn thành phố, tiếp tục duy trì việc đo thân nhiệt tại các chốt ra vào thành phố, trên cả các tuyến giao thông đường thủy.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chỉ đạo thực hiện việc phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh và người dân yên tâm thực hiện cách ly theo quy định (trường hợp cần thiết có thể chủ động liên hệ với đơn vị liên quan của Binh chủng Hóa học để được hỗ trợ).


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật