Chủ động phối hợp chặt chẽ ứng phó tai nạn hàng không dân dụng (14:58 23/10/2019)


HNP - Ngày 21/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 229/KH-BCH, triển khai phối hợp ứng phó tai nạn hàng không dân dụng trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và phương châm "3 sẵn sàng" (chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả). Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng khi tham gia phối hợp ứng cứu tai nạn hàng không dân dụng xảy ra trên địa bàn. Bằng mọi biện pháp, tập trung cứu người trước, cứu phương tiện hàng hóa sau, đảm bảo an toàn cao nhất cho lực lượng và phương tiện tham gia cứu nạn.

Khu vực ứng phó tai nạn hàng không dân dụng: Trên phạm vi địa bàn thành phố Hà Nội (Khu vực nội thành, vùng đông dân cư; khu vực ngoại thành, cánh đồng; khu vực đồi, núi).

Về tổ chức sử dụng lực lượng, lực lượng thuộc ngành Hàng không: Sau khi phương án, kế hoạch bay tìm kiếm cứu nạn được Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phê duyệt, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp với các lực lượng Quân đội, Công an thành phố và các lực lượng khác theo điều động của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ, cứu nạn tàu bay lâm nạn. Lực lượng, phương tiện và trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn của ngành Hàng không tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm: Cục Hàng không Việt Nam; Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam; Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Về lực lượng cứu hộ và cứu nạn: Sở Chỉ huy khẩn nguy cứu nạn thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; lực lượng của Cảng vụ Hàng không miền Bắc; các lực lượng khác theo huy động của ngành hàng không. Lực lượng cứu thương: Trung tâm Y tế hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam; Đội Y tế khẩn nguy thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Còn lực lượng chữa cháy: Đội cứu hỏa khẩn nguy thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Lực lượng chốt chặn bảo vệ hiện trường: Lực lượng an ninh hàng không bảo vệ vòng trong, các lực lượng Công an, Quân đội bảo vệ vòng ngoài.

Các lực lượng phối hợp ứng phó: Sau khi nhận được báo cáo, thông báo về tai nạn hàng không dân dụng, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành hàng không tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay lâm nạn. Lực lượng tìm kiếm: Huy động lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã và các lực lượng khác gần nơi xảy ra tai nạn.

Lực lượng cứu hộ và cứu nạn: Huy động lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, lực lượng của Công an thành phố, lực lượng của các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố, lực lượng tại chỗ của địa phương và các lực lượng khác. Trong trường hợp cần thiết, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ.

Lực lượng cứu thương: Huy động lực lượng cứu thương của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Lực lượng chữa cháy: Huy động lực lượng chữa cháy của Công an thành phố và các đơn vị làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy của các quận, huyện, thị xã gần nơi xảy ra tai nạn hàng không dân dụng. Lực lượng chốt chặn, bảo vệ hiện trường: Huy động lực lượng của Công an thành phố và các đơn vị trực thuộc Công an thành phố, lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội địa phương... làm nhiệm vụ chốt chặn, bảo vệ hiện trường vòng ngoài. Lực lượng bảo đảm: Huy động lực lượng hậu cần, kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy quân sự và UBND cấp huyện, cấp xã ở địa phương nơi xảy ra tai nạn hàng không dân dụng.

Các lực lượng khác (lực lượng của các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố): Trên cơ sở nhiệm vụ đã được phân công tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 10/4/2019 của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, các đơn vị có trách nhiệm chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh điều động của UBND, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật