Hà Nội: Thịt gia cầm cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong điều kiện bình thường (18:16 22/07/2020)


HNP - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát thực trạng nhu cầu thực phẩm nông sản giai đoạn 2016-2020.

Theo Sở NN&PTNT trên địa bàn thành phố có có 195,8 nghìn ha đất nông nghiệp, chiếm 58,3% tổng diện tích đất tự nhiên. Tổng diện tích gieo trồng trung bình hằng năm ước đạt 245.694ha, trong đó, diện tích trồng lúa 179.546ha, sản lượng đạt 965.793 nghìn tấn; diện tích rau 32.805ha, sản lượng ước đạt 713.633 tấn; diện tích cây lâu năm 23.360ha (18.937ha cây ăn quả).

Về chăn nuôi gia súc, gia cầm tại thời điểm hiện nay của thành phố: Đàn lợn gồm 1,25 triệu con, đàn trâu 24,8 nghìn con, đàn bò 129,7 nghìn con, đàn gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) 37 triệu con; diện tích nuôi trồng thủy sản là 22.900ha, sản lượng nuôi trồng thủy sản hằng năm trên 115.000 tấn, sản lượng khai thác đạt 1.750 tấn.

Từ thực tiễn sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cho người dân, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phát triển mạnh các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm với trên 5.000ha sản xuất rau an toàn; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.800 trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, 66 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (5.397ha), 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai hoạt động có hiệu quả.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng đã thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó, đã lập danh sách 27.355 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản và 186.900 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Trong đó, cấp thành phố quản lý 920 cơ sở, cấp huyện quản lý 7.936 cơ sở, cấp xã quản lý 18.499 cơ sở và 186.900 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô trong 1 tháng gồm: Gạo 92.970 tấn, thịt lợn hơi 18.594 tấn, thịt bò 5.230 tấn, thịt gà, vịt 6.198 tấn, thủy hải sản tươi, đông lạnh 5.165 tấn, thực phẩm chế biến 5.050 tấn, rau, củ 84.100 tấn, trứng gà, vịt 124 triệu quả, quả các loại 57.500 tấn.

Về khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố trong 1 tháng: Gạo chỉ đáp ứng khoảng 65,6% nhu cầu, thịt trâu, bò chỉ đáp ứng khoảng 19,3% nhu cầu; thủy sản cơ bản đáp ứng nhu cầu; trứng gia cầm đáp ứng 94,2%. Thực phẩm chế biến đáp ứng 17,9%; rau củ đáp ứng được 65%; thịt lợn đáp ứng 94,1% nhu cầu, thịt gia cầm cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong điều kiện bình thường…

Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân thành phố xem xét ban hành kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát trong công tác quản lý chất lượng, ATTP trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2026 và tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, ưu tiên các nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP, qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t