Kỳ thi vào lớp 10 THPT: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày thi thứ hai trong tình huống mưa giông lớn (20:33 12/06/2021)


HNP - Ngày thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 của thành phố Hà Nội đã diễn ra suôn sẻ, không xảy ra sự cố nào đáng tiếc. Ngay chiều nay 12/6, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội đã họp với các sở, ngành liên quan để rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo các nội dung cần chuẩn bị cho ngày thi tiếp theo, trong đó, đặc biệt khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý tình hình thời tiết có thể xảy ra mưa giông lớn để chủ động đưa con đi thi đúng giờ, an toàn.

Công tác phun khử khuẩn sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất tại điểm thi Trường THPT Lý Tử Tấn, huyện Thường Tín


Có phương án ứng phó với thời tiết cho buổi thi sáng mai 13/6
 
Để chuẩn bị cho buổi thi sáng mai, ngay chiều nay, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội đã họp rút kinh nghiệm sau buổi thi đầu tiên của Kỳ thi. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chấn chỉnh ngay các Trưởng điểm thi về tổ chức công tác coi thi đảm bảo nghiêm túc, từ việc đánh số báo danh đến công tác coi thi trong suốt quá trình thi, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng các cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi.
 
Đồng thời, có phương án phân luồng giao thông, bố trí địa điểm đưa đón học sinh, để tránh hiện tượng phụ huynh học sinh tập trung đông người sau buổi thi, nhất là tại một số điểm thi có số lượng thí sinh dự thi lớn như trường Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An... Rà soát lực lượng giáo viên làm nhiệm vụ làm phách, chấm thi để xét nghiệm Covid-19 cho 1.727 cán bộ chấm thi.
 
Ngay trong chiều 12/6, toàn bộ các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên và khu vực phòng thi. Đây là yêu cầu bắt buộc của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội để đảm bảo quy định phòng, chống dịch cho buổi thi tiếp theo vào sáng 13/6.
 
Đặc biệt, trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, UBND thành phố đã có công văn hỏa tốc yêu cầu yêu cầu Chủ tịch UBND, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Sở, ban, ngành khẩn trương thực hiện Công điện số 01/CĐ-BCH hồi 10h00, ngày 12/6/2021 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố, theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới, kiểm tra các trọng điểm xung yếu tại các khu vực liên quan tổ chức Kỳ thi, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của ATNĐ, đảm bảo an toàn công tác Kỳ thi và an toàn tuyệt đối cho thí sinh, các giáo viên, cán bộ, lực lượng tham gia Kỳ thi.
 
Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã có phương án ứng phó cụ thể với tình hình bất thường của thời tiết mưa giông trong buổi thi sáng ngày 13/6/2021 và các buổi thi tiếp theo…
 
Kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Thạch Thất
 
Không để cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi 
 
Trước đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu môn thi đầu tiên vào sáng nay 12/6. Đây là sự kiện diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối và thành công cho kỳ thi, trước nhiều ngày diễn ra kỳ thi, Thành phố đã yêu cầu các điểm thi trên địa xây dựng kế hoạch cho kỳ thi, có phương án bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và phụ huynh trong thời tiết bất lợi, bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch. 
 
Đến trưa ngày 12/6, các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 đã kết thúc 2 bài thi đầu tiên là Ngữ văn, Ngoại ngữ. Sau hai môn thi của buổi thi đầu tiên, nhiều phụ huynh và thí sinh đã bày tỏ sự ủng hộ phương án tổ chức thi của thành phố Hà Nội. Đánh giá của nhiều phụ huynh và thí sinh cho thấy sự ủng hộ việc điều chỉnh phương án tổ chức thi của thành phố Hà Nội, trong đó có việc giảm thời gian thi tùy từng môn và tổ chức thi vào buổi sáng, giúp các thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt về sức khỏe và điều kiện nghỉ ngơi chuẩn bị cho buổi thi sáng ngày hôm sau.  
 
Với những chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Sở Giáo dục và Dào tạo, các quận, huyện, thị xã cùng sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các thí sinh và phụ huynh đã yên tâm hơn nhiều khi kỳ thi đang diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn có diễn biến khá phức tạp. 
 
Với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động trong từng phương án của từng cấp, từng ngành có thể cho thấy, Thành phố và tất cả các lực lượng đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối, thành công trọn vẹn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.
Kết thúc buổi thi đầu tiên, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong sáng nay, Hà Nội có 184 điểm thi với số phòng thi là 3.988. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 93.363; số thí sinh vắng thi là 269 thí sinh. Trong đó, số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 38 thí sinh (01 thí sinh diện F0, 20 thí sinh diện F1, 07 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh diện phong tỏa).
 

Cũng trong buổi thi sáng nay có 2 thí sinh vi phạm quy chế liên quan đến vi phạm sử dụng điện thoại di động; không có cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi.

 


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t