Người dân Hà Nội phấn khởi khi được đăng ký xe ngay tại xã (20:31 21/05/2022)


HNP - Ngày 21/5, 18 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai cấp đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện cho công dân ngay tại trụ sở Công an xã. Nhiều chủ xe hào hứng, phấn khởi vì quy định mới giúp giảm thời gian di chuyển, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Người dân đến làm thủ tục cấp biển số xe máy tại trụ sở Công an xã Vân Nội (H. Đông Anh) sáng 21/5


Ghi nhận ngày đầu triển khai, thay vì phải trực tiếp lên Công an huyện Đông Anh để đăng ký xe máy theo quy định cũ như trước đây, hôm nay, anh Nguyễn Văn Hiếu, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh chỉ cần ra trụ sở Công an xã để thực hiện thủ tục này. Theo anh Nguyễn Văn Hiếu, việc thực hiện đăng ký xe máy tại xã không chỉ giúp người dân đỡ phải đi xa mà còn tránh được tình trạng đông đúc, thời gian chờ đợi.
 
Niềm vui của anh Nguyễn Văn Hiếu, xã Vân Nội, huyện Đông Anh khi nhận đăng ký xe
 
Trung tá Vũ Hữu Huỳnh, Trưởng Công an xã Vân Nội, huyện Đông Anh cho biết, khi trển khai thông tư 15 và Quyết định 2959 của Công an thành phố Hà Nội, đơn vị đã được tập huấn kỹ càng. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục cho người dân, thời gian trọn gói chỉ khoảng 20 phút. Chủ phương tiện chỉ cần đăng nhập vào tài khoản trên cổng dịch vụ công, kê khai các thông tin vào Giấy đăng ký xe điện tử theo mẫu và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử, hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe, mà cụ thể là tại cấp xã, huyện.
 
Còn tại huyện Đan Phượng, thay vì mất cả buổi, ông Nguyễn Văn Hùng, 64 tuổi, ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, chỉ mất cũng chừng 20 phút được cấp biển số xe trong ngày đầu tiên công an xã thực hiện. Tại đây ông được một cán bộ công an hướng dẫn kê khai thông tin. Sau đó, hai công an kiểm tra số khung, số máy, tiếp tục hướng dẫn ông nhập thông tin trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an và nộp lệ phí trước bạ thông qua ứng dụng điện tử. Quy định đăng ký xe máy tại xã giúp ông Hùng không phải đi quãng đường hơn 10 km từ nhà lên trụ sở công an huyện Đan Phượng như trước đây và không phải ngồi chờ tới lượt làm thủ tục
 
Cán bộ Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng thực hiện công tác cấp biển số xe cho người dân
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Tân Hội cho biết, đa số người dân đến trụ sở Công an xã đều rất hài lòng với cách phân cấp mới này vì sự nhanh chóng, tiện lợi khi tới đăng ký phương tiện tại trụ sở Công an xã. Thay vì phải xếp hàng, chờ đợi như trước, nay người dân có thể tới ngay trụ sở Công an gần nhà để thực hiện các thủ tục đăng ký.
 
Trước đó, để kịp thời nắm bắt quy trình, kỹ thuật trong việc thực hiện cấp đăng ký cho người dân vào ngày 21/5, lực lượng Công an xã Tân Hội đã được tập huấn nên việc triển khai thực hiện không gặp bỡ ngỡ. Mặt khác, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn cho biết, hiện, Công an xã Tân Hội đã được trang bị máy tính riêng, chỉ để phục vụ công tác đăng ký phương tiện nên người dân có thể yên tâm khi tới làm việc, không cần lo ngại có trục trặc gì.
 
Cán bộ, chiến sỹ Công an xã sở tại nhiệt tình hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe nhanh chóng, thuận tiện
 
Cũng trong ngày 21/5, ngoài Công an xã thuộc huyện Đông Anh, Đan Phượng, Mê Linh, Sóc Sơn thì tại trụ sở Công an các huyện, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, người dân rất háo hức mang ô tô, mô tô, xe máy đến đăng ký. Ghi nhận trên địa bàn các xã của huyện Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, Mỹ Đức... người dân mang phương tiện đến trụ sở Công an huyện, xã đăng ký từ rất sớm. Mọi người đều rất hài lòng vì được các cán bộ, chiến sỹ Công an xã sở tại đón tiếp chu đáo, nhiệt tình hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký xe rất nhanh chóng thuận tiện.
 
Các thao tác lấy số khung, số máy đều được lực lượng Công an các xã thực hiện thuần thục, nhanh chóng
 
Trong sáng cùng ngày (21/5), Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an huyện Gia Lâm đã tiếp nhận, làm xong thủ tục đăng ký 4 ô tô, trong đó 3 ô tô đăng ký mới, 1 ô tô làm thủ tục sang tên và hàng chục xe máy đăng ký mới. 
 
Trường hợp anh Trịnh Văn Phúc (sinh năm 1977, ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội), là công dân đầu tiên của huyện Gia Lâm đến làm thủ tục và được “thụ hưởng” tiện ích của chủ trương cải cách hành chính, đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô xe máy, xe máy điện…về cấp huyện, xã. Anh Phúc vừa làm xong thủ tục đăng ký xe ô tô tải và bấm được biển số 29H-832.25 chia sẻ, trước đây tôi phải đến đăng ký xe ô tô ở địa điểm rất xa, giờ theo phân cấp về huyện, đăng ký xe ô tô rất thuận tiện, thủ tục nhanh gọn...
 
 Anh Trịnh Văn Phúc xã Văn Đức, huyện Gia Lâm phấn khởi khi nhận biển số đăng ký xe mới
 
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, có 183 xã của các huyện ngoại thành đã bắt đầu triển khai việc cấp đăng ký, biển số xe cho người dân. Đây là các xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm. Trước đó, theo Thông tư 15/2022 để sửa đổi, bổ sung, Bộ Công an trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.
 
Cụ thể, công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình. Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t