Lưu ý về vận chuyển hàng hóa, lưu thông trong thời gian giãn cách tại Hà Nội (14:03 24/07/2021)


HNP - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang phối hợp để tổ chức lực lượng tại chốt trực kiểm soát dịch thành nhiều lớp, nhằm phân luồng từ xa, hạn chế tối đa ùn tắc tại các chốt kiểm soát, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông nhanh nhất; đồng thời, Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp vận tải khẩn trương đăng ký cấp giấy phép “luồng xanh” cho các phương tiện.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Vũ Văn Viện phát biểu tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, sáng 24-7


3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách
 
Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Vũ Văn Viện cho biết, Sở Giao thông đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.
 
Một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên “luồng xanh” quốc gia, có lộ trình đi qua thành phố Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải,  các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm. 
 
Thứ hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho thành phố Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố. 
 
Thứ ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cũng cho biết: Để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này. Sở Giao thông vận tải sẽ có văn bản chính thức gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thành phố.
 
Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện khẳng định: Trên tinh thần kiểm soát 100% các xe vào thành phố Hà Nội để thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố nhưng tối ưu các phương án để giảm ùn tắc.
 
Hiện nay, Thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công an Thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của Thành phố và 26 chốt của quận, huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định. 
 
Đồng thời, để giải quyết tình trạng ùn tắc ở một số chốt, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp để tổ chức chốt thành nhiều lớp. Ví dụ ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có một lớp thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp, 1 là trước trạm thu phí để cho những đối tượng phải quay đầu phải quay ngay. Đối với những đối tượng chở hàng hoá được phép đi qua thì tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như containner thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc.
 
Khẩn trương đăng ký cấp giấy phép “luồng xanh”
 
Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép “luồng xanh” quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng internet. Sau khi hoàn thành thủ tục in giấy và dán trên xe. Ngoài “luồng xanh” thì đối với hàng hóa mau hỏng cần phải vận chuyển nhanh thì có thêm phù hiệu “hàng hoá mau hỏng”, đảm bảo nhanh gọn lưu thông. 
 
Sở Giao thông vận tải, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện. Các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.
 
Các phương tiện thuộc diện này bao gồm: Ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.
 
Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào luồng xanh được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công sẽ được cấp thẻ nhận diện kèm mã QR để dán lên xe.
 
Sở Giao thông vận tải đã phân công 2 cán bộ trực tiếp tiếp nhận điện thoại giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên (nếu có). Các lái xe có thể liên hệ với ông Nguyễn Quang Huy (số điện thoại: 0912357845) và ông Bùi Thanh Tùng (số điện thoại: 0972756888).
 
Theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 24/7, Thành phố dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô, đường thủy: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”).

Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t