Sẵn sàng kích hoạt mọi giải pháp ứng phó để tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT an toàn (14:25 10/06/2021)


HNP - Sáng 10/6, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, gắn với kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Cùng dự có đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022.

Đồng chí Chu Ngọc Anh kết luận tại phiên họp


Rà soát các thí sinh trong diện "F"
 
Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội vẫn đang kiên định với các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh và bước đầu có những hiệu quả. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Giám đốc Sở Y tế nhận định, trước mắt, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng. Do đó, đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, tăng cường vai trò của tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng"; rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. 
 
Hiện nay, Sở Y tế đã phân bổ vắc xin cho các quận, huyện trên địa bàn để thực hiện tiêm chủng, Hà Nội sẽ tiến hành với tinh thần tiêm chủng sớm nhất, hoàn thành nhanh nhất, bám sát quan điểm của Bộ Y tế là "thực hiện thần tốc, an toàn tuyệt đói, công bằng minh bạch trong tiếp cận vắc xin". Giám đốc Trần Thị Nhị Hà cũng nhấn mạnh, việc tiêm chủng đợt 3 đợt 4, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm mũi 1 đồng bộ trên tất cả các quận, huyện.
 
Về triển khai kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, thực hiện xét nghiệm cho cán bộ coi thi, giáo viên coi thi, cán bộ in sao đề thi… nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, an toàn. Ngoài ra, cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có những phương án kịp thời đối với các trường hợp phát sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân cùng chung sức phòng, chống dịch Covdi-19; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Liên quan đến hoạt động của tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng", đồng chí đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả và đi vào thực chất hơn nữa, đồng thời, cho biết sẽ xây dựng quy chế hoạt động cho tổ công tác này. Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, các địa phương tập trung làm tốt; tiêm đúng đối tượng; tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện và đảm bảo an toàn cao nhất.
 
Đối với công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch đề nghị, các trưởng BCĐ thi, trưởng điểm thi tại các địa phương rà soát tất cả nội dung công việc; tập huấn, diễn tập kỹ cho 184 điểm thi về các phương án phòng, chống dịch. Đặc biệt, quan tâm đến công việc cụ thể liên quan đến khu vực thi; theo đó, khu vực thi được chia làm 3 vòng, vòng 1 là trong điểm thi, từ trường đến phòng thi; vòng 2 từ ngoài cổng trường quay ra phía ngoài (bán kính tùy theo từng điểm trường); vòng 3 là vị trí phụ huynh học sinh đưa thí sinh đến; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc… Đồng chí cũng giao Sở Y tế có hướng dẫn để Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng.
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung cao nhất, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương án ứng phó kịp thời với thực tế trong quá trình diễn ra kỳ thi. 
 
Kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị có thể nới lỏng một số hoạt động
 
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các nhiệm vụ khác của thành phố bảo đảm an toàn. Thành phố đề nghị, trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh. 
 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị, địa phương bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND thành phố để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 THPT và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân, ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu gắn của người đứng đầu các cấp và sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân. 
 
Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thành phố đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào. 
 
Đồng chí đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ; ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn nguy cơ. Đồng chí nhấn mạnh, sau kỳ thi lớp 10, từ thứ 2 tuần tới (14/6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vắc xin, theo đó, thành phố đã chủ động bảo đảm vắc xin cho nhân dân. 
 
Theo lãnh đạo thành phố, Khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi có nhiều nguy cơ, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành để theo dõi tình hình của dịch. 
 
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhận định, hiện tại, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành uỷ sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hoá, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập vào ngày mai (11/6); gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối ở mọi khâu. 
 
Liên quan đến những điều chỉnh của kỳ thi lớp 10 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, theo Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, thành phố đã nghiên cứu rất bài bản, trân trọng tiếp thu ý kiến nhân dân và nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn. Với tinh thần chung sức, trách nhiệm, cộng đồng trách nhiệm của hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi lớp 10. 

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t