Ngành nông nghiệp Hà Nội duy trì đà tăng trưởng khá (08:45 25/01/2023)


HNP - Năm 2022 là một năm nhiều khó khăn với ngành Nông nghiệp cả nước nói chung, ngành Nông nghiệp Hà Nội nói riêng khi giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao, diễn biến thời tiết bất thường... Nhưng, với nỗ lực vượt khó, cùng những giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp, bám sát thị trường, điều chỉnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã duy trì được đà tăng trưởng khá cao, các chỉ tiêu chủ yếu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền trao tặng Cờ thi đua xuất sắc Thành phố cho các tập thể năm 2022


Duy trì đà tăng trưởng

Năm 2022, sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với giá trị sản xuất đạt trên 40.600 tỷ đồng, tăng 2,6% so với năm 2021.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã xây dựng các kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai đúng tiến độ; đồng thời chủ động phối hợp với các huyện, thị xã trong công tác chỉ đạo sản xuất để phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu nông nghiệp, nông thôn được giao năm 2022.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, bám sát thị trường, nhận định tình hình để điều chỉnh trong sản xuất, kết nối tiêu thụ nên Ngành nông nghiệp Thủ đô đã đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra. Các cây trồng chính (lúa, rau, cây ăn quả...) đều có bước phát triển đáng ghi nhận.

Tình hình chăn nuôi cơ bản ổn định, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, không có dịch bệnh lớn xảy ra; các hộ chăn nuôi đang đẩy mạnh việc tái đàn theo quy định. Đáng ghi nhận, Thành phố duy trì hơn 24.000ha nuôi trồng thủy sản, dù không có nhiều biến động về diện tích nhưng sản lượng tăng do nuôi trồng theo phương thức thâm canh và sử dụng con giống có năng suất.

Chủ động trong sản xuất, kết nối thị trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Chữ cho biết, công ty đã liên kết với hơn 300 trại chăn nuôi lợn, gà, vịt trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm ổn định nguồn cung thực phẩm.

Hiện mỗi tháng, đơn vị cung ứng cho thị trường 150 tấn thành phẩm thịt lợn, gà, vịt và sản phẩm chế biến. Những tháng cận Tết Quý Mão vừa qua, Công ty cung ứng cho thị trường lượng sản phẩm gấp 2 - 2,5 lần so với những tháng trước.

Tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào sản xuất

Nhằm thúc đẩy Ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, Hà Nội đã xác định phải tạo ra sự khác biệt, điểm nhấn riêng so với các địa phương khác trong cả nước. Đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ số.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa, tính đến hết năm 2022, giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm khoảng 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố. Hiện nay, Hà Nội có 285 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong đó, có 185 mô hình thuộc lĩnh vực trồng trọt, 45 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi, 54 mô hình thuộc lĩnh vực thủy sản và 1 mô hình kết hợp trồng trọt và chăn nuôi; tập trung ở các huyện như: Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng…

Một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế đáng ghi nhận, phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trên thị trường.

Đáng chú ý, tại các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đưa công nghệ cao, công nghệ số vào sản xuất nhằm tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp cũng như tiêu thụ nông sản bền vững. Cụ thể, một số huyện (Hoài Đức, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thanh Trì) đã bắt tay vào triển khai xây dựng  trung tâm giới thiệu sản phẩm, đồng thời liên kết DN xây dựng nền tảng số cho các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm.