Phát huy sức trẻ, sáng tạo của Thanh niên trong giải quyết những việc mới, việc khó (13:48 24/01/2023)


HNP - Thực hiện Chủ đề công tác năm 2022: “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng chương trình và kế hoạch thực hiện với 6 nhiệm vụ trọng tâm và 10 chỉ tiêu cơ bản được triển khai đến các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố. Nhiều hoạt động mới, việc khó được triển khai đạt hiệu quả.  

Thành đoàn Hà Nội đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2022 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh


Năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn Thanh niên Thành phố đã có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, coi trọng chất lượng hiệu quả thiết thực, mang tính đột phá, sáng tạo, thể hiện sức trẻ. Phong trào “thanh niên tình nguyện” được phát huy mạnh mẽ trong việc thiết kế và tổ chức triển khai đảm bảo rộng khắp, toàn diện, thường xuyên từ Thành phố đến cơ sở. Nhiều đội hình thanh niên tình nguyện chuyên đã được thành lập, đặc biệt là các đội hình tình nguyện phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, tinh thần tình nguyện, khí thế tình nguyện cũng lan tỏa đến các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tự lập.
 
Phát huy tinh thần “Hà Nội nghĩa tình”, “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” để “Không ai bị bỏ lại phía sau”, Thành đoàn đã phát động, triển khai trong toàn Đoàn chiến dịch “Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia”, chương trình “Tháng Ba biên giới”, hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” cùng với nhiều chuỗi hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa trên địa bàn thành phố và các tỉnh bạn. Các hoạt động an sinh xã hội được tổ chức, huy động các nguồn lực xã hội gắn với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách; tổ chức chương trình trợ giúp pháp lý và các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em; hỗ trợ sinh viên, học sinh và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức và hướng dẫn người dân tại các bệnh viện; tổ chức hiến máu tình nguyện; các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa xã hội cao.
 
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 là đợt hoạt động cao điểm lớn trong năm cả về quy mô và thời gian thực hiện, được triển khai đồng bộ trên toàn Thành phố từ tháng 6 đến hết tháng 8/2022. Trong đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, đội hình “Hoa phượng đỏ” đồng loạt ra quân hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. 100% các điểm thi đều triển khai các đội hình tiếp sức mùa thi và hoạt động với 2 đội hình nòng cốt, bao gồm: đội hình “Tiếp sức mùa thi” và đội hình “Đảm bảo trật tự an ninh đô thị”. Chương trình nhận được sự hỗ trợ xã hội hóa trên 2,7 tỷ đồng. Tổng thể Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã huy động xã hội hóa gần 13 tỷ đồng.
 
Tổ chức ra quân "Mùa hè xanh", các công trình, phần việc thanh niên được các đội hình triển khai hiệu quả, nhận được sự ghi nhận của chính quyền và nhân dân địa phương, như: xây dựng con đường liên xã, khánh thành sân chơi, tủ sách thiếu nhi, xây dựng nhà vệ sinh thân thiện, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ trong nông nghiệp, trồng rừng phòng hộ, lắp đặt hệ thống đèn điện năng lượng mặt trời,... với tổng giá trị làm lợi khoảng 3 tỷ đồng.

Hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân được triển khai hiệu quả tại các đơn vị có bộ phận một cửa với các hoạt động như hỗ trợ công dân kê khai, nộp hồ sơ trực tuyến các thủ tục hành chính thực hiện theo dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp thẻ căn cước công dân... nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong CCHC.
 
Các hoạt động xây dựng văn minh đô thị, chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả như tổ chức vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, khu phố; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; khai thông kênh mương, cống thoát nước; đăng ký các tuyến đường thanh niên tự quản; tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, nếp sống văn minh đô thị, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; ra quân Đội hình 3+; triển khai các đội tự quản đảm bảo trật tự và văn minh đô thị; các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông được duy trì thường xuyên; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”; “Ngày chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” được triển khai thực hiện hiệu quả, đồng loạt tại các cơ sở đoàn trên địa bàn Thành phố với nhiều hoạt động thiết thực.
 
Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình tình nguyện mùa Đông “Xuân Biên giới” tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai)
 
Xác định sáng tạo luôn là một phẩm chất của thanh niên, ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Vì lẽ đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của đoàn viên, thanh niên Thủ đô được triển khai theo từng khối đối tượng, với mục đích khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, phát huy vai trò “cầu nối” của tổ chức Đoàn giúp ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên được hiện thực hóa, góp phần phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ. Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II - năm 2022 với chủ đề: “Web3 và Metaverse: tương lai số không biên giới và hành động của tuổi trẻ”; khởi động Tháng Thanh niên năm 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”; phối hợp cùng VinUni và Hub Network - Mạng lưới CLB Khởi nghiệp, Đổi mới Sáng tạo & Chuyển đổi số Thủ đô tổ chức cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh”; Hội thảo “Thương mại hoá các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ”. Năm 2022, toàn Đoàn đã đề xuất được 128.263 ý tưởng, sáng kiến cho Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, toàn Đoàn tiếp tục duy trì hiệu quả Đội hình 3+, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần nhằm xóa điểm đen về rác, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; triển khai mô hình “Hàng cây thanh niên”, đảm nhận chăm sóc và trồng mới cây xanh các loại. Chỉ đạo Đoàn Thanh niên các quận tiếp tục chăm sóc, duy trì hiệu quả công trình “Vườn hoa thanh niên”; làm đẹp và xây dựng thêm mới các tuyến đường bích họa. Năm 2022, toàn Đoàn trồng mới được 329.115 cây xanh. 

Bước sang năm 2023, Thành Đoàn Hà Nội sẽ nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, quan tâm nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn các cấp; chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Đồng thời, tổ chức thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn thành phố lần thứ XVI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Thủ đô tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và chung tay giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm.
 
Bên cạnh đó, tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, tạo cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên; tập trung tìm kiếm, hỗ trợ, phát triển, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, bền vững, hỗ trợ để các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên được áp dụng vào thực tiễn.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t