Tiếp tục nhân rộng những mô hình phòng cháy chữa cháy an toàn, hiệu quả (21:13 12/01/2022)


HNP - Đó là chỉ đạo của Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị


Năm 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND và Công an Thành phố để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu; chủ động tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH. Nhờ đó, số vụ cháy được kiềm chế, thiệt hại tài sản so với năm 2020 được kéo giảm; các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn Thành phố được đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC.
 
Theo thống kê, năm 2021, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 355 vụ cháy, (trong đó có: 08 vụ cháy lớn, 06 vụ cháy nghiêm trọng, 130 vụ cháy trung bình, 192 vụ cháy nhỏ, 18 vụ cháy rừng) làm 12 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 26,5 tỷ đồng (so với năm 2020: giảm 56 vụ, tăng 06 người chết, giảm 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm khoảng 4,5 tỷ đồng). Ngoài ra, còn có 456 vụ chập điện trên cột, 827 sự cố, 01 vụ nổ khí gas gây cháy tại thôn Thượng, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên làm 02 người chết, 01 người bị thương (so với cùng kỳ năm trước đã tăng 2 người chết và giảm 4 người bị thương). Các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại khu vực nội thành, xảy ra 197 vụ (chiếm 55, 5% tổng số vụ cháy). Loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh xảy ra 204/355 vụ cháy, chiếm 57,46%. Các vụ cháy này có quy mô không lớn, gây thiệt hại không nhiều về tài sản nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Điển hình, là tại quận Đống Đa có 3 vụ cháy, làm chết 9 người. Các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản chủ yếu vẫn xảy ra ở loại hình kho, xưởng sản xuất là 47/355 vụ, chiếm 13,23%. Nguyên nhân trực tiếp xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện là 252/355 vụ, chiếm 71%.
 
Tuy nhiên, trước tình hình cháy, nổ có tiềm ẩn phức tạp bởi ý thức người dân chủ quan, sự chấp hành về an toàn PCCC chưa cao, cùng với hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ, sự đan xen đặc thù đô thị nên các vụ cháy nghiêm trọng vẫn xảy ra. Tại hội nghị các đơn vị đã chỉ rõ nguyên nhân và tồn tại, khó khăn, vướng mắc đồng thời đề xuất những biện pháp, giải pháp khắc phục.
 
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Trần Ngọc Dương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã đánh giá cao nỗ lực, kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong năm qua, đồng thời, ghi nhận nhiều đơn vị đã chủ động nghiên cứu, triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với thực tế như xây dựng và duy trì 34 mô hình đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH. Trong đó, điển hình là mô hình “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH”, đi đến từng hộ để vận động tự giác tháo dỡ “lồng sắt kiên cố” tại các ban công, lô gia, để đảm bảo an toàn thoát nạn, tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, chính quyền, người dân trang bị các bình chữa cháy dọc theo các ngõ, hẻm sâu, nơi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận; mô hình Đội PCCC tình nguyện, mô hình xe chữa cháy lưu động tại làng nghề Hữu Bằng, Thạch Thất...
 
Để thực hiện hiệu quả công tác năm 2022, Đại tá Trần Ngọc Dương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND. Qua đó, hoàn thiện, nâng cao năng lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt tổ chức đa dạng các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.
 
Theo số liệu trong năm vừa qua, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 355 vụ cháy, (trong đó có: 08 vụ cháy lớn, 06 vụ cháy nghiêm trọng, 130 vụ cháy trung bình, 192 vụ cháy nhỏ, 18 vụ cháy rừng) làm 12 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 26,5 tỷ đồng (so với năm 2020: giảm 56 vụ, tăng 06 người chết, giảm 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm khoảng4,5 tỷ đồng).
 
Ngoài ra còn có 456 vụ chập điện trên cột, 827 sự cố, 01 vụ nổ khí gas gây cháy tại thôn Thượng, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên làm 02 người chết, 01 người bị thương (so với cùng kỳ năm trước đã tăng 2 người chết và giảm 4 người bị thương). 
 
Các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại khu vực nội thành xảy ra 197 vụ (chiếm 55, 5% tổng số vụ cháy). 
 
Loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh xảy ra 204/355 vụ cháy, chiếm 57,46%. Các vụ cháy này có quy mô không lớn, gây thiệt hại không nhiều về tài sản nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Điển hình, là tại quận Đống Đa có 3 vụ cháy, làm chết 9 người. 
 
Các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản chủ yếu vẫn xảy ra ở loại hình kho, xưởng sản xuất là 47/355 vụ, chiếm 13,23%. Nguyên nhân trực tiếp xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện là 252/355 vụ, chiếm 71%.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t