Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 29 (14:15 23/11/2021)


HNP - Sáng 23/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 29 - Năm 2021.  

Quang cảnh buổi họp báo


Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thao Lý Duy Xuân cho biết: Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội (hay còn được gọi là Hội thao Liên viện) là một trong những hoạt động truyền thống phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới, khó vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Được tổ chức 2 năm một lần, lần đầu tiên vào năm 1975, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội. Trải qua 28 lần tổ chức tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, Hội thao đã thu hút hàng nghìn lượt đơn vị quân, dân y và đông đảo đoàn viên, thanh niên, các y, bác sỹ, dược sỹ trẻ hưởng ứng tham gia. 
 
Ngày 31/3/2021, Ban Chỉ đạo Hội thao đã tổ chức Lễ phát động, khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 29 năm 2021 tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội thao năm nay phải lùi lịch song vẫn được UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Hội thao tổ chức một cách sáng tạo, hiệu quả phù hợp với bối cảnh dịch. Hội thao được tổ chức trong 08 tháng, với 04 nội dung chính và có nhiều nét mới, sáng tạo so với các kỳ Hội thao trước.
 
Trong đó, phần thi thao diễn các đề tài, kỹ thuật mới trong ngành y tế được tổ chức gồm 2 nội dung: thi thực hành và thi thao diễn với hình thức phân chia nhóm thi riêng theo phân loại, xếp hạng bệnh viện của Bộ Y tế. Hội lần thứ 29 năm nay với sự tham gia của 137 đề tài, kỹ thuật mới của 43 bệnh viện, cơ sở y tế. Các đề tài, kỹ thuật tham gia Hội thao năm nay đều là những đề tài, kỹ thuật có tính sáng tạo, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, nhiều đề tài, kỹ thuật mới, khó được thực hiện bởi các kỹ thuật viên rất trẻ tuổi.
 
Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, năm nay, nội dung thao diễn đề tài kỹ thuật mới được Hội đồng giám khảo về trực tiếp Bệnh viện 19-8 chấm thi thông qua video và hỏi thi trực tiếp qua phần mềm Zoom trực tuyến, nhiều thí sinh, kỹ thuật viên được kết nối hỏi đáp trực tiếp tại đầu cầu các tỉnh phía Nam do hiện vẫn đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Hội đồng giám khảo gồm hơn 100 các y, bác sĩ có trình độ cao, là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II của các Bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau 5 ngày chấm thi, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra những đề tài, kỹ thuật xuất sắc nhất để trao thưởng.
 
Cuộc thi thiết kế video clip giới thiệu về truyền thống thành tựu nổi bật của bệnh viện là một trong những nội dung mới tại Hội thao Liên viện lần thứ 29, Cuộc thi thiết kế video clip đã được triển khai đến các đơn vị Bệnh viện, cơ sở y tế đã thu hút sự tham gia của của 20 đơn vị với 20 sản phẩm video, clip. Các sản phẩm video, clip dự thi đều đảm bảo chất lượng, phù hợp với chủ đề cuộc thi với hình thức thể hiện ấn tượng, sáng tạo, có chất lượng nghệ thuật. Đặc biệt, fanpage Hội thao Liên viện - Khu vực Hà Nội được thành lập đã kịp thời cập nhật các thông tin, hoạt động của Hội thao cũng như công tác phòng chống dịch bệnh của các đơn vị với 23.600 người quan tâm, tương tác thường xuyên, liên tục. Sau khi đăng tải trên fanpage Hội thao Liên viện - Khu vực Hà Nội, trải qua 17 ngày phát động bình chọn, các sản phẩm video clip dự thi đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận với lượng like/share lớn. Thông qua đó, hình ảnh của các bệnh viện, cơ sở y tế với bề dày lịch sử cùng những sáng kiến sáng tạo trong việc điều trị người bệnh đã được truyền tải rộng rãi đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước.
 
Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” cũng là một nội dung trong Hội thao năm nay. Diễn ra vào sáng ngày 27/11/2021 (thứ Bảy) tại Hội trường lớn Bệnh viện 19-8, Hội thảo sẽ được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và có đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh như: PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia; TS. Đỗ Thị Lệ Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8… Hội thảo tập trung thảo luận và trao đổi về nội dung đang được người dân cả nước quan tâm như: Công tác phòng chống dịch bệnh của Tuổi trẻ ngành Y tế  Thủ đô; Công tác tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 mở rộng; Điều trị và phục hồi chức năng sau đại dịch Covid-19; Phục hồi sau đại dịch và phòng chống hội chứng “Covid-19 kéo dài”... Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và livestream trực tuyến thông qua fanpage Thành đoàn Hà Nội, fanpage Hội thao Liên viện để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
 
Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là một điểm sáng của Hội thao Liên viện lần thứ 29. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố và toàn quốc, đã có hàng trăm các y, bác sĩ, điều dưỡng trẻ tích cực tình nguyện lên đường chi viện cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch như: tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, các tỉnh phía Nam và đặc biệt thực hiện nhiệm vụ tại Thủ đô Hà Nội như: khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân; điều trị bệnh nhân F0; lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng Vaccine toàn dân... Họ đều là những thầy thuốc trẻ ưu tú, có trình độ, năng lực và đầy nhiệt huyết, là những chiến sỹ giữa thời bình mang trong mình sứ mệnh cao cả trong cuộc chiến với Covid-19. 
 
Bên cạnh đó, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô đã tham gia ủng hộ 52,4 triệu đồng phòng, chống dịch. Nhân dịp Trung thu năm nay, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố đã đến thăm và trao tặng 35 suất quà cho 35 con của các y, bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện Hà Nội đang tham gia chống dịch tại các tỉnh  miền Nam.
 
Lễ Tổng kết Hội thao sẽ diễn ra vào chiều ngày 27/11/2021 (thứ Bảy), tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an với hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên fanpage Thành đoàn Hà Nội, fanpage Hội thao Liên viện - Khu vực Hà Nội. Tại Lễ tổng kết, BTC sẽ trao tặng 19 Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 19 đồng chí lãnh đạo có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam; Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho 12 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức và tham gia Hội thao. Tuyên dương 21 đề tài, kỹ thuật đạt giải Nhất, 21 đề tài, kỹ thuật đạt giải Nhì, 21 đề tài, kỹ thuật đạt giải Ba phần thi thao diễn. Tặng Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba Cuộc thi thiết kế Video clip tại Hội thao; trao Cờ thi đua của Ban Chỉ đạo Hội thao cho các đơn vị đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn và trao cờ truyền thống cho đơn vị đăng cai Hội thao lần thứ 30 - năm 2023.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t