Hội thảo khoa học Quốc gia: 70 năm thực hiện lời căn dặn của Bác đối với ngành giáo dục (14:16 15/11/2021)


HNP - Sáng 15/11, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo "Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - 70 năm thực hiện lời căn dặn của Bác đối với ngành giáo dục". Dự hội thảo có sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sỹ, nhà nghiên cứu cùng đại biểu đại diện cho nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu trong cả nước. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội thảo được diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo


Hội thảo nhằm mục đích đề xuất các định hướng phát triển ngành sư phạm nói chung và Trường Đại học Sư phạm Hà Nọi nói riêng; nhìn nhận lại hoạt động xây dựng và phát triển của nhà trường theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học, xây dựng đội ngũ, đào tạo và hợp tác quốc tế. Đồng thời, nhằm thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác về xây dựng một nhà trường "mô phạm" trong bối cảnh đẩy mạnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay.
 
Chủ đề chính tại hội thảo được chia thành 03 nhóm, gồm có: Những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với giáo dục Việt Nam nói chung, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng; Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác giáo dục sư phạm; Các vấn đề của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiện nay. 34/50 công trình được lựa chọn tham gia hội thảo đã thể hiện được nhiều khía cạnh sâu sắc về quan điểm, tư tưởng của Bác đối với giáo dục nói chung, giáo dục Đại học nói riêng, tầm quan trọng của khoa học công nghệ trong giáo dục và đào tạo. 
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều bài viết mang tính cụ thể, sử dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh như là phương pháp luận trong công tác nghiên cứu và giảng dạy như bài "Cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị đối với công tác dạy học ở trường phổ thông hiện nay". Một số bài viết mang tính khuôn mẫu trong phát triển công tác nghiệp vụ sư phạm và phẩm chất của người giáo viên như bài "Tư tưởng Hồ Chí Minh về "chuẩn" của người giáo viên Nhân dân - một cách tiếp cận". Bài viết đề cập đến vấn đề cấp thiết phải kể đến bài "Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong bối cảnh hiện nay"…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t