Tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn Thành phố (14:18 14/05/2021)


HNP - Để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn Thành phố, Sở Công thương Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1955 /SCT-QLTM gửi các quận, huyện, thị xã; các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Thành phố.

Sở Công thương Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…tại các chợ trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật; Tăng cường thông tin tuyên truyền đến các chợ trên địa bàn và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.
 
Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ: Chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương và Thành phố về công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại chợ do đơn vị quản lý theo quy định. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND Thành phố.
 
Đặc biệt, thực hiện nghiêm Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”, trong đó, có nội dung phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh cụ thể: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ, thường xuyên giám sát việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh cũng như khách hàng mua bán trong chợ; Bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ tham quan, mua sắm; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại chợ; Tăng cường bảo vệ, nhân viên kiểm soát các cửa ra vào chợ; nếu người dân không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định; thường xuyên đôn đốc các tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoạt động.
 
Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong chợ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 01m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh Covid-19 về việc “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t