Trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn” (17:22 08/01/2021)


HNP - Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), ngày 08/01, tại Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Trưng bày chuyên đề “Bài ca Kết đoàn”.

Công chúng tham quan triển lãm


Trưng bày là lời khẳng định: “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công”. Với 2 nội dung Dấu ấn nơi miền quê và Dưới cờ Đảng vẻ vang, trưng bày “Bài ca kết đoàn” kể câu chuyện về những người con ưu tú của Đảng sinh ra trong cùng gia đình, dòng họ ở 5 miền quê đã quyết tâm đi theo con đường cách mạng, bị địch bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò và nhiều nhà tù khác. Giữa chốn “địa ngục trần gian”, các chiến sĩ vẫn hô vang những khẩu hiệu cách mạng với tinh thần: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”.
 
Bằng tinh thần hiệp đồng chặt chẽ, sự bền tâm, nhất trí, một dân tộc nhỏ bé đã chiến thắng những kẻ thù xâm lược hùng mạnh nhất. Đảng đã tập hợp, lãnh đạo nhân dân kết thành một khối vững chắc, để viết nên những trang sử vàng chói lọi, từ “mùa thu nắng tỏa Ba Đình” tháng 8/1945, đến mốc son Điện Biên lịch sử tháng 5/1954 và Đại thắng mùa xuân năm 1975. 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy khẳng định: “Bài ca kết đoàn” là bài ca ca ngợi việc phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không chỉ là bài học xương máu trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước, mà còn giữ nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Có thể thấy, từ trong đổ nát chiến tranh, trong dịch bệnh nguy nan hay trước bão lũ khắc nghiệt, chỉ cần cả dân tộc cùng sẻ chia và đoàn kết dưới ngọn cờ của Đảng, sẽ tạo ra sức mạnh to lớn để hồi sinh sự sống từ đau thương, đổ nát, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.
 
Gặp gỡ nhân chứng Nguyễn Hồng Tuyến
 
Tại lễ khai mạc, công chúng còn được gặp gỡ thân nhân của các nhân chứng lịch sử. Đặc biệt, công chúng cũng được nghe kể về câu chuyện tình đẹp giữa hai chiến sĩ cách mạng Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn. Câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng, tình yêu thương con đã được kể lại xúc động qua chính lời kể của người con gái duy nhất của 2 người - bà Nguyễn Hồng Tuyến, một cán bộ tiền khởi nghĩa, nay đã bước sang tuổi 90.
 
Cũng tại buổi lễ, đại biểu còn được lắng nghe cảm xúc của một nhân chứng lịch sử Đại tá Đào Đoàn Thế Hùng - nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không Không quân, nguyên Phó Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng - người đã cất lên lời ca bài hát “Kết đoàn” tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III tại công viên Bách Thảo 55 năm về trước. Khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp bài ca “Kết đoàn” lúc ấy đã được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày, các công chúng sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng, trong đó có các hiện vật của Tổng Bí thư Đỗ Mười...

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t